Thứ hai, 29/11/2021

Chờ đợi chuỗi “du lịch bong bóng” liên kết giữa các vùng

Thứ bảy, 23/10/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thông tin Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Nam và Quảng Ninh thí điểm đón khách nước ngoài trong bong bóng du lịch đang là tiền đề để khởi động lại ngành du lịch.

Sau thời gian dài “đóng băng” vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành du lịch các địa phương bắt đầu được khởi động trở lại bằng việc chấp nhận họ chiếu vaccine của 72 quốc gia. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan nhận định, hộ chiếu vaccine là "thẻ thông hành" quan trọng giúp Việt Nam sớm phục hồi các hoạt động đi lại quốc tế, tiến tới mở cửa hoàn toàn vào năm 2022 cũng như thực hiện tốt các nhiệm vụ đối ngoại được đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đồng thời với đó, là cánh cửa để khôi phục lại du lịch quốc tế vốn đã đóng băng gần 2 năm qua.

2
Lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế khẩn trương, nhưng phải bảo đảm đầy đủ các quy định, triển khai khoa học, an toàn.

Từ tháng 5/2020 tới nay, Việt Nam duy trì chính sách xuất, nhập cảnh hạn chế, người nước ngoài chỉ được giải quyết cho nhập cảnh với các mục đích: ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao và thân nhân, học sinh và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam, cùng một số trường hợp hạn chế là thân nhân của công dân Việt Nam. Còn lại với khách du lịch quốc tế gần như không có cơ hội đến du lịch Việt Nam.

Với diễn biến phức tạp của Covid-19 tại nhiều nơi trên thế giới, việc kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh là điều khó nói trước. Song chống dịch vẫn cần song hành với phát triển kinh tế, đặc biệt khi du lịch vốn là ngành trọng điểm của nhiều quốc gia. Để ứng phó, nhiều nước đã cân nhắc đến mô hình “bong bóng du lịch”. Bong bóng du lịch (tiếng Anh là “travel bubble”) nghĩa là “hành lang du lịch an toàn” thời Covid-19, là một thỏa thuận độc quyền giữa các quốc gia hoặc địa phương cho phép du khách tham quan, đi lại tự do không phải cách ly khi nhập cảnh. Đây cũng là động thái thể hiện sự chuẩn bị cho một thỏa thuận du lịch mới “thích ứng” cùng Covid. 

Vừa qua các nước Châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan, Singapore… đã nỗ lực thiết lập bong bóng du lịch. Cụ thể Hàn Quốc tìm kiếm thỏa thuận với Thái Lan, Đài Loan và Singapore trong khi Singapore và Úc đang làm việc để lập hành lang an toàn sau một thời gian dài phải đóng cửa biên giới vì Covid-19.

2
“Bong bóng du lịch” xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây và được nhiều quốc gia lựa chọn để du lịch trong thời kỳ Covid-19.

Hiện nay, việc Việt Nam tạm thời công nhận mẫu hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ là cơ sở để những giấy tờ này được phép sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Và Đà Nẵng cùng với Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam và Quảng Ninh được chọn để thí điểm đón khách nước ngoài có hộ chiếc vaccine theo lộ trình mở cửa du lịch quốc tế giai đoạn 1 từ tháng 11.

Hiện tại, 100% người lao động và cư dân trên 18 tuổi tại Phú Quốc đã được tiêm mũi 1 vaccine, cuối tháng 10 sẽ hoàn tất việc tiêm mũi 2. Các quy trình bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, quy trình đón tiếp phục vụ khách, tiêu chí lựa chọn các đơn vị cung ứng dịch vụ, các chương trình du lịch,... đang dần được hoàn thiện. Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine từ 20/11. Khách có thể đi tới các điểm đến khác sau khi ở điểm đến đầu tiên trong vòng 7 ngày, trước mắt kết nối Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh. Cùng với Phú Quốc, các địa phương đón nhiều khách quốc tế như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch khôi phục lại hoạt động du lịch quốc tế. Với điều kiện địa lý thuận lợi, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đã đề xuất Quảng Nam và Đà Nẵng là 1 điểm đến, hai địa phương có thể sử dụng tài nguyên của nhau và thống nhất luồng xanh di chuyển. Phía lãnh đạo 2 địa phương đã có thống nhất ban đầu là sẽ phối hợp với nhau.

1
Đà Nẵng và nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch khôi phục lại hoạt động du lịch quốc tế.

Yếu tố quan trọng và là điều kiện tiên quyết để mở cửa với khách nội địa và khách quốc tế là cần tiêm phủ vaccine. Đặc biệt với ngành du lịch, không chỉ DN, nhân viên làm du lịch mà cả cộng đồng người dân ở vùng đón khách, cần tiêm 100% để tạo thành vùng xanh, đảm bảo không gian đủ rộng để khách trải nghiệm, khám phá các loại hình du lịch khác nhau. Dưới góc độ ngành du lịch, nhiều người mong muốn sẽ ưu tiên triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 diện rộng cho người lao động trong ngành du lịch, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các địa phương có đủ nhân lực, sẵn sàng mở cửa đón khách quốc tế ngay khi có thể.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế khẩn trương, nhưng phải bảo đảm đầy đủ các quy định, triển khai khoa học, an toàn.

Theo VnMedia.vn Copy