Thứ hai, 17/01/2022

Cẩn trọng với chiêu trò lừa đảo phạt nguội nở rộ qua điện thoại

Thứ năm, 09/12/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người sử dụng điện thoại rất bức xúc vì tình trạng những cuộc gọi thông báo phạt nguội liên tục diễn ra, có người bị lừa mất tiền và người khác thì bất bình.

Thời gian gần đây, các đối tượng gọi điện thoại tự xưng là cơ quan chức năng thông báo lỗi phạt nguội vì vi phạm giao thông để thực hiện hành vi lừa đảo đã liên tục thực hiện các cuộc gọi tới những thuê bao điện thoại. Nhiều người đã đăng tải các thông tin, các số điện thoại tự xưng là tổng đài viên của cảnh sát giao thông và đề nghị chủ thuê bao cung cấp số biên bản. Nếu chưa nhận được biên bản, yêu cầu chủ thuê bao cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, số tài khoản ngân hàng… và tổng đài viên này sẽ cung cấp cho số biên bản, hành vi vi phạm, hình thức xử lý, số tiền xử phạt… cho chủ thuê bao.

Lúc đầu có nhiều người đã khá lo lắng và khai một số thông tin cá nhân cho họ, nhưng khi được yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản để xử lý vi phạm thì nhận thấy rằng có gì đó không ổn nên đã cắt máy. Có người thì làm theo các bước hướng dẫn. Đến bước cung cấp mã OTP ngân hàng thì phát hiện ra hành vi lừa đảo của người gọi điện thoại.

20210512_145305
Xử lý phạt nguội tại cơ quan CSGT. (ảnh Cục CSGT)

Theo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, các đơn vị cảnh sát giao thông trên toàn quốc không gọi điện thoại, nhắn tin thông báo vi phạm trật tự an toàn giao thông, không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào.

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã đăng tải thông tin về việc lừa đảo phạt nguội, các cơ quan báo chí cũng thường xuyên đăng tải những hình thức lừa đảo qua điện thoại như thế này để người dân nâng cao cảnh giác.

Theo quy định hiện hành, các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông được phát hiện thông qua hệ thống giám sát (phạt nguội) đều được lực lượng cảnh sát giao thông gửi thông báo bằng văn bản tới chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm đề nghị tới đơn vị phát hiện vi phạm để xử lý. Hoặc khi đi đăng kiểm, chủ phương tiện sẽ được cơ quan đăng kiểm thông tin về vi phạm và đề nghị tới đơn vị cảnh sát giao thông phát hiện vi phạm để xử lý.

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này, cảnh giác với các cuộc gọi thông báo liên quan đến biên lai “phạt nguội”vi phạm TTATGT. Không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực OTP, địa chỉ email) cho bất kỳ ai và khi nhận được những cuộc gọi với các yêu cầu như trên, mọi người cần trình báo đến cơ quan Công an để có biện pháp xử lý.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn