Thứ sáu, 03/02/2023

Cẩn trọng với súng đồ chơi nghi chứa khí độc bán cho học sinh

Thứ sáu, 09/12/2022, 08:24 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều học sinh đã phải nhập viện sau khi chơi một loại súng đồ chơi có chứa chất nghi vấn là khí độc. Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra vụ việc.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Mao (TP Vinh, Nghệ An) Phạm Thị Trường Giang chiều 8/12 cho biết, trong giờ ra chơi sáng nay, một nam sinh lớp 5 đem đồ chơi bằng nilon có hình khẩu súng ra chơi.

“Thấy đồ chơi bị xì, học sinh này đã vứt vào sọt rác ở hành lang lớp học khi đó đang có đông học sinh. Ngay sau đó, một nữ sinh đứng gần cảm thấy tức ngực, khó thở, một số em học sinh đứng gần đó bắt đầu khóc”, cô Giang thông tin.

sung-la-1-1168
Loại đồ chơi mà nam học sinh mang vào trường học. Ảnh: NH

Sau khi sơ cứu, trường đã chuyển 6 em đến bệnh viện Đa khoa TP Vinh. Kết quả thăm khám cho thấy 2 em phải tiêm truyền, các em khác nằm lại bệnh viện để theo dõi. Hiện tất cả các em đã được xuất viện.

Theo cô Giang, các em có thể đã hít phải một loại khí độc từ đồ chơi nói trên, tuy nhiên, phía bệnh viện chưa xác định được loại độc tố. Chủ tịch UBND phường Lê Mao (TP Vinh) Nguyễn Tam Kỳ cho biết, đã lập biên bản sự việc, tạm tịch thu những sản phẩm đồ chơi tương tự của cửa hàng trước cổng trường vì không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hiện Công an phường đã lập biên bản, mời phụ huynh và những người có liên quan đến làm việc.

anh_0
Trường học nơi xảy ra vụ việc.

Thời gian gần đây, trên thị trường đồ chơi trẻ em xuất hiện một loại đồ chơi có thiết kế giống nhiều loại vũ khí, trong đó có nhiều loại đồ chơi nguy hại, bạo lực được bày bán tràn lan. Các loại đồ chơi này có nhiều mẫu mã, màu sắc bắt mắt, giá lại rẻ hơn nhiều so với đồ chơi sản xuất trong nước.

Điều đáng nói, tại đây, bán nhiều loại đồ chơi mang tính bạo lực, nguy hại, được trưng bày ngay mặt tiền để thu hút sự chú ý của trẻ em, khách hàng. Từ những khẩu súng đồ chơi bắn đạn bi nhựa, lựu đạn, còng số 8, bộ đàm, viên đạn nhựa đến các loại kiếm nhựa phát sáng, dùi cui… được bày bán công khai, giá lại khá rẻ, khoảng 35.000 - 50.000 đồng. Bên cạnh những đó, các cửa hàng còn bán nhiều loại đèn pin laser, đồ chơi gắn tia laser, que phát sáng laser cầm tay… Đây là những loại đồ chơi đã từng bị cảnh báo vì nguồn sáng từ đèn laser có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ nếu chiếu vào mắt trong thời gian dài.

Theo quy định, các loại đồ chơi dành cho trẻ em trước khi lưu thông trên thị trường phải được chứng nhận hợp quy, công bố và gắn dấu hợp quy theo quy chuẩn. Tuy nhiên, nhiều loại đồ chơi, trong đó có đồ chơi nguy hại, bạo lực đều không có tem hay chữ tiếng Việt (với hàng nhập) mà toàn chữ Trung Quốc. Tại các cửa hàng đồ chơi, cả người bán và người mua đều ít quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Dẫn đến nhiều nguy hại khôn lường từ những loại đồ chơi này.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h