Thứ sáu, 02/12/2022

Chuyện của những y bác sĩ làm công việc đặc biệt

Thứ tư, 16/11/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đó không chỉ là công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm của y bác sĩ, mà còn là công việc của tình thương yêu, sự động viên chia sẻ, của tình người.

Chữa trị cho bệnh nhân bình thường vốn đã khó khăn, chăm sóc, điều trị cho những người bệnh tâm thần hay những bệnh nhân HIV còn khó khăn gấp bội. Bởi thế công việc luôn đòi hỏi các y, bác sĩ phải không ngừng nỗ lực và tận tâm vì người bệnh.

bệnh nhân được gửi đến rồi gia đình bỏ mặc cho bệnh viện, nhiều bác sĩ trong quá trình làm việc bị hành hung, bị phơi nhiễm lao, thậm chí bác sĩ ra đường cũng bị người ta kì thị. Họ vẫn tự nhận mình là "những y bác sĩ dũng cảm", và luôn nhắc nhở bản thân "đã làm ngành y, nhất là chuyên về bệnh truyền nhiễm thì cần phải học cách đương đầu".

4
Những y bác sĩ ấy họ đã luôn tận tụy, hết lòng, đồng cảm với những câu chuyện, hoàn cảnh của người bệnh. Ảnh Hoài Văn

Như bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng công tác hơn 23 năm tại Bệnh viện 09 (Thanh Trì, Hà Nội). Có lẽ, bác sĩ Hưng cũng như nhiều y bác sỹ khác đều cảm nhận được nỗi buồn của công việc đặc biệt này, khi "chưa từng nhận được một lời chúc hay bó hoa nào từ người bệnh". Ngày 27/2 với các y bác sĩ đặc biệt ấy cũng chỉ vỏn vẹn diễn ra trong sân viện và những lời động viên từ đồng nghiệp với nhau. "Ngày thầy thuốc với bác sĩ điều trị HIV chẳng khác gì ngày thường", bác sĩ Hưng chia sẻ. Viện 09 còn là môi trường lây nhiễm vi khuẩn, virus khổng lồ nên được mệnh danh là "trận địa ác liệt nhất trong mọi trận chiến". Hàng năm, bệnh viện đều phát hiện nhiều bác sĩ, điều dưỡng bị phơi nhiễm HIV do lây truyền. Bởi vậy, phía sau cánh cửa bệnh viện không chỉ có nỗi đau của bệnh nhân mà còn có tiếng thở dài của y bác sĩ, những người làm công tác điều trị. Có người bỏ việc, người thuyên chuyển công tác, người xem bệnh viện là "chốn tạm thời". 

Những y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế chữa trị cho những người nhiễm HIV đều biết rõ thành phần bệnh nhân khá phức tạp, từ người nghiện chích ma túy, gái bán dâm đến những người bị gia đình, xã hội bỏ rơi khi phát hiện bị nhiễm HIV. Nhưng, ở đó còn có những y bác sỹ thắp lên niềm sống cho những bệnh nhân này. Như tại Bệnh viện Nhân Ái (Bình Phước), các y bác sỹ đã tiên phong trong việc chống lại sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Nơi đây đã chăm sóc, điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân nhiễm HIV giai đoạn cuối trước khi họ trở về với cát bụi. Nhiều bệnh nhân đã đến Nhân Ái trong tình trạng kiệt quệ nhưng rồi lại khỏe mạnh, trở về với gia đình, với cộng đồng. Các y bác sỹ nơi đây đã thật hạnh phúc khi hồi sinh được những cuộc đời tưởng như đã đi vào ngõ cụt. Và hơn hết là niềm yêu sống, niềm tin vào cuộc đời cũng theo đó đã trở lại với nhiều người.

2
Các bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng. Ảnh Minh Ngọc

Không chỉ với các y bác sĩ điều trị bệnh nhân truyền nhiễm nguy hiểm, mà tại các bệnh viện tâm thần, có nhiều bệnh nhân nhưng mỗi loại bệnh một triệu chứng, đối với những bệnh nhân tâm thần phân liệt, nghiện chất, rối loạn tâm thần sau chấn thương sọ não, trầm cảm thì thường không còn nhận thức được bản thân, hay nói nhảm, hoang tưởng, ảo giác và không làm chủ được bản thân khi phát bệnh. Có nhiều bệnh nhân nặng, thường hay phát bệnh, kích động, chống đối, các bác sĩ phải bố trí ở phòng bệnh riêng biệt để tránh gây nguy hiểm cho những bệnh nhân khác.

Đối với nghề y, chữa trị cho những bệnh nhân có tâm lý bình thường vốn đã khó khăn vất vả, việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh tâm thần còn khó khăn bội phần. Làm việc tại bệnh viện này việc bị bệnh nhân tấn công là chuyện hết sức bình thường. Khi bệnh nhân bị tâm thần phân liệt, nghiện chất đột ngột phát bệnh, họ sẽ tấn công người xung quanh. Hầu như tất cả các y, bác sỹ ở bệnh viện, kể cả ban giám đốc cũng đều đã từng bị bệnh nhân tấn công.

1
Họ đã, đang làm những việc ít người dám làm, gieo niềm hy vọng về một cuộc sống bình thường cho những bệnh nhân đặc biệt.

Cá biệt, nhiều bệnh nhân khi lên cơn không còn nhận thức được bản thân ngoài việc hò hét, đạp phá thì phóng uế bữa bãi lên chăn chiếu, phòng ốc. Ngay sau đó cán bộ, nhân viên bệnh viện lại phải lau dọn. Công việc đút ăn, làm vệ sinh hằng ngày cho các bệnh nhân cần phải có tình cảm, xem bệnh nhân như anh chị em ruột hay cha mẹ thì mới có thể chăm sóc bệnh được.

Dù có lúc bị bệnh nhân xem là "kẻ thù", nhưng các y bác sĩ ở Bệnh viện Tâm thần vẫn không bỏ cuộc. Với họ, một câu hỏi ngây dại, những câu hát vu vơ lại gieo hy vọng cho chuyến trở về. Những bệnh nhân đặc biệt được điều trị ấy, họ đều coi các y bác sỹ là nơi gửi gắm duy nhất để người bệnh HIV hay người bệnh tâm thần nương tựa. Và, những y bác sỹ luôn nỗ lực giúp bệnh nhân không cô độc, khiến người bệnh hiểu dù còn nhiều khó khăn họ vẫn có các y bác sĩ sẵn sàng đồng hành, chăm sóc giảm nhẹ, giúp vơi bớt nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Với những bệnh nhân không may nhiễm HIV, có lẽ trong những lần vật vã giữa những đớn đau, trong nỗi đau tột cùng khi đứng giữa sự sống và cái chết, họ chỉ nhìn thấy những chiếc bóng áo trắng thấp thoáng. Và nếu như phải ra đi, chắc hẳn rằng họ cũng sẽ chỉ nhớ về những chiếc bóng áo trắng thân thương ấy mà thôi.

Với những y bác sỹ điều trị cho các bệnh nhân HIV hay bệnh nhân tâm thần, họ vừa là bác sĩ điều trị, vừa là bác sĩ tâm lý, lại như người thân thuyết phục bệnh nhân điều trị vừa nắn chỉnh hành vi giúp họ hòa nhập cộng đồng. Có lẽ, những y bác sỹ ấy đều hiểu rằng công việc đó là một công việc cực nhọc, cam go và đầy hiểm nguy. Nhưng đã làm một bác sỹ gắn với bệnh nhân, mà nhất là với những bệnh nhân “đặc biệt” như vậy thì quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì, nhiệt tình và chịu khó. Bác sĩ điều trị bệnh nhân đặc biệt như thế không những chữa về bệnh lý mà còn chữa về tâm lý, có lúc phải dỗ dành, động viên, lắng nghe người bệnh tâm sự nhưng có lúc phải nghiêm khắc.

3
Đó không chỉ là công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, mà hơn thế nữa nó còn là công việc của tình thương yêu, của sự động viên chia sẻ, của tình người.

Thế nhưng đối với các y, bác sỹ làm việc đặc thù đó, dường như chế độ đãi ngộ, chính sách cũng như những “phần thưởng” cho họ còn chưa được quan tâm đúng mức. Theo Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH do Bộ LĐTBXH ban hành quy định về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong đó có ngành Y tế, thì các y bác sỹ trực tiếp khám, điều trị, phục vụ người nhiễm HIV, AIDS là loại công việc rất nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm cao bệnh không có khả năng cứu chữa, căng thẳng bệnh nhân thần kinh tâm lý. Hay các y bác sỹ trực tiếp khám, điều trị, xét nghiệm và phục vụ bệnh nhân phong, tâm thần, lao và các bệnh truyền nhiễm là những người thường xuyên làm việc ở nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, căng thẳng thần kinh tâm lý. Đó không chỉ là công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, mà hơn thế nữa nó còn là công việc của tình thương yêu, của sự động viên chia sẻ, của tình người.

Hiện tại, căn cứ Khoản 1 Điều 3 Nghị định 56/2011/NĐ-CP quy định mức phụ cấp đối với công chức, viên chức công tác tại cơ sở y tế công lập, thì các y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế làm các công việc như: Xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc người bệnh HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần; Giám định pháp y, pháp y tâm thần, giải phẫu bệnh lý... được hưởng phụ cấp 70% áp dụng đối với công chức, viên chức. Theo nghị định, thì phụ cấp này tương đương với 2/3 mức lương các y bác sỹ được nhận hàng tháng. Tuy nhiên, trong môi trường công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm như thế, có lẽ mức phụ cấp này còn khá ít ỏi.

Nhưng, những y bác sĩ ấy họ đã luôn tận tụy, hết lòng, đồng cảm với những câu chuyện, hoàn cảnh của người bệnh. Niềm tin và sức khỏe, thậm chí là cả mạng sống của bệnh nhân đều gửi gắm hết cho các bác sĩ, y tá và điều dưỡng. Mỗi viên thuốc được bệnh nhân uống đều đặn, mỗi nụ cười nở trên môi là cả một quá trình chăm sóc, luôn luôn bên cạnh động viên các bệnh nhân như những người thân ruột thịt. Họ đã, đang làm những việc ít người dám làm, gieo niềm hy vọng về một cuộc sống bình thường cho những bệnh nhân đặc biệt. Họ thực sự đã sống bằng giá trị trí tuệ của một người bác sĩ để không có gì để hổ thẹn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h