Thứ tư, 25/05/2022

Chàng trai Quảng Nam liệt 13 năm được điều trị đã đi lại bình thường

Thứ năm, 12/05/2022, 10:41 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bị liệt 13 năm không thể tự đi đứng do chân tay, yếu nửa người bên trái, giờ đây nam thanh niên đã có thể tự đi lại bằng chính đôi chân của mình.

Chàng trai N.H.Đ. quê ở huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) bị liệt 13 năm, tưởng chừng sống cảnh tàn phế suốt đời đã bất ngờ được chữa khỏi và đi đứng trở lại bình thường.

Khi ấy mới tròn 7 tuổi, N.H.Đ. bất ngờ bị ngã quỵ rồi yếu liệt tứ chi. Gia đình đưa đến bệnh viện địa phương và được các bác sĩ ở đây chẩn đoán đột quỵ chưa rõ nguyên nhân. Từ đó Đ. không còn đi đứng được, yếu liệt tứ chi, rối loạn cảm giác, liệt 13 năm chỉ có đôi mắt là còn “nghe lời” anh.

2
Kết qảu kiểm tra cho thấy, bệnh nhân bị “dị dạng mạch máu tủy cổ bẩm sinh” rất nặng, nguy cơ cao, rất phức tạp - Ảnh: BVCC

Gần đây, N.H.Đ. vào Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ để điều trị, vì đây là bệnh viện chuyên khoa sâu về các bệnh lý mạch máu, thần kinh. Kết quả chụp DSA cho thấy, bệnh nhân bị dị dạng mạch máu tủy vùng cổ ngang mức C5 -C7 cấp máu từ các nhánh tủy trước, tủy sau 2 bên và một nhánh của động mạch thân giáp cổ phải. Sau gần 2 giờ căng thẳng, ca can thiệp tắc mạch thành công làm giảm đáng kể lưu lượng máu vào khối dị dạng giúp bệnh nhân liệt 13 năm.

TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, ngày 4/5/2022, bệnh nhân Đ. được chuyển đến bệnh viện này kiểm tra. Sau khi thăm khám và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng, các bác sĩ đã hội chẩn xác định bệnh nhân bị “dị dạng mạch máu tủy cổ bẩm sinh” rất nặng, nguy cơ cao, rất phức tạp, không thể phẫu thuật hở, chỉ có thể can thiệp nội mạch DSA gây tắc mạch máu tủy dị dạng. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục tốt và được xuất viện. Tuy nhiên, trong vài tháng tới, bệnh nhân cần can thiệp một lần nữa để có thể kiểm soát hoàn toàn khối dị dạng phức tạp.

Hiện nay, kể cả trên thế giới rất ít bác sĩ can thiệp mạch máu tủy vì kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao, máy móc hỗ trợ tốt và rất may là ê kíp đã thành công.

1
Sau 13 năm bị liệt, N.H.Đ.(20 tuổi, quê ở huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã đi đứng trở lại- Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Cường bệnh máu tủy là bệnh lý khá hiếm gặp, có thể bẩm sinh từ nhỏ hay mắc phải ở tuổi trung niên, nam giới chiếm ưu thế, có thể gây triệu chứng đột ngột liệt hai chi dưới, hay liệt tứ chi tùy theo vùng tủy lưng hay tủy cổ, mất cảm giác, tiêu tiểu không tự chủ… Bệnh tiến triển âm thầm, yếu từ từ, teo cơ dần, đau lưng, giảm cảm giác. Trước đây, bệnh thường được chẩn đoán là xuất huyết tủy, viêm tủy cắt ngang, hay bệnh thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm… Tuy nhiên, ngày nay, với phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI với từ trường từ 1.5 Tesla trở lên (tối ưu là 3 Tesla) hoàn toàn có thể phát hiện được dị dạng mạch máu tủy khá dễ dàng, không còn là bệnh “nan y” gây chết dần chết mòn cho người bệnh, và đã có nhiều trường hợp được chữa khỏi hoàn toàn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn