Thứ ba, 24/05/2022

Cảnh báo bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động ở Quảng Bình

Thứ hai, 04/04/2022, 10:47 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những chiêu trò lừa đảo của các đối tượng môi giới xuất khẩu lao động, các trung tâm "ma" khiến rất nhiều người sập bẫy do không tìm hiểu kỹ để rồi mất tiền oan.

Hiện nay, dù có khá nhiều trung tâm giới thiệu người lao động làm việc tại nước ngoài uy tín được thành lập nhưng trên thực tế, vẫn có không ít người dân tại Quảng Bình bị sập bẫy của những tay ‘cò’ xuất khẩu lao động do thiếu hiểu biết hay nhẹ dạ tin người cùng làng cùng xã. Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, có rất nhiều người cũng đã sập bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động, để rồi ôm món nợ hàng trăm triệu đồng. 

93ebf2bdc4d00a8e53c1-637
Giấy biên nhận tiền do ông Mạnh và ông Khiếng viết trong 4 lần nhận tiền của chị Hoa.

Nhiều người lao động đến từ các vùng quê, miền núi, vùng sâu, vùng xa cho nên thông tin, kiến thức còn hạn chế. Thậm chí, một số người chủ quan, quá hào hứng với những lợi ích được "vẽ" ra, dù đã có không ít cảnh báo từ các cơ quan chức năng về các thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu lao động này.

Tại Quảng Bình, có nhiều trường hợp như Anh Lê Hữu Nghị (SN 2000, trú tại thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1987, trú tại thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch….đã cầm cố nhà, nộp hàng trăm triệu đồng với mong muốn sang nước ngoài theo diện xuất khẩu lao động.

c609c951ff3c3162682d-6984
Chị Nguyễn Thị Hoa phản ánh sự việc bị lừa xuất khẩu lao động.

Tiền đã chuyển cho người giới thiệu nhiều năm nhưng đến nay, việc xuất khẩu lao động với những người này vẫn chỉ dừng ở lời hứa. Giấc mơ xuất ngoại của chị Hoa, anh Nghị đã trôi qua nhiều năm, trong khi đó, số nợ và lãi ngân hàng vẫn tăng lên từng ngày. Những người này cũng đã nhiều lần liên hệ, gọi điện cho người giới thiệu nhưng đều vô ích, thậm chí còn bị đe dọa. Hiện cả anh Nghị lẫn chị Hoa đều đã có đơn trình báo đến cơ quan công an với mong muốn đòi lại công bằng cho bản thân.

c3-9558
Anh Lê Hữu Nghị, một nạn nhân vì tin tưởng 'cò' xuất khẩu lao động nên đã bị lừa mất số tiền hơn 313 triệu đồng.

Theo bà Đinh Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình, thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đã lợi dụng nhu cầu của người dân để lừa đảo tuyển chọn, đào tạo và thu tiền trái pháp luật.  Trong khi đó, nhiều người có nguyện vọng đi nước ngoài làm việc lại không đến các trung tâm uy tín, được cấp phép theo đúng quy định mà thông qua "cò" môi giới, điều này dẫn đến nhiều rủi ro. Bà Lan khuyến cáo, người lao động khi có nhu cầu đi nước ngoài cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, đến các trung tâm có uy tín, các đơn vị chức năng để được tư vấn, tránh tình trạng bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn