Thứ ba, 09/08/2022

Cạm bẫy lừa đảo người sang Campuchia: Bài 1: Bẫy người từ việc nhẹ lương cao

Thứ hai, 18/07/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhu cầu ra nước ngoài tìm kiếm việc làm của công dân là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, bẫy việc nhẹ lương cao đang khiến tình trạng buôn người càng trở nên phức tạp.

Vụ việc hàng trăm người mới đây bị đưa sang Campuchia theo lời mời "việc nhẹ lương cao" từ một người lạ quen biết qua mạng xã hội, nhưng may mắn được Cục Cảnh sát hình sự và lực lượng chức năng các địa phương phát hiện và đưa về trao trả cho gia đình an toàn, đã khiến dư luận rất lo lắng, bức xúc về tình trạng các cá nhân, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc trái phép hiện nay.

4-1655262552973
Bẫy việc nhẹ lương cao khi đi làm việc tại Campuchia khiến nhiều người mắc bẫy.

Chỉ cần nhập từ khóa “việc làm Campuchia” trên mạng xã hội Facebook thì chỉ trong tích tắc rất nhiều hội, nhóm hiện ra với những lời mời chào như thu nhập ổn định, hơn 20 triệu/tháng, không tốn chi phí, không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần biết đánh máy, công việc nhẹ nhàng, visa chính ngạch cùng nhiều cam kết hấp dẫn khác.

“Công việc nhẹ lương cao”- tin vào điều này, không cần xác minh, nhiều thanh niên đã trốn gia đình, liên lạc với các tổ chức, cá nhân trên mạng xã hội để rồi bị bọn lừa đảo sử dụng nhiều cách đưa họ vượt biên sang Campuchia bằng cả đường chính ngạch hoặc nhập cảnh trái phép; thậm chí nhiều kẻ lừa đảo còn sẵn sàng ứng tiền công trước để dụ dỗ người lao động.

Campuchia-2
Nhan nhản những bài lừa đảo tuyển lao động sang Campuchia trên mạng xã hội.

Chỉ cần lên mạng xã hội, vào các hội nhóm tuyển dụng việc làm, xuất khẩu lao động, không khó để nhận được lời mời chào có cánh của các môi giới. Những bài tuyển dụng thường có đặc điểm chung là: Việc nhẹ lương cao, chỉ cần biết đánh máy vi tính, chăm chỉ, làm việc trên app, rồi chỗ làm là hướng dẫn chơi bài, làm tại sòng bài, casino, hoặc liên quan xuất khẩu (nhưng không nói rõ chuyên môn làm gì), không yêu cầu kinh nghiệm, không biết sẽ được đào tạo, rồi đãi ngộ rất tốt, tiền lương tính bằng đô la với mức 25 - 40 triệu/tháng...

Đa số các nạn nhân đều bị các đối tượng có mối quan hệ quen biết, thông qua mạng xã hội rủ rê, lôi kéo sang Campuchia làm việc với những lời mời chào hấp dẫn. Nạn nhân mà các đối tượng nhắm tới đều là những thanh niên trẻ, khỏe, không có việc làm ổn định, biết sử dụng sơ bộ về máy tính... Để nạn nhân dễ dàng sập bẫy, các đối tượng môi giới ban đầu thường tổ chức cho các nạn nhân sang từ trước ăn chơi, làm việc trong những nơi sang trọng, điều kiện làm việc tốt để chụp ảnh, quay phim gửi cho những con mồi và vẽ ra viễn cảnh công việc bên Campuchia nhẹ nhàng (làm việc trên máy tính, điện thoại) với mức lương từ 700-1.000 USD/tháng và công ty sẽ chi trả toàn bộ chi phí xuất cảnh.

Với những thủ đoạn trên, nhiều thanh niên đã dễ dàng tin rằng mình sẽ kiếm được một công việc nhẹ nhàng, lương cao bên đất Campuchia. Nhiều người đã tìm mọi cách để được sang Campuchia làm việc với giấc mơ đổi đời mà không lường được hậu quả rất xấu đang chờ đón họ ở phía trước. Nhiều người tiền mất tật mang, bị lừa bán qua biên giới, thậm chí còn bị hành hạ, đánh đập thương tâm vì sập bẫy “việc nhẹ lương cao” ở Campuchia. Nhiều vụ việc đã xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước trong thời gian dài, nhưng đến nay nhiều người vẫn không cảnh giác và vẫn dính “bẫy” với bao hệ lụy đau thương…

z34931675200126bf76f39d3de27274e-1655428597356
Nhiều gia đình đang là nạn nhân của tình trạng môi giới việc làm trái phép.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia. Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cảnh báo và đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.

Trước thực trạng nhiều nạn nhân bị lừa bán vào các cơ sở lao động trái pháp luật ở Campuchia và bị khống chế đòi tiền chuộc, Trung tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự cho biết: “Thời gian qua, trong bối cảnh dịch COVID-19 đã được kiểm soát, hoạt động xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ sang Campuchia được hai nước tổ chức hoạt động trở lại, tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh sang Campuchia (hợp pháp và bất hợp pháp) làm việc, du lịch, đầu tư, kinh doanh có chiều hướng ngày càng gia tăng, một bộ phận là nạn nhân của hành vi lôi kéo, lừa gạt với hình thức phổ biến là tìm việc nhẹ nhàng, lương cao, sau đó được các đối tượng hướng dẫn hoặc trực tiếp dẫn dắt qua Campuchia trái phép (bằng đường mòn, lối mở hoặc đường sông).

Sau khi qua Campuchia, số này bị đưa vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động đánh bạc trực tuyến, kêu gọi đầu tư, nhân viên điều hành các trang web kêu gọi đánh bạc, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng (thực chất là hoạt động lừa đảo) bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản. Chủ yếu trong số này là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18-35 tuổi, thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội (Zalo, Facebook...) hoặc từ bạn bè, người quen rủ rê, giới thiệu sang Campuchia, bị cưỡng ép lao động từ 12-16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác, bắt phải tuyển mộ lao động mới để thay thế hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước với số tiền từ 3.000 USD đến 30.000 USD. Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc, đã bị các đối tượng sử dụng lao động đánh đập, ngược đãi, bán sang các cơ sở khác nhau.

Các cơ sở cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản của công dân Việt Nam tập trung chủ yếu tại các khu vực Bà Vẹt (tỉnh Svayrieng), Banteay Meanchay (tỉnh Poipet), thành phố Shihanoukvile (tỉnh Preah Shihanouk), Chrey Thom (tỉnh Kandal) và tại thành phố Phnompenh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn