Thứ tư, 18/05/2022

Choáng váng với mức giá dịch vụ chi phí mai táng người chết vì Covid-19

Thứ năm, 10/03/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều gia đình có người mất vì dịch bệnh Covid-19 đang choáng váng khi biết mức dịch vụ chi phí mai táng người mất vì Covid-19 quá cao.

Người mất vì Covid-19 được hỗ trợ chi phí mai táng. Thế nhưng việc này đang bị thả nổi khiến người dân mất từ 20 - 35 triệu đồng. Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi nói rằng rất "sốc" khi biết việc này.

Những ngày qua, nhiều báo chí phản ánh về tình trạng người dân “oằn lưng” với chi phí mai táng người chết vì Covid-19 khiến nhiều người bức xúc. Trong đó có những dịch vụ tang lễ "hét" giá 35 triệu đồng cho một chiếc quan tài loại thường và tiền vận chuyển trên quãng đường chỉ 10 km. Mức giá này do dịch vụ tang lễ "định đoạt" và thân nhân người mất vì covid-19 không thể ý kiến gì được.

1
Bệnh viện lao và bệnh phổi Quảng Ngãi nơi bị phản ánh có tình trạng hét giá chi phí mai táng người mất vì Covid-19 quá cao.

Trên báo Dân Trí phản ánh, một gia đình có người thân không may qua đời vì dịch bệnh covid-19 tại Bệnh viện lao và bệnh phổi Quảng Ngãi. Gia đình đã được giới thiệu một cơ sở lo tang lễ trọn gói với chi phí 28 triệu đồng. Tuy nhiên, quãng đường từ bệnh viện đến nghĩa trang chỉ khoảng 7 km nên với mức giá cơ sở dịch vụ mai táng đưa ra là quá cao, nhưng vì người mất vì Covid-19 nên gia đình buộc phải đồng ý.

Trước đó, một trường hợp tương tự cũng xảy ra tại Quảng Ngãi, bà T. (huyện Tư Nghĩa) cũng rơi vào tình cảnh bị dịch vụ tang lễ "hét" giá mai táng khi chồng bà qua đời vì Covid-19. Với một chiếc quan tài, xe vận chuyển về nơi chôn cất cách bệnh viện khoảng 10 km, dịch vụ tang lễ ra giá 35 triệu đồng.

Không những thế, có những trường hợp gia đình bị dịch vụ mai táng "hét" một mức giá khác nhau. Tuy nhiên, người phải trả chi phí thấp nhất cũng ở mức 21 triệu đồng, người cao nhất là 35 triệu đồng. Riêng những gia đình có nhu cầu đưa thi thể người thân ra TP Đà Nẵng hỏa táng sẽ phải bỏ ra khoảng tiền từ 60 - 70 triệu đồng. Tiền sẽ được yêu cầu chuyển thẳng vào tài khoản cá nhân của chủ cơ sở mai táng mà không có bất cứ một loại hóa đơn, chứng từ nào.

Các cơ sở cung cấp dịch vụ lấy chi phí mai táng quá cao, trong khi ông Cao Phúc - Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện lao và bệnh phổi khẳng định, bệnh viện không liên quan đến các dịch vụ mai táng cho người mất vì Covid-19. Người nhà nạn nhân sẽ tự liên hệ với dịch vụ mai táng để đưa thi thể về chôn cất.

2
Theo quy định hiện hành, hộ gia đình có người chết vì dịch bệnh như Covid-19 sẽ được xem xét hỗ trợ chi phí mai táng.

Ông Lê Báy - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết quy định của Bộ Y tế nêu rõ, quy trình xử lý người tử vong vì Covid-19 phải khép kín. Khi F0 không may qua đời, cơ sở điều trị phải tổ chức khâm liệm, vận chuyển đến nơi chôn cất. Như vậy, việc Bệnh viện lao và bệnh phổi để người nhà tự thỏa thuận với cơ sở tang lễ làm việc này là sai quy định. Mặt khác, theo quy định hiện hành, gia đình có người thân mất vì Covid-19 không tốn chi phí mai táng. Chi phí mua quan tài, vận chuyển đến nơi chôn cất, hỏa thiêu sẽ được hỗ trợ từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch. Phó Giám đốc Sở y tế Quảng Ngãi cho biết đã chỉ đạo Bệnh viện lao và bệnh phổi Quảng Ngãi chấn chỉnh sự việc báo chí phản ánh. Nếu người dân có đơn thư liên quan đến vụ việc, Sở Y tế sẽ chỉ đạo thanh tra vào cuộc làm rõ.

Trước đó, tại một số địa phương như TPHCM, Bình Dương cũng xảy ra tình trạng “loạn” chi phí mai táng người mất do Covid-19, và mỗi nơi mỗi giá khác nhau từ 25 đến 49 triệu đồng/trường hợp. Trước tình hình đó, để hỗ trợ các trường hợp tử vong này, chính quyền các địa phương đã có chính sách hỗ trợ chi phí mai táng toàn bộ.

Theo Điều 14 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP có quy định, hộ gia đình có người chết vì dịch bệnh như Covid-19 sẽ được xem xét hỗ trợ chi phí mai táng. Hiện nay chính sách về hỗ trợ chi phí mai táng cho thân nhân, gia đình có người chết vì Covid-19 sẽ khác nhau, tùy vào điều kiện, ngân sách của mỗi địa phương mà mức hỗ trợ cũng khác nhau. Ngoài ra nhiều địa phương còn có những chính sách riêng nhằm hỗ trợ thân nhân, gia đình có người chết do Covid-19. Gia đình, thân nhân của người chết vì Covid-19 nên liên hệ UBND cấp xã, phường để được hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục nhận hỗ trợ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn