Thứ ba, 05/07/2022

Cẩn trọng bẫy lừa đảo làm việc tại Campuchia

Thứ năm, 16/06/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một số nạn nhân bị lừa đi làm việc tại Campuchia và được hướng dẫn đường đi, đưa đến các địa điểm có tên công ty do người nước ngoài làm chủ tại Campuchia.

Thời gian gần đây, liên tục có người thông qua các ứng dụng mạng xã hội đăng thông báo tuyển dụng, lôi kéo người dân đi lao động, làm việc tại Campuchia.

Tại Gia Lai, có 4 nạn nhân bị lừa đảo đã làm đơn tố giác. Tại tỉnh Quảng Nam đã xảy ra nhiều vụ việc người lao động có dấu hiệu mất tích khi sang Campuchia làm ăn. Theo thống kê, từ đầu tháng 12/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 4 vụ người mất tích. Đơn cử, ngày 1/3, Công an huyện Tiên Phước tiếp nhận đơn trình báo của bà N.T.C. (trú ở xã Tiên Hà) về việc con trai bà là T.Q.H. đi TPHCM từ ngày 16/2, sau đó sang Campuchia làm ăn.

giai_cuu_lao_dong
Nhiều người bị lừa đảo đi làm việc tại Campuchia.

Đến ngày 28/2, T.Q.H. gọi điện về cho gia đình qua Facebook messenger nói đang bị nhốt trong một căn phòng tại Campuchia không rõ địa chỉ và yêu cầu gia đình nộp 4.000 đô la Mỹ thì mới cho về an toàn, nếu không sẽ bán qua chủ khác. Trước đó, ngày 7/1, Công an huyện Thăng Bình tiếp nhận đơn trình báo của bà V.T.K.L. (trú ở xã Bình Quý) về việc con trai bà là V.P.H. đi làm ăn tại Campuchia từ ngày 21/12/2021. Đến ngày 6/1, V.P.H. gọi điện về cho gia đình báo đang bị nhốt trong một căn phòng tại thị xã Bavet (tỉnh Svay Rieng, Campuchia) và yêu cầu gia đình nộp số tiền gần 60 triệu đồng thì mới cho về, nếu không sẽ bị bán sang chủ khác.

Từ tháng 4 đến đầu tháng 6/2022, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 27 nạn nhân là người địa phương đã bị lừa đảo làm việc Campuchia tại các sòng bạc và bị cưỡng bức lao động. Ngày 13/6, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát thông cáo, kêu gọi mọi công dân hãy tự bảo vệ bản thân và gia đình, cảnh giác trước những lời hứa hẹn về công việc trên mạng xã hội từ các đối tượng không quen biết với thu nhập cao tại nước ngoài nói chung và tại Campuchia nói riêng.

Nan-Nhan-Trong-Vu-Lu
Nhiều nạn nhân bị lừa làm việc tại Campuchia tố cáo tới cơ quan chức năng.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Gia Lai, các nghi phạm thông qua mạng xã hội, đăng tuyển dụng việc làm với công việc đơn giản, yêu cầu có kiến thức về công nghệ thông tin, mức lương hấp dẫn. phương thức thủ đoạn của bọn tội phạm là dùng mạng xã hội Facebook, Zalo đăng thông tin tuyển dụng lao động thu nhập cao. Khi đăng ký xin việc thì đối tượng dụ dỗ, lôi kéo và đưa sang Campuchia làm việc.

Một số nạn nhân đồng ý nhận đi làm việc tại Campuchia và được hướng dẫn đường đi, đưa đến các địa điểm có tên công ty do người Trung Quốc làm chủ tại Campuchia. Tại đây, nhóm người Việt Nam đã cấu kết với các một số cá nhân người Trung Quốc giao công việc và hướng dẫn nạn nhân lập các tài khoản mạng xã hội để giả danh nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên các sàn đầu tư tài chính, nhân viên cơ quan Nhà nước… Sau khi qua đến Campuchia, các nạn nhân bị bán vào các khu liên hợp để làm việc. Nếu không thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng, nạn nhân sẽ bị nhốt, đánh đập, bỏ đói và yêu cầu gọi điện thoại về cho gia đình, người thân nộp tiền vào tài khoản thì mới cho về, nếu không sẽ bị bạo hành.

Nạn nhân bị ép thực hiện các chỉ tiêu về số tiền lừa đảo được trong tháng, nếu không hoàn thành sẽ cho vào diện vi phạm hợp đồng và bị phạt với mức phạt từ 1.000 USD/tháng. Nếu nạn nhân chống đối sẽ bị đánh đập, không cho ăn uống. Đa số nạn nhân bị lôi kéo sang Campuchia làm công việc trên đều không hoàn thành chỉ tiêu theo hợp đồng. Khi nạn nhân muốn trở về Việt Nam, những kẻ lừa đảo yêu họ cầu liên hệ với gia đình trả tiền bồi thường hợp đồng và tiền phạt vi phạm hợp đồng.

Người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn hứa hẹn công việc có thu nhập cao nhưng thực tế đây là thủ đoạn của tội phạm mua bán người để phòng tránh bị các đối tượng lừa đảo.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn