Thứ năm, 19/05/2022

Cảnh báo tin nhắn lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm Thất nghiệp

Chủ nhật, 31/10/2021, 14:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lợi dụng một số người lao động chưa nhận được trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, kẻ xấu đã mạo danh cơ quan BHXH nhắn tin thông báo việc nhận tiền nhằm hack tài khoản.

Trong khi ngành BHXH đang thực hiện hỗ trợ đối với người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/QĐ-TTg. Một số đối tượng lợi dụng sơ hở để nhắn tin cho người lao động: "Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap shorturl.at/frFHU de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan".

2
Tin nhắn lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Đại diện BHXH TP Hà Nội khẳng định tin nhắn trên là lừa đảo, không bao giờ gửi tin nhắn có dòng chữ "chưa nhận được" và cũng không bao giờ có tin nhắn chữ "o" bằng số "0" như trên. Những dòng chữ nhắn tin tới máy điện thoại của người lao động, yêu cầu thực hiện thao tác đăng nhập để nhận được trợ cấp Covid-19 đều có dấu hiệu lừa đảo.

Cơ quan bảo hiểm xã hội không nhắn tin báo người dùng chưa nhận được trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động không trả lời tin nhắn để tránh bị lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

1
Cơ quan BHXH khuyến nghị, người lao động cần nâng cao cảnh giác.

BHXH TP Hà Nội cảnh báo người lao động không nên tin bất kỳ tin nhắn nào nếu không có chữ "BHXHVN, BHXH_HANOI,..." hiện lên khi nhận tin nhắn. Tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

Cơ quan BHXH khuyến nghị, người lao động cần nâng cao cảnh giác do thời gian nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là đến ngày 31/12/2021. Đại diện BHXH Việt Nam cũng khuyến nghị: Khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

3
Các tra cứu để tránh bị lừa đảo.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn