Thứ năm, 06/10/2022

Cận Rằm tháng 7, thủ phủ hàng mã ở phía Bắc lại hối hả

Thứ tư, 10/08/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thủ phủ hàng mã ở phía Bắc đang hối hả sản xuất vàng mã để chuẩn bị phục vụ nhu cầu người dân trước dịp lễ Vu Lan (Rằm tháng 7).

Không chỉ nổi tiếng với tranh dân gian Đồng Hồ, xã Song Hồ còn được biết tới là “đại công xưởng" sản xuất vàng mã lớn nhất Việt Nam. Những ngày này, khắp nơi trong làng Phố Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đang hối hả sản xuất vàng mã để chuẩn bị phục vụ nhu cầu người dân trước dịp lễ Vu Lan (Rằm tháng 7).

Do nhu cầu mua sắm mặt hàng này tăng cao những ngày cận Rằm tháng 7, thương lái từ khắp nơi đổ về đây nhập hàng, kịp phục vụ nhu cầu của người dân. Rất nhiều hộ gia đình tại làng chọn nghề này làm kế sinh nhai chính. Tại đây, mỗi nhà chuyên sản xuất một loại mặt hàng mã riêng biệt, với mẫu mã đa dạng.

5
Các mặt hàng xa xỉ vàng mã cỡ lớn có dạng máy bay, du thuyền...có giá tiền triệu cũng được nhiều người đặt hàng. (Ảnh: Nguyễn Thúy)

Năm nay, do vẫn còn chịu ảnh hưởng của dịch COVID–19, hàng hóa xuất đi giảm rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng xa xỉ như máy bay, du thuyền, ô tô mui trần hay các mặt hàng quan, tướng, chúa có giá tiền triệu hầu như chưa bán được. Còn các mặt hàng thông dụng như quần áo, mũ, giày dép,... vẫn bán chạy như mọi năm.

Đa số người dân trong làng Phúc Am đều cho hay, năm ngoái đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các hộ kinh doanh đồ cúng lễ, vàng mã... phải đóng cửa. Năm nay tình hình buôn bán đã khả quan hơn, nhiều gia đình phải huy động tất cả các thành viên trong nhà làm việc. Thậm chí, với những hộ sản xuất lớn phải thuê thêm một số nhân công làm việc hết công suất để phục vụ thị trường tiêu thụ. Nhiều hộ sản xuất lớn phải thuê thêm một số nhân công làm việc hết công suất để phục vụ thị trường tiêu thụ

thu_phu_vang_ma_16_cleanu
Hầu hết những hoa văn, họa tiết đều được người dân tự dán bằng tay và chuẩn bị cách đây nhiều tháng. Ảnh Văn Giang

Ngoài kênh bán truyền thống thì nhiều gia đình còn đẩy mạnh bán trên mạng xã hội bằng cách chụp ảnh, livestream. Vì vậy từ người lớn đến trẻ nhỏ đều căng mình cho những đơn hàng khách đặt. Mỗi ngày, có hàng chục, thậm chí là hàng trăm thương lái đến đặt hàng và mang đi các tỉnh thành trong cả nước tiêu thụ.

thu_phu_vang_ma_8_cleanup
Mỗi người một công đoạn, ai cũng đang hối hả sản xuất cho kịp tiến độ. Ảnh Văn Giang

Đồ hàng mã không thiếu thứ gì, từ biệt thự, xe hơi, điện thoại, ngựa, thuyền... Tuy nhiên, nếu khách cần hàng độc, số lượng lớn thì phải đặt trước. Còn hàng thông thường, số lượng nhỏ lẻ luôn có sẵn. Năm nay, do giá nguyên vật liệu nhập vào đắt đỏ nên giá các mặt hàng cũng sẽ tăng thêm từ 10-20% so với năm ngoái. 

4
Làng nghề Phúc Am chủ yếu sản xuất đồ phục vụ cúng tế như voi, ngựa, rắn, người sơn trang, hình nhân hay các vị tướng... (Ảnh: Nguyễn Thúy)

Theo ghi nhận, những sản phẩm hàng mã dạng xương ngựa, loại to nhất có giá khoảng 60.000 đồng/ con, loại bé hơn giá khoảng 20.000 - 35.000 đồng. Các mặt hàng quần áo, tiền vàng... có giá từ 60.000 - 100.000 đồng. Trong khi đó, riêng những đồ cúng thuộc dòng “xa xỉ” như hàng mã dạng xe hơi, hay cây tài lộc đô la, du thuyền… có giá từ khoảng 200.000 - 400.000 đồng, tùy kích cỡ. 

thu_phu_vang_ma_17_cleanu
Mỗi ngày, có hàng chục, thậm chí là hàng trăm thương lái đến đặt hàng và mang đi các tỉnh thành trong cả nước tiêu thụ. Ảnh Quý Châu

Theo những người dân nơi đây, có 2 thời điểm bận rộn nhất là dịp rằm tháng 7 và giáp Tết âm lịch. Với mùa Tết thì vì vừa phải chuẩn bị sản phẩm cho ngày 23 tháng Chạp, vừa phải tập trung làm hàng dự trữ để phục vụ lễ khai xuân và giải hạn trong suốt 3 tháng đầu năm mới. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h