Thứ tư, 25/05/2022

Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhất quyết không xả trạm dù ùn tắc kéo dài nhiều km

Thứ hai, 25/04/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù ùn tắc kéo dài vài km, nhưng trạm thu phí tại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng quyết không xả trạm mà thu phí thủ công khiến nhiều người bức xúc.

Trưa và chiều chủ nhật 24/4, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chật cứng phương tiện, ùn tắc kéo dài do trạm thu phí không dừng thực hiện thu phí thủ công. Theo quy định, nhà đầu tư BOT không được để số lượng xe ô tô xếp hàng chờ trước trạm thu phí trên một làn xe chờ dài nhất lớn hơn 100-150 xe hoặc để chiều dài dòng xe xếp hàng chờ trước trạm thu phí (tính từ cabin thu phí đến xe cuối cùng của hàng xe chờ) từ 750-1000m.

1
Dòng xe ùn tắc hơn 2km trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chiều ngày 24/4.

Thế nhưng, từ trưa ngày 24/4, nhiều tài xế đăng thông tin lên mạng xã hội thông báo làn thu phí ETC trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng không hoạt động. Các làn thu phí ETC bị đóng, chỉ mở 1 làn phát thẻ cho xe dán thẻ ETC đi vào và khi ra khỏi đường cao tốc sẽ trả tiền mặt. Tài xế được giải thích là do hệ thống ETC mất tín hiệu kết nối.

Tình trạng trên khiến nhiều chủ xe dùng ETC bức xúc vì bị ùn ứ, chờ đợi trả tiền mặt khi xe đã sử dụng ETC và tài khoản thu phí có đủ tiền.

3
Không xả trạm dù dòng xe ùn tắc kéo dài hết các làn đường.

Ghi nhận lúc 15h, hàng dài xe nối đuôi hơn 3km, trên cao tốc nhích như "rùa bò" trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng hướng về Hà Nội, tại trạm thu phí Văn Giang (Hưng Yên). Lượng xe ùn tắc do hệ thống thu phí không dừng không hoạt động nên xe qua trạm phải trả tiền thủ công, cộng thêm nhân viên trạm thu phí phải trả lại tiền thừa đối với một số phương tiện dán thẻ và sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ETC trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Điều này gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát giao thông trong việc điều tiết giao thông, phải dùng nhiều biện pháp để chống ùn tắc. Đại diện Cục CSGT cho biết, sẽ căn cứ Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt để xử lý vấn đề này. Đến cuối giờ chiều, dòng xe ùn tắc kéo dài mới được giải phóng, và trạm thu phí nhất quyết không xả trạm dù đã có quy định phải xả trạm nếu ùn tắc kéo dài.

2
Nhiều người lo ngại cao điểm nghỉ lễ 30/4-1/5 sẽ có lượng lớn phương tiện đi lại và tiếp tục ùn tắc kéo dài.

Nhiều tài xế lo ngại rằng, dù nay mới là chủ nhật, lượng xe có tăng cao hơn so với ngày thường mà đã ùn tăc. Vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây lượng phương tiện người dân đi du lịch, nghỉ lễ qua đây sẽ tăng gấp nhiều lần thì ùn tắc còn kinh khủng hơn nữa.

Theo kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải, từ 1-6-2022, toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ thu phí ETC. Khi thực hiện, tại các trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bố trí một làn dành riêng xử lý sự cố, phục vụ xe lỗi thẻ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn