Thứ ba, 09/08/2022

Cảnh giác với chiêu trò chuyển nhầm tiền rồi ép vay nặng lãi giá cắt cổ

Thứ sáu, 17/12/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

vVệc chuyển nhầm tiền qua tài khoản là thủ đoạn lừa đảo tinh vi, nếu người nhận được tiền vội trả tiền lại cho người gọi đến mà không xác minh sẽ rất phức tạp.

Công an TP Hà Nội vừa khuyến cáo về một thủ đoạn lừa đảo mới, các đối tượng sẽ giả vờ chuyển nhầm tiền cho nạn nhân, sau đó ép trả tiền lãi suất "cắt cổ".

1
Việc chuyển tiền nhầm qua tài khoản là thủ đoạn lừa đảo tinh vi.

Sau khi có được một số thông tin cá nhân của người dùng như: tên, tuổi, số điện thoại hay địa chỉ, các đối tượng lừa đảo sẽ cố ý chuyển nhầm một khoản tiền đến cho con mồi.

Kẻ lừa đảo sẽ giả danh là người thu hồi nợ của một công ty tài chính nào đó để liên hệ với con mồi, yêu cầu người dùng trả lại số tiền kia như một khoản vay cùng với một khoản lãi “cắt cổ”.

2
Một vụ "chuyển nhầm tiền" đã xảy ra.

Cụ thể, sau khi có được thông tin cá nhân của người dùng tài khoản ngân hàng như tên, tuổi, số điện thoại hay địa chỉ, các đối tượng lừa đảo sẽ cố ý chuyển nhầm một khoản tiền đến cho người dùng tài khoản.

Đối tượng lừa đảo sẽ giả danh là người thu hồi nợ của một công ty tài chính để liên hệ với người dùng tài khoản yêu cầu trả lại số tiền kia như một khoản vay cùng với một khoản lãi suất cao.

Khi chủ tài khoản bỗng dưng nhận được một khoản tiền "chuyển nhầm" cho mình thì chú ý không chi tiêu số tiền đó vào mục đích cá nhân và báo cho ngân hàng hoặc cơ quan chức năng về sự việc để được hướng dẫn xử lý.

3
Nhiều cảnh báo đã được đưa ra trên mạng xã hội.

Theo Công an Hà Nội, việc chuyển tiền nhầm qua tài khoản là thủ đoạn lừa đảo tinh vi. Nếu người nhận được tiền vội vã trả tiền lại cho người gọi đến mà không xác minh rõ số tài khoản ngân hàng, chứng từ chuyển khoản thì sẽ rất phức tạp.

Còn nếu đúng hạn trả nợ, chủ tài khoản đã chuyển nhầm tiền xuất hiện và yêu cầu bên nhận thanh toán thì họ cũng khó có thể từ chối vì thông tin chuyển khoản đã lưu trên điện thoại và có chứng từ ở ngân hàng. 

Bỗng nhiên nhận được một khoản tiền chuyển đến tài khoản ngân hàng mà không rõ lý do, người dân hãy cẩn thận vì đó có thể là một trò lừa đảo tinh vi. Phương thức lừa đảo này nhắm vào những người hiền lành và nhẹ dạ, cả tin.

Người dân tuyệt đối không chuyển lại tiền cho người lạ khi không có bên thứ ba làm chứng, tránh bị phiền toái sau này. Đồng thời không chuyển hoàn vào một tài khoản khác với tài khoản đã chuyển cho mình, phải chờ ngân hàng giải quyết trước.

Đặc biệt, không bao giờ cung cấp mã OTP, tên đăng nhập, mật khẩu của tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn