Thứ ba, 29/11/2022

Cảnh báo tình trạng người nước ngoài rửa tiền bằng cách mở tài khoản tại Việt Nam

Thứ ba, 01/11/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan chức năng đưa ra những cảnh về báo hiện tượng người nước ngoài mở tài khoản tại ngân hàng Việt Nam để rửa tiền cùng nhiều hoạt động khác.

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản cảnh báo và yêu cầu các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam (TCTD) phòng ngừa, phát hiện các hành vi, thủ đoạn và phương thức có dấu hiệu rủi ro cao về rửa tiền.

Theo đó, các đối tượng người nước ngoài sử dụng hộ chiếu, thị thực, địa chỉ cư trú tại Việt Nam mở tài khoản tại ngân hàng Việt Nam để thực hiện hành vi rửa tiền.

ruatien-16551116525411871304058
Cảnh báo tình trạng người nước ngoài rửa tiền bằng cách mở tài khoản tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Cụ thể, các đối tượng người nước ngoài sử dụng hộ chiếu nước ngoài, thị thực Việt Nam nhưng có dấu hiệu tẩy xóa, chỉnh sửa, dán đè hình ảnh của đối tượng lên hộ chiếu; giả mạo chữ ký, con dấu của cơ quan cấp thị thực của Việt Nam, hoặc có địa chỉ cư trú tại Việt Nam để mở tài khoản khách hàng cá nhân, có mã tiền tệ giao dịch Việt Nam đồng (VND) tại phòng giao dịch, chi nhánh của các ngân hàng tại Việt Nam.

Các tài khoản này phát sinh giao dịch tiền chuyển đến. Sau đó, các đối tượng đến liên hệ với phòng giao dịch, chi nhánh của các ngân hàng để rút hết số tiền này bằng tiền mặt (VND) một lần hoặc nhiều lần. Nguồn tiền chuyển đến tài khoản của đối tượng mở tại Việt Nam có nguồn gốc từ các ngân hàng nước ngoài. Ngân hàng tại Việt Nam là đơn vị trung gian trong việc giao dịch chuyển – rút tiền của các đối tượng.

Cơ quan chức năng xác minh không có thông tin về cấp thị thực, thông tin xuất, nhập cảnh vào Việt Nam. Xác minh tại cơ quan đăng ký cư trú, các đối tượng không cư trú tại địa chỉ được sử dụng để mở tài khoản. 

Nguồn tiền chuyển đến tài khoản của đối tượng mở tại Việt Nam được các ngân hàng nước ngoài phát hiện liên quan đến tội phạm xảy ra ở nước ngoài, sau đó thông báo cho ngân hàng tại Việt Nam phong tỏa, hoàn trả. Hoặc được các ngân hàng tại Việt Nam thông qua các nghiệp vụ ngân hàng xét thấy có dấu hiệu liên quan đến giao dịch đáng ngờ, chủ động ngăn chặn, thông báo cho các cơ quan chức năng.

Cơ quan chức năng ra cảnh báo, với các hành vi có rủi ro cao về rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các TCTD khi phát hiện các dấu hiệu nêu trên cần báo cáo ngay cho cơ quan có thẩm quyền kèm theo thông tin, hồ sơ, tài liệu có liên quan (cơ quan công an quận, huyện hoặc tỉnh, thành phố trên địa bàn). Đồng thời báo cáo Ngân hàng Nhà nước (thông qua Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng) việc thực hiện này.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h