Thứ năm, 21/10/2021

Chấn chỉnh phí ship hàng ở TP.HCM vì lợi ích của người tiêu dùng

Thứ năm, 23/09/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Công thương TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp không được lợi dụng việc hạn chế đi lại của người dân để nâng giá, trục lợi, đặc biệt là phí ship hàng quá cao.

Trước khi bước vào hai tuần lễ tiếp tục thực hiện các biện giãn pháp giãn cách xã hội từ 16 đến 30/9, UBND TP.HCM đã tạo điều kiện cho nhân viên giao nhận của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa công nghệ (shipper) được hoạt động liên quận huyện, TP.Thủ Đức từ 6g đến 21g mỗi ngày.

Tuy nhiên gần đây, theo Sở Công thương, người dân thường xuyên phản ánh mức giá dịch vụ shipper tăng cao, dù thành phố đã miễn phí xét nghiệm cho lực lượng shipper (đến hết ngày 30/9). 

Những ngày vừa qua, từ thời điểm TP.HCM cho phép bán hàng mang về, nhiều người đã hy vọng có thể cải thiện được các bữa ăn của mình. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng app và thấy phí ship hàng cao ngất ngưởng bất kể là giờ nào trong ngày. Đơn cử như trường hợp một người đặt một ly Trà sen vàng của Highlands giá 39.000 đồng, nhưng phí ship hàng lên tới 36.000 đồng cho đoạn đường 0,5km, thấy phí ship hàng ngang ngửa ly nước cho quãng đường chỉ 500m nên đành bấm bụng đóng app cho qua.

1

Trước tình hình này, Sở Công thương TP.HCM đã có văn bản gửi các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng giao nhận hàng hóa (dịch vụ shipper công nghệ) rà soát lại giá dịch vụ trong thời gian giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Trong điều kiện thu nhập của người dân bị giảm sút nghiêm trọng vì dịch bệnh Covid-19, để thể hiện tinh thần chia sẻ, sự đồng hành của doanh nghiệp cùng nhân dân thành phố vượt qua khó khăn, Sở Công thương TP.HCM đề nghị các công ty áp dụng mức giá dịch vụ giao nhận hàng hóa ngang bằng với mức giá trong khung giờ bình thường (khi chưa áp dụng giãn cách xã hội) và không áp dụng mức giá giờ cao điểm để cân bằng lại phí ship hàng phục vụ cho người dân.

Sở này cũng yêu cầu các doanh nghiệp này tuyệt đối không được lợi dụng việc hạn chế đi lại của người dân để nâng giá nhằm trục lợi.

Theo VnMedia.vn Copy