Thứ năm, 05/08/2021

Chàng trai xứ Nghệ và hành trình "kết nối những trái tim" trên mảnh đất Angola

Thứ tư, 14/07/2021, 10:00 (GMT + 7)
Hành trình trên đất Châu Phi của chàng trai xứ Nghệ khiến nhiều người thực sự cảm phục, khi hình ảnh đất nước con người Việt Nam gần gũi hơn với người dân Angola.
2
Quang Linh mang tình cảm ấm áp của mình tới trẻ em châu Phi.

Chàng trai trẻ trên đất châu Phi

Thời gian qua, một kênh Youtube được rất nhiều người Việt Nam không chỉ ở trong nước mà cả nước ngoài hào hứng theo dõi, với những clip ngắn đăng trên Youtube, chàng trai xứ nghệ trẻ tuổi mang tên Phạm Quang Linh (24 tuổi, sinh ngày 10/12/1997 tại Nghệ An), hiện đang sinh sống tại Angola (châu Phi) đã khiến nhiều người đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, và rất chờ đợi những clip với sự hấp dẫn từ chàng trai trẻ này.. 

Dù Phạm Quang Linh chỉ mới bén duyên với Youtube vào năm 2019, với việc mở kênh Youtube Quang Linh Vlog. Nhưng từ 5 năm trước, khi Linh đến đất nước ở bên kia bán cầu tìm một cuộc sống mới với rất nhiều suy nghĩ. Trò chuyện với PV, Linh tâm sự: “Những ngày đầu mới sang đây, khó khăn lớn nhất là giao tiếp với người dân vì bên này họ dùng nhiều ngôn ngữ. Tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng bản địa. Và mỗi địa phương lại có một ngôn ngữ khác nhau nên vấn đề giao tiếp thật sự là khó khăn!”.

Linh kể, thời điểm Linh sang Angola lúc ấy Linh mới hơn 19 tuổi, còn quá trẻ để đi đến một đất nước xa lạ cả về văn hóa, cách sống, ngôn ngữ… những ngày mới sang lại chỉ có một mình, phải xa gia đình nên rất nhớ nhà, gia đình, bạn bè trong thời gian đầu. Nhưng vì công việc nên cũng dần dần hòa nhập với mọi người để cố gắng làm việc. hi vọng kinh tế khá hơn để gửi về giúp đỡ bố mẹ ở nhà.

7
Quang Linh và trẻ em châu Phi.

Thời gian đầu sang Angola, chàng trai người xứ Nghệ làm nghề xây dựng. Sau một thời gian làm việc miệt mài và chăm chỉ, Linh tích lũy được ít vốn và đã mở một xưởng đá nhỏ để kinh doanh. Nhưng nguyên cớ để đến với người dân nghèo ở mảnh đất này cũng rất tình cờ, ban đầu chỉ là những clip về ẩm thực của người dân Châu Phi, nhưng sau đó, trong những lần đi rộng hơn, xa hơn và giao tiếp nhiều hơn, Linh nhận ra cuộc sống của người dân nơi này còn nhiều vất vả, thiếu thốn đủ bề, và hơn nữa là không có người hướng dẫn.

Và từ suy nghĩ ấy, chàng trai trẻ ấp ủ những dự định nhỏ, rồi lớn dần, lớn dần theo từng ngày từng tháng sống và gặp gỡ những con người chan hòa nơi này. Chàng Vloger này bằng trái tim của mình, bằng những ấp ủ của mình đã cùng nhóm bạn làm nên những điều kỳ diệu, như ngọn lửa sưởi ấm “lục địa đen”. Dù chưa phải là rộng khắp, nhưng chàng trai này đang từng ngày từng giờ khiến những người dân Việt Nam cả ở trong và ngoài nước tự hào.

Vì những việc làm của chàng trai này xuất phát từ trái tim, nhưng đã thắp lên ngọn lửa tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Angola ở một đất nước châu Phi xa xôi. Những câu nói: “Cảm ơn Việt Nam!”, “Người anh em Việt Nam!”, hay những hành động như anh chàng Lindo hát Quốc ca Việt Nam, những người dân Angola vẫy tay chào với câu nói quen thuộc: “Xin chào Việt Nam!”, và cả những sắc đỏ của lá cờ Việt Nam trên áo, trên những giếng nước sạch, trên những chuyến xe chở nông sản ra phố thị bán của người dân Angola đã nói lên tất cả tấm lòng của người dân với nhóm bạn trẻ này, mà điển hình là Quang Linh.

1
Quang Linh với dự án 5000 trẻ em châu Phi được tới trường.

Những hoạt động ý nghĩa gắn kết tình cảm con người Việt Nam - Angola của chàng trai xứ Nghệ 

Bây giờ, kênh Youtube của Linh đã có tới hơn 2,2 triệu lượt đăng ký theo dõi, không chỉ ở Angola, hay ở Việt Nam, mà còn gây chú ý với cộng động người Việt ở khắp nơi trên thế giới, và Quang Linh Vlog đang là Youtuber trong top 35 thế giới. Kênh Youtube đã đạt nút vàng Youtube khi có 1 triệu người đăng ký theo dõi. Những video của Linh đã khiến nhiều người thích thú, vì nội dung khác hẳn với những video của những người khác trên mạng.

Hơn hết, Linh là người Việt đầu tiên làm Youtube về cuộc sống và con người châu Phi, không như những người khác làm các clip về cuộc sống ở những nơi khác. Những clip của Linh ngoài giới thiệu về nét đẹp, văn hóa châu phi thì chủ yếu đăng tải những video cuộc sống thường nhật người dân đất nước Angola với cách quay đơn giản, không qua hiệu ứng hay chỉnh sửa gì, nhưng lại để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả. Có những clip đạt tới hơn 2 triệu lượt sub như clip Linh cùng nhóm bạn hướng dẫn trồng hoa màu đặc sản Việt Nam, hay có clip khoan giếng lấy nước sạch đạt tới hơn 2,5 triệu lượt theo dõi.

5
Những lá cờ Việt Nam xuất hiện nhiều hơn ở châu Phi.

Thông qua những thước phim ghi lại chân thực cuộc sống, tình cảm hoạt động của người dân châu Phi và nhóm bạn, từ đó người xem đã thấy được tình cảm đặc biệt của người dân Châu Phi với Việt Nam, và hơn nữa là cuộc sống bình dị, dù còn khó khăn nhưng đầy tình cảm của con người nơi đây. Đặc biệt là những lần bỏ tiền túi mình ra để tặng quà, nhu yếu phẩm cho các em nhỏ nghèo, cho những người già neo đơn bệnh tật, hay xây dựng chương trình nông nghiệp ở những ngôi làng nghèo khó, và cả những chương trình kết nối tình cảm người Việt và người dân Angola. Những việc làm ấy đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của người con Việt trên toàn thế giới.

Thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Linh không về nước mà ở lại, cùng nhóm bạn của mình mua nhu yếu phẩm, thuốc men, khẩu trang để hỗ trợ cho một phần người dân nơi này.

9
Không chỉ Quang Linh, mà những người bạn Việt Nam ở nơi này cũng giúp người dân Angola làm nông nghiệp.

Chia sẻ với PV, Linh hào hứng bộc bạch rằng bên cạnh những việc đã làm và nhận được những chia sẻ tích cực, Linh đã tìm cách kết nối mang bản sắc Việt đến với đất nước nửa vòng trái đất này. Trong quá trình xây dựng kênh Youtube, Quang Linh đã có một số bạn bè tạo thành nhóm để mang những nét văn hóa Việt Nam sang. Phạm Quang Linh đã xây dựng và tạo một nhóm 9 người với 4 người Việt Nam có tên lần lượt là: Quang Linh, Đông PauLo, Hùng Kaka, Linh Philip và 5 người Angola là: Lindo Maitiloi, Victori, Fendi, Doimingu. Nhóm này gồm cả người Việt Nam và Angola.

Suốt thời gian qua, Linh cùng nhóm bạn đã giúp người dân nơi đây biết trồng trọt hoa màu, lấy nước sạch. Những vườn rau cải, cây ngắn ngày như dưa leo, cà chua, bắp giống Việt Nam, sắn… được Linh và bạn bè giúp người dân khai luống, chỉ dẫn cách chăm sóc và thu hoạch đã có nhiều kết quả rất đáng khích lệ.

3
Người dân châu Phi hạnh phúc với thành quả khi học tập mô hình trồng rau của Việt Nam.

Đặc biệt gần đây, Linh và nhóm bạn đang thực hiện một dự án đã làm cả thế giới phải bất ngờ và nức lời khen ngợi. Đó là dự án đưa 5000 trẻ em tới trường. Kinh phí cho việc xây dựng nhà cửa, giúp đỡ người dân trồng trọt, sửa chữa trường học đều đến từ việc làm Youtube này.

Cộng đồng Việt Nam ở trong nước, cũng như những người Việt đang sinh sống tại Angola và các nơi trên thế giới đang hết sức tự hào về những việc làm của chàng trai xứ Nghệ này. Có thể điểm qua các việc Quang Linh và nhóm đã từng làm như việc tổ chức đám cưới người Angola mang bản sắc Việt Nam cho người bạn thân tên Lindo. Hàng loạt điểm phát triển trồng trọt trên mảnh đất châu Phi. Bên cạnh đó Linh và nhóm bạn còn xây nhà cho các anh em người Angola trong nhóm, hay xây nhà cho 2 bà cụ tại huyện Bailundo, tỉnh Huambo.

4
Quang Linh xây nhà cho 2 bà cụ neo đơn bệnh tật.

Trên hành trình của mình, Linh và nhóm bạn còn khoan được 12 giếng nước sạch từ tiền túi và sự ủng hộ của cộng đồng tại miền núi xa xôi Sanzala (thuộc huyện Bailundo, tỉnh Huambo - một trong những địa phương nghèo nhất của Angola). Người dân nơi đây chưa bao giờ được dùng nước sạch bởi chi phí khoan giếng là quá khả năng với thu nhập của họ. Mọi người còn phát khoảng 25 tấn gạo cho người dân ở Angola.

Và hơn hết, dự án “5000 trẻ được tới trường” sắp khánh thành khi đã đi được 4/7 chặng đường. Với dự án này, Quang Linh và nhóm bạn cùng các nhà hảo tâm sẽ hỗ trợ toàn bộ từ việc tu sửa, xây dựng trường cho tới mua sách vở, đồ dùng học tập, bàn ghế, hầu như toàn bộ những gì cần thiết để 5000 trẻ em có thể đến trường.

6
Lá cờ Việt Nam và Angola trong một trận đấu bóng đá do Linh và nhóm bạn tổ chức đã thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Nói về dự án này, Linh tâm sự: “Dự định lớn nhất là làm sao đưa được 5000 em có thể tới trường trong năm 2021. Linh đang tiếp tục khảo sát thêm một số địa điểm và sửa chữa lại 1 số để giúp vận động các em đi học cho có kiến thức. Đấy là dự án lâu dài của Linh theo đuổi. Qua đây Linh cũng cảm ơn rất nhiều bạn khán giả, nhà hảo tâm đã đồng hành trong rất nhiều sự kiện, dự án mang tính lan tỏa cao, chứ một mình Linh thì không thể có nhiều kinh phí làm nhiều đến vậy!”.

Nói về những việc làm của Linh, nhiều người dân ở Angola đã phải thốt lên: “Nhiều người nơi khác đến đây và lấy đi tài nguyên của chúng tôi, nhưng người Việt Nam đã mang đến cho chúng tôi ấm no, hạnh phúc và niềm vui mỗi ngày!”. Cũng nhờ Linh và nhóm bạn, hình ảnh của Việt Nam trong mắt người dân Angola đã trở nên đẹp hơn.

10
Người dân Angola học cách nuôi lợn.

Một chàng trai xứ Nghệ trẻ tuổi của Việt nam cùng nhóm bạn đã cùng ăn cùng ở, cùng làm việc với người dân Angola đã khiến nhiều người Việt tự hào. Tự hào vì những trái tim Việt Nam đang tỏa nắng, góp phần sưởi ấm cuộc sống đầy khó khăn ở châu Phi.

11
Quang Linh (ngoài cùng bên trái) và những người bạn Việt Nam và châu Phi của mình.

Với những việc làm của mình, Linh đã vinh dự lọt vào danh sách nhân vật truyền cảm hứng năm 2020 của chương trình của WeChoice Awards 2020. Linh cũng xuất hiện trong “Ngày trở về - Trái tim có nắng” của Đài Truyền hình Việt Nam dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa qua như một sự ghi nhận xứng đáng sau rất nhiều nỗ lực giúp nâng cao vị thế người Việt tại năm châu, xây dựng hình ảnh người Việt Nam thân thiện trong mắt bạn bè quốc tế. Mong rằng những việc làm của Linh và nhóm bạn sẽ ngày càng nhân rộng, và gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa.

Tiêu Dao

Theo VnMedia.vn Copy