Thứ hai, 08/08/2022

Cảnh giác: Cạm bẫy vay tiền thế chấp tài khoản iCloud

Thứ sáu, 29/07/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vay tiền bằng thế chấp tài khoản iCloud trên iPhone có rủi ro rất lớn về dữ liệu thông tin cá nhân cũng như mức lãi suất rất cao với các hình thức vay khác.

Việt Nam là thị trường cực kì ưa chuộng các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone. Nếu cộng cả doanh số của thị trường hàng xách tay, hàng second hand chắc hẳn doanh số của iPhone sẽ đứng đầu tại Việt Nam. Chính vì sự phổ biến của các sản phẩm Táo, ai ai cũng có sẵn một con iPhone trong người, các dịch vụ “hỗ trợ tài chính” đã nhanh trí phát minh ra hình thức cho vay tiền mới, cầm cố một cách gián tiếp chiếc điện thoại của người vay cũng như thông tin trong chiếc điện thoại: Đó là vay tiền bằng tài khoản iCloud trên thiết bị Apple (chủ yếu là iPhone). 

vay-tien-bang-iphone-7
Vay tiền bằng thế chấp tài khoản Icloud trên iPhone có rủi ro rất lớn về dữ liệu thông tin cá nhân cũng như mức lãi suất rất cao so với các hình thức vay khác.

Vay tiền bằng tài khoản iCloud (hay còn gọi là cầm iCloud) là vay không cần gặp mặt, tiền về tài khoản trong ít phút và vẫn có điện thoại trong tay để sử dụng. Tuy thoạt nhìn có thể xem như "chẳng mất gì" nhưng thật ra người dùng điện thoại đang cầm cố nhiều tài sản vô hình có giá trị không kém.

Vay tiền bằng tài khoản iCloud là hình thức vay tín chấp, không cần tài sản vật chất để đảm bảo. Bên cho vay sẽ cài đặt tài khoản iCloud của công ty vào máy của người vay và chuyển khoản giải ngân cho người vay. Việc cài tài khoản iCloud của bên cho vay vào máy của khách nhằm chiếm quyền kiểm soát điện thoại, tránh trường hợp khách mang máy đi cầm đồ hoặc bán nơi khác. Vay tiền qua tài khoản iCloud tuy trên danh nghĩa là vay tín chấp vì không có tài sản vật chất để đảm bảo tuy nhiên thực chất một khi người vay đã chấp nhận vay thì có nghĩa là họ đã đồng ý “thế chấp” quyền sở hữu chiếc điện thoại của mình và mọi thông tin dữ liệu có trong điện thoại đó.

Việc nắm tài khoản iCloud là để bên cho vay kiểm soát được khách hàng vay tiền. Khi người vay đóng tiền trễ hoặc bùng tiền, không trả tiền, nhóm cho vay có thể nhanh chóng định vị được vị trí của người vay đang cầm theo chiếc điện thoại chứa tài khoản iCloud của bên cho vay dù ở bất kì đâu. Khi không thanh toán tiền góp những lần đầu, bên vay sẽ kích hoạt chuông báo của iPhone kêu inh ỏi để “nhắc nợ” người vay. Nếu vẫn chưa nhận được tiền, họ sẽ tiến hành khóa máy. Điện thoại bị chiếm quyền iCloud bị khóa sẽ biến thành cục chặn giấy, chủ nhân cũng chỉ có thể bán xác điện thoại, không thể mang đi bán hoặc cầm cố giá cao được.

296368376_559380106730966
Cạm bẫy vay tiền thế chấp tài khoản Icloud.

Kiểm soát tài khoản iCloud sẽ gây áp lực trả nợ cho khách, vì giá trị khoản vay chỉ 3-5 triệu rất nhỏ so với giá trị chiếc iPhone của khách mua hàng chục triệu. Theo tâm lý thông thường, khách sẽ tìm cách trả tiền để sử dụng được điện thoại bình thường. Rủi ro nhất là bên cho vay đã kiểm soát được danh bạ, hình ảnh, tin nhắn trong điện thoại của người vay. Họ có thể “cày” danh bạ, khủng bố tin nhắn người thân bạn bè đồng nghiệp.

Vay tiền bằng iCloud trên iPhone tuy có ưu điểm thủ tục nhanh gọn, không cần thế chấp tuy nhiên có rủi ro rất lớn về dữ liệu thông tin cá nhân cũng như mức lãi suất rất cao so với các hình thức vay khác.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn