Thứ hai, 28/11/2022

Mua vé tàu Tết qua cò mồi, chợ đen: Sẽ không được đi tàu

Thứ năm, 24/11/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hành khách mua vé tàu Tết từ cò mồi, chợ đen này sẽ không được đi tàu hoặc bị phạt. nếu không đúng với tên, số giấy tờ tùy thân trên thẻ lên tàu

Đến hẹn lại lên, cuối năm là thời điểm nhiều hành khách mua vé tàu tết để về quê, tuy nhiên tình trạng vé tàu Tết giả, vé chợ đen tiếp tục nóng lên. Nhiều ngày qua trên các trang mạng xuất hiện hiện tượng bán lại vé tàu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo thông tin từ ngành đường sắt, vé tàu bán lại "pass" có thể là vé khách khi mua có nhu cầu đi thật, sau không đi tàu nữa; Hoặc đối tượng đầu cơ mua, nhất là vé đi tàu các ngày cao điểm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sau đó bán lại hưởng chênh lệch. Với vé "pass", giá thông thường theo thỏa thuận, nhưng đa số rẻ hơn giá do các Công ty đường sắt bán ra.

201910290837sa050812-1-10
Với vé "pass", giá thông thường theo thỏa thuận, nhưng đa số rẻ hơn giá do các Công ty đường sắt bán ra.

Điều đó dẫn tới nguy cơ hành khách mua vé tàu này sẽ không được đi tàu hoặc bị phạt. nếu khách đi tàu không đúng với tên, số giấy tờ tùy thân thể hiện trên thẻ lên tàu, đồng thời lưu trên hệ thống vé tàu điện tử (thông tin khách đi tàu phải khai báo khi mua vé) sẽ không được đi tàu.

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam bắt đầu sử dụng bán vé điện tử, khách hàng bất cứ nơi đâu cũng có thể mua vé thông qua website của ngành đường sắt. Và chính vì thế, các đối tượng “cò mồi” đã nhanh chóng hình thành đường dây mua vé của công ty. Có nhiều “cò mồi” chợ đen truy cập vào website của ngành đường sắt để đặt mua vé với tên và số chứng minh bất kỳ. Sau khi có khách mua vé thì lực lượng “cò” này sẽ làm chứng minh giả đưa cho khách hàng đi tàu. Và chiêu lừa của “cò mồi” nói rằng quen với nhân viên ga nên sẽ mua được vé cho người dân. 

Thực tế, chỉ cần vào Google gõ mua vé tàu Tết, trong tích tắc đã có 1.596.386 kết quả, trong đó có gần chục website bán vé tàu Tết không phải là của ngành đường sắt Việt Nam. Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, hành khách mua vé qua ‘cò mồi, chợ đen’ sẽ đối diện nguy cơ không được đi tàu bởi không đúng với tên, số giấy tờ tùy thân thể hiện trên thẻ lên tàu. Hành khách chỉ được vào ga và đi tàu trong trường hợp thông tin trên giấy tờ tùy thân của hành khách trùng khớp với thông tin trên Thẻ lên tàu hỏa, bao gồm: họ và tên, số CCCD, CMND, giấy khai sinh, hộ chiếu.

Trường hợp hành khách đi tàu không có vé, hoặc vé không đúng với thông tin của người đi tàu thì phải mua vé bổ sung với số tiền chênh lệch bằng 1,3 lần giá trị của loại chỗ ghi trên vé theo quy định hiện hành và sẽ gấp 2 lần giá trị theo quy định sắp ban hành. Vì vậy, để tránh mua phải vé giả, vé không hợp lệ, đường sắt khuyến cáo hành khách lưu ý các quy định khi mua vé và đi tàu.

ve-tau-tet-2020-7-1601854
ve-tau-tet-2020-7-1601854

Ngành đường sắt khuyến cáo, hành khách mua vé tàu Tết không nên mua vé qua các đối tượng trung gian "cò mồi, chợ đen", mạo danh nhân viên đường sắt mà chỉ mua vé qua website của đường sắt; mua trực tiếp tại các cửa bán vé của các ga hoặc tại các đại lý bán vé của đường sắt, mua qua các ứng dụng điện tử để tránh tình trạng mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa giá vé, ngày đi tàu nên không có giá trị đi tàu. Hành khách mua vé từ những nơi không có nguồn gốc rõ ràng cần kiểm tra lại vé. Kiểm tra trên web dsvn.vn hoặc nhờ nhân viên bán vé tại các nhà ga kiểm tra tránh trường hợp ra đến ga nhưng không thể lên tàu.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h