Thứ ba, 28/09/2021

Cảnh báo những nguy cơ khi dùng phần mềm FacePlay đang gây sốt

Thứ sáu, 13/08/2021, 12:05 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người sử dụng phần mềm FacePlay có thể phải đối mặt với nguy cơ mất tiền và cả mất các thông tin cá nhân và nhiều hệ lụy khác.

2
FacePlay là ứng dụng cho phép ghép gương mặt của người dùng vào những đoạn video sẵn có do ứng dụng cung cấp.

Phần mềm FacePlay là sản phẩm của hãng phần mềm BigHead Bros (có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc). FacePlay là ứng dụng cho phép ghép gương mặt của người dùng vào những đoạn video sẵn có do ứng dụng cung cấp. Hiện tại phiên bản FacePlay trên nền tảng CH Play dành cho Android đã bị xóa bỏ, chỉ còn phiên bản dành cho iOS.

Phần mềm FacePlay cung cấp một kho video đa dạng, từ những video cổ trang Trung Quốc đến những đoạn video nổi tiếng trên mạng xã hội… khả năng xử lý và ghép gương mặt của người dùng vào video của FacePlay rất ấn tượng và khá khớp. Nhưng, nếu sử dụng FacePlay có thể phải đối mặt với nguy cơ mất tiền và cả mất các thông tin cá nhân và nhiều hệ lụy khác.

Để không bị làm phiền bởi quảng cáo và tăng tốc độ xử lý video, người dùng có thể trả tiền để đăng ký bản quyền của ứng dụng. Tuy nhiên, FacePlay sẽ không cho phép người dùng mua đứt ứng dụng trong một lần, mà chỉ có thể đăng ký dùng ứng dụng với một thời hạn nhất định. Hiện phần mềm FacePlay có mức giá 139.000 đồng/tuần sử dụng, hoặc 1,059 triệu đồng cho một năm sử dụng. Tuy nhiên, điều đáng nói là khi hiển thị mức giá phiên bản chuyên nghiệp của ứng dụng, FacePlay lại rút ngắn đi 2 số "0" trong mức giá tiền, làm cho nhiều người lầm tưởng rằng ứng dụng chỉ có giá 1.390 đồng/tuần hoặc 10.590 đồng/năm, mức giá chỉ bằng 1% so với mức giá thực tế mà họ phải trả, khiến nhiều người sẵn sàng chi tiền để mua ứng dụng, mà không hay biết họ sẽ trả số tiền cao hơn gấp 100 lần mức giá đã hiển thị.

1
Phần mềm FacePlay sẽ khiến nhiều người mất tiền nếu không chú ý.

Đặc biệt, sau khi hết 3 ngày sử dụng thử, nếu người dùng không gỡ bỏ ứng dụng ra khỏi thiết bị, Phần mềm FacePlay sẽ tự động đăng ký mua phiên bản chuyên nghiệp của ứng dụng với hạn sử dụng trong một tuần mà không cần hỏi ý kiến của người dùng. Do vậy nếu không chú ý, người dùng sẽ bị mất tiền oan bởi tính năng này

Ngoài vấn đề mất phí, một vấn đề khiến nhiều người lo ngại khác đó là FacePlay sẽ thu thập khá nhiều thông tin trên smartphone của người dùng. Đầu tiên, do đây là ứng dụng xử lý video dựa vào gương mặt của người dùng, nên FacePlay sẽ thu thập hình ảnh về gương mặt, từ đó giúp ứng dụng có thể nhận diện và xử lý gương mặt trên video được hiệu quả và chính xác hơn. 

Thêm vấn đề nữa, với kỹ năng ghép khuôn mặt thế này thì rồi ít hôm nữa lại thấy khuôn mặt mình trên các đọa clip, các bộ phim khiêu dâm là điều rất có thể xảy ra. Giờ công nghệ điện ảnh hiện đại lắm rồi, người ta chỉ cần khuôn mặt ghép với một cơ thể nào đó sẽ thành một bộ phim mà nhân vật chính đôi khi lại mang một khuôn mặt khác.

Mọi người nên thận trọng khi sử dụng những phần mềm như thế này.

Bảo Anh (t/h)

Theo VnMedia.vn Copy