Thứ năm, 08/12/2022

Cây xăng bán cầm chừng, điểm bán xăng lẻ nở rộ

Thứ sáu, 04/11/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lợi dụng tình trạng nhiều cây xăng đóng cửa, treo biển hết xăng nên nhiều người gom xăng, sang chiết trong các chai nhựa sau đó bán xăng lẻ với giá đắt gấp đôi.

Hơn 1 tháng qua, nhà chức trách đã 3 lần tăng giá bán cho các mặt hàng xăng, dầu nhưng nhiều cây xăng vẫn đóng cửa, trong khi các điểm bán xăng lẻ mọc lên như nấm, bán với giá cao hơn nhiều so với mức trần Nhà nước quy định với doanh nghiệp.

a7-xang-dau-243
Nhiều cây xăng treo biển hết xăng dầu trong thời gian qua.

Điều đáng nói là trong lúc cây xăng đang đóng cửa thì ngay bên ngoài đã mọc lên ngay một “cây xăng lẻ” với các bình chứa đầy ắp xăng bên trong. Không thể kiên nhẫn chờ đợi lâu hơn được nữa, một số người dân đành phải chấp nhận đổ xăng lẻ với giá cao hơn so với giá quy định của Nhà nước. Nhiều người dân cho biết, họ rơi vào thế buộc phải đổ xăng lẻ để đi dù giá cao hơn rất nhiều, do suốt thời gian vừa qua nhiều trạm xăng trên một số địa bàn đều đang treo bảng hết xăng nên nếu không đổ thì không có xăng chạy xe đi làm. 

a6-xang-dau-247
Một cây xăng lẻ “mọc” lên ngay trước một trạm xăng trên đường ĐT 767 (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom với giá bán 30 nghìn đồng/lít.
a5-xang-dau-246
Một cây xăng lẻ “mọc” lên ngay trước một trạm xăng trên đường ĐT 767 (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) với giá bán 30 nghìn đồng/lít.

Tối 2/11/2022, nhiều cây xăng trên địa bàn TP Hà Nội như Thụy Khuê (Tây Hồ), Đội Cấn, Dốc Tam Đa, Đốc Ngữ (Ba Đình)... đồng loạt đóng cửa, treo biển "hết hàng", "chờ nhập hàng".

z3849871944206-356b9f216b
Cây xăng ở phố Đốc Ngữ (Hà Nội) tạm hết xăng tối ngày 2/11, nhưng trước cửa là người bán xăng lẻ.

Trước thắc mắc về việc tại sao cây xăng thì hết hàng mà xăng lẻ vẫn có hàng, một người bán xăng lẻ cho biết đã huy động người trong gia đình hàng ngày chạy khắp các cây xăng trên địa bàn và các vùng lân cận để “gom xăng”, lúc ít thì gom được 20 lít, có hôm nhiều thì được tầm 50 lít. 

z3849849704978-231ff428fb
Người dân sang chiết và bán xăng lẻ trên phố Đốc Ngữ (Hà Nội)

Trước tình trạng cây xăng đóng cửa vì hết hàng, nhiều người dân đành chấp nhận mua xăng với giá đắt hơn bình thường do xe thì đã hết xăng. Trong khi đó chất lượng của các chai xăng "chợ đen" này bắt nguồn từ đâu, có đảm bảo hay không thì vẫn là một câu hỏi chưa lời đáp.

121263859_337417203935764
Các điểm bán xăng lẻ trên đường Giải Phóng (Hà Nội)

Không chỉ thế, một số người dân đã lợi dụng việc tạm đóng cửa trạm xăng để tranh thủ bán lẻ xăng dầu trái phép. Hành vi này không những vi phạm pháp luật về thương mại mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Người ta bán xăng, chia xăng ngay cạnh đường, thậm chí chia xăng ngay cạnh người đang hút thuốc lá với khoảng cách chưa đến 1m.

Xăng là một mặt hàng rất nguy hiểm, hỏa họan có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu như không được bảo quản tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Việc nhiều người bán ngang nhiên bày bán xăng lẻ mà không có thiết bị bảo hộ phòng cháy, cộng thêm cách đong rót thủ công vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó, việc tàng trữ mua bán xăng của người dân đều rất bất cẩn dấy lên nhiều nguy hiểm cháy nổ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h