Thứ hai, 05/12/2022

Cảnh báo tình trạng mạo danh y bác sỹ bán thực phẩm chức năng

Thứ năm, 13/10/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan chức năng phát hiện nhiều người mạo danh y bác sỹ, có trường hợp y bác sỹ lấy tên giả để quảng cáo thực phẩm chức năng chữa bách bệnh.

Gần đây có tình trạng thực phẩm chức năng đã bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo giả mạo giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm nhưng vẫn ngang nhiên chào bán với giá lên tới hàng triệu đồng/liệu trình. Cá biệt, có cả sự biến tướng lấy hình ảnh thợ sửa đồ điện giả thành bác sĩ để bán hàng, rồi lấy hình bác sĩ thật và gắn một cái tên giả cũng để bán thực phẩm chức năng...

quangcao-16656224571261195556134
Nhiều y bác sỹ bị mạo danh bán thực phẩm chức năng.

Trên một kênh YouTube chuyên đăng tải những bài thuốc nam, không khó để nhận ra một vài gương mặt "người bệnh" xuất hiện trong nhiều video quảng cáo các loại thuốc nam. Với chiêu trò này, các "nhà cung cấp sản phẩm" đã mượn hình ảnh bác sĩ thật rồi gắn vào đó một cái tên giả để quảng cáo.

Về vấn đề quản lý nội dung quảng cáo về thực phẩm chức năng, bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trước khi tiến hành quảng cáo phải được thẩm định nội dung, cơ quan phát hành quảng cáo chỉ được phát hành quảng cáo đúng nội dung được thẩm định. Như vậy, về hệ thống pháp luật đã đầy đủ. Tuy nhiên, những hình ảnh mạo danh, giả mạo vẫn xuất hiện nhiều trên mạng xã hội, hoặc sử dụng hình ảnh các bác sĩ và nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng trái quy định.

Có nhiều bác sỹ bị mạo danh như bác sĩ N.Đ.H. ở Bệnh viện Bạch Mai (rất nổi tiếng về hồi sức cấp cứu), hay bác sĩ Trương Hữu Khanh bị mạo danh để bán thuốc tăng chiều cao, quảng cáo chữa tiểu đường, bán thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Ngay tại Bệnh viện Đà Nẵng và một số bệnh viện trong khu vực cũng cho biết có nhiều y bác sĩ bị mạo danh để bán thuốc hay thực phẩm chức năng lừa đảo. Sau khi liên hệ với nhiều trường hợp bệnh nhân bị lừa đảo, bệnh viện phát hiện nhiều tài khoản trên mạng xã hội mạo danh cán bộ, nhân viên y tế đang làm việc tại bệnh viện.  Thủ đoạn thường thấy là các chủ tài khoản này gọi điện hoặc cung cấp các đường link website, Facebook, số điện thoại tổng đài giả mạo bệnh viện cho người bệnh, để tư vấn và giới thiệu các loại thuốc điều trị hỗ trợ không rõ nguồn gốc, thực phẩm chức năng.

anh-song-khoe-15-71-5read-only-16578126942611147847880
Trang Zalo PGS. TS Trần Hoàng Dũng giả mạo, ảnh của PGS giả mạo là ảnh thực của ông Trần Minh Điển, giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương .

Với chiêu trò này, các "nhà cung cấp sản phẩm" đã mượn hình ảnh bác sĩ thật rồi gắn vào đó một cái tên giả để quảng cáo nhiều loại thực phẩm chức năng, đánh vào tâm lý "việc thật, người thật" để lấy lòng tin của người tiêu dùng. Ngoài ra, từng có nhiều ca sĩ, người mẫu, diễn viên nổi tiếng bị lợi dụng hình ảnh để quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng. Ví dụ như, NSƯT Thanh Loan từng bị một công ty sử dụng hình ảnh trái phép để quảng cáo cho thuốc trị hói; diễn viên Tự Long bị cắt hình ảnh dán vào quảng cáo thuốc chữa viêm đại tràng… Đây là trường hợp lợi dụng hình ảnh người nổi tiếng để bán sản phẩm mà hầu hết là sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn. Bởi vậy, người tiêu dùng khi mua bất kì sản phẩm nào cần kiểm tra thật kĩ, không nên vội vàng mua sản phẩm chỉ vì có hình ảnh thần tượng quảng cáo sản phẩm.

Dù đã có những quy định rõ ràng về việc xử phạt đối với việc sử dụng hình ảnh cá nhân trái phép nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên làm việc này. Hiện nay, việc kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng chỉ xảy ra khi có trình báo, gây ra hậu quả lớn. Việc này cần phải xem lại, cần làm mạnh tay, kiên quyết để xử lý dứt điểm vấn đề này để không trở thành vấn nạn mà nếu không kiểm soát chặt chẽ thì thời gian tới hậu quả sẽ lớn hơn.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo không có thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có tác dụng chữa bệnh. Trong trường hợp có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, người dân cần tới cơ sở y tế hoặc liên hệ bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h