Thứ tư, 10/08/2022

Chọn mua thiết bị tiết kiệm điện mùa hè, sự thật có như quảng cáo?

Thứ năm, 21/07/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều thiết bị điện sử dụng trong gia đình được quảng cáo có tích hợp công nghệ tiết kiệm điện. Tuy nhiên có thực sự tiết kiệm điện như quảng cáo?

Nhiều người tiêu dùng tìm mua thiết bị gia dụng có công nghệ tiết kiệm điện để giảm gánh nặng tiền điện trong mùa cao điểm hè. Khách hàng thường soi rất kỹ sản phẩm điện máy xem có chức năng tiết kiệm điện hay không trước khi quyết định mua. Nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng, các hãng sản xuất lớn, nhỏ đua nhau giới thiệu sản phẩm tích hợp công nghệ tiết kiệm điện để bán được hàng.

images693630__DSC2415
Nhiều thiết bị điện sử dụng trong gia đình được quảng cáo có tích hợp công nghệ tiết kiệm điện

Nhiều nhân viên bán hàng tại siêu thị điện máy chỉ biết tư vấn cho người tiêu dùng dựa trên quảng cáo của nhà sản xuất, còn nếu khách đòi hỏi cam kết về khả năng tiết kiệm điện thật sự thì rất khó. Và các thiết bị có tích hợp công nghệ inverter nhưng giá các sản phẩm chênh lệch nhau khá nhiều, tùy thuộc vào độ uy tín của thương hiệu, chất lượng sản phẩm. Bởi vậy, khả năng tiết kiệm điện của sản phẩm cũng phụ thuộc các yếu tố trên

Nhiều siêu thị điện máy cũng cho hay hiện nay, rất nhiều công nghệ tiết kiệm điện được đưa vào ứng dụng nhưng inverter là phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhà sản xuất công bố sản phẩm điện máy sử dụng công nghệ inverter có thể tiết kiệm được 30% điện năng trở lên, thậm chí nhiều thiết bị tiết kiệm đến 70%. Còn việc có tin tưởng được vào khả năng tiết kiệm điện của công nghệ này hay không thì khó nói. Và hiệu quả của công nghệ này đến đâu thì chỉ… nhà sản xuất biết, và khách hàng thì đều không kiểm chứng được hiệu quả thực sự trước khi quyết định mua.

Giới chuyên môn cho rằng các công nghệ tiết kiệm điện, trong đó có inverter, có khả năng tiết kiệm điện năng thật nếu bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, chỉ số tiết kiệm điện năng lên đến 50%-70% như quảng cáo là rất khó thực hiện. Tiết kiệm được 10%-20% hoặc cao lắm là 30% điện năng đã là lý tưởng. Bởi lẽ, khả năng tiết kiệm điện đến đâu còn phụ thuộc chất lượng sản phẩm, môi trường sử dụng. Ngoài ra, các yếu tố như môi trường vận hành cùng nhiều điều kiện khác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiết kiệm điện của sản phẩm khi sử dụng trong thực tế.

dsc4859-1512227868319
Khách hàng đều không kiểm chứng được hiệu quả tiết kiệm điện thực sự trước khi quyết định mua.

Sản phẩm gia dụng tiết kiệm điện đang phủ sóng khắp thị trường với đủ mẫu mã, thương hiệu. Nhiều nhà sản xuất từ lớn đến nhỏ, thậm chí có những nhà phân phối hàng trôi nổi, đã tung ra hàng loạt sản phẩm được cho là có tính năng tiết kiệm điện. Muốn khẳng định khả năng tiết kiệm điện thực sự của một sản phẩm thì phải làm thực nghiệm để kiểm chứng. Sau đó, cần sự kiểm định, xác nhận của cơ quan chức năng. Nhưng thực tế, chẳng có công nghệ nào được đưa vào sản phẩm hoặc công nghệ không đem lại hiệu quả như quảng cáo. Do đó, người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn sản phẩm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn