Thứ tư, 18/05/2022

Cấp biển số cho xe máy, ô tô được đưa về địa phương

Thứ bảy, 16/04/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với việc phân quyền cho công an các cấp đăng ký và biển số giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, không bắt buộc phải lên huyện, lên tỉnh như trước đây.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 15/2022 sửa đổi, bổ sung một số quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính; trình tự đăng ký, thu hồi con dấu. Trong đó có nội dung đáng chú ý về việc trao quyền cho Công an xã, phường, thị trấn (gọi chung là Công an xã) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức.

dang-ky-xe-16384138843315
Người dân cần cấp đăng ký và biển số sẽ không cần phải lên công an cấp tỉnh, huyện như trước đây.

Thông tư 15/2022 quy định Công an cấp xã đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức... có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình, điều này sẽ giúp người dân có nhu cầu đăng ký biển số phương tiện đi lại sẽ thuận lợi hơn trong quá trình đăng ký. Để Công an xã được trao quyền như đã nêu ở trên, địa phương đó phải đáp ứng đủ điều kiện: Trong ba năm liền kề gần nhất, địa phương có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm, thì Công an xã sẽ được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe gắn máy.

Cùng với đó, việc cấp biển số cho ô tô cũng được điều chỉnh. Cụ thể, Phòng CSGT đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, xe máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc cho tổ chức, cá nhân... có trụ sở hoặc nơi thường trú tại quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương hoặc thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng CSGT đặt trụ sở.

cong-an-xa-duoc-trao-quye
Không cần đến công an tỉnh, huyện, người dân có thể đến công an xã để đăng ký, bấm biển số xe máy.

Công an cấp huyện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, xe máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình.

Với việc phân quyền cho công an các cấp đăng ký và biển số (khi đủ điều kiện), điều này kỳ vọng sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, không bắt buộc phải lên huyện, lên tỉnh để thực hiện thủ tục như trước đây. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 21/5/2022.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn