Thứ năm, 18/08/2022

Cẩn trọng với kính áp tròng Trung Quốc giả mạo made in Korea

Thứ năm, 21/07/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng ngàn sản phẩm kính áp tròng giả mạo bị phát hiện, cho thấy kính áp tròng thay đổi màu mắt cũng giống như các thiết bị y tế khác, không thể dùng tùy tiện.

Thời gian gần đây, trào lưu “Doll eyes” hay còn gọi là mắt búp bê được giới trẻ rất ưa chuộng. Và để có được 1 đôi mắt đẹp long lanh như búp bê thì kính áp tròng là vật không thể thiếu mỗi khi chụp ảnh. Kính thay đổi màu mắt áp tròng đã tạo thành trào lưu thời trang cho mắt trong nhiều năm qua. Nhiều hãng kính mắt đã nhận ra xu hướng này. Họ đã bắt tay vào việc nghiên cứu và sản xuất ra vô số mẫu lens đẹp. Chính vì vậy, kính áp tròng đổi màu mắt đang là 1 sản phẩm được các bạn trẻ sử dụng phổ biến và thường xuyên.

kinh-thay-doi-mau-mat-1_c
Kính áp tròng đổi màu mắt đang là 1 sản phẩm được các bạn trẻ sử dụng phổ biến.

Vì thế, hoạt động buôn bán thiết bị nằm trong danh mục phải được cấp phép của Bộ Y tế này, cũng diễn ra rất tràn lan trên mạng mà không đơn vị, tổ chức năng kiểm soát được mức độ ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người.

Mới đây, Đội Cảnh sát kinh tế Hà Nội phối hợp cùng các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 1 cơ sở làm giả hàng chục nghìn sản phẩm kính áp tròng nhãn hiệu "Made in Korea" nhưng lại có xuất xứ từ Trung Quốc. Quy trình phù phép sản phẩm được gói gọn trong 4 tầng căn nhà này với 2 chiếc máy rất đơn giản. Mỗi ngày cơ sở này xuất ra thị trường hàng ngàn lọ kính cho các đại lý thông qua hình thức bán online.

54387b49a70b4e55171a
Hàng ngàn sản phẩm kính áp tròng giả mạo bị phát hiện.

Ông Phan Thanh Hà, Phó đội trưởng đội Quản lý Thị trường số 6, Cục Quản lý Thị trường Hà Nội cho biết, với mức độ kinh doanh và sản xuất hàng hóa có dấu hiệu giả mạo này, đây là vụ việc tương đối lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, nhất là đối với mắt, khi các bạn dùng đến những cái kính áp tròng không có kiểm soát về chất lượng rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo quy định, kính áp tròng nằm trong danh mục Thiết bị y tế nhập khẩu phải được cấp phép và cấp số đăng ký lưu hành của Bộ Y tế, bởi đây là sản phẩm có sử dụng nhiều loại hóa chất phụ gia để bảo quản, sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với mắt, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Kính áp tròng thay đổi màu mắt cũng giống như các thiết bị y tế khác. Điều đó có nghĩa là không thể dùng tùy tiện được. Để dùng kính áp tròng, người dùng cần phải tuân thủ một vài quy định bắt buộc. Và tất nhiên, không phải ai cũng dùng được sản phẩm này. Dùng kính thay đổi màu mắt không đúng có thể khiến giác mạc bị trầy xước. Trường hợp nặng có thể gây viêm loét hoặc nhiễm trùng. Kính áp tròng tiếp xúc trực tiếp với phần biểu mô trên giác mạc. Vậy nên vệ sinh kính áp tròng rất quan trọng. Do đó, nó có thể “ngốn” không ít thời gian. Với những ai bận rộn thì sẽ gặp bất tiện một chút. Đeo kính thay đổi màu mắt áp tròng cả ngày có thể khiến mắt bị kích thích do cọ xát. Trường hợp nặng hơn dễ bị viêm nhiễm hoặc khô giác mạc.

kinh-ap-trong-can-thi
Kính áp tròng thay đổi màu mắt cũng giống như các thiết bị y tế khác, không thể dùng tùy tiện.

Theo khuyến cáo, những ai hay bị viêm, nhiễm trùng mắt thường xuyên… tTốt nhất là không nên dùng kính áp tròng. Đặc biệt, với những ai bị các bệnh liên quan tới mắt thì càng nên “tránh xa” mẫu kính này. Trong trường hợp, mắt hay bị khô hoặc nhạy cảm, dễ dị ứng… Thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa trước và thận trọng khi dùng kính.

Vụ việc hàng chục nghìn sản phẩm kính áp tròng giả bị phát hiện là một lời cảnh báo đến người dùng, cần hết sức cẩn trọng khi mua các sản phẩm, thiết bị liên quan đến sức khỏe.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn