Thứ ba, 24/05/2022

Các quán bia hơi Hà Nội khó khăn phải đóng cửa, đổi chủ hàng loạt

Thứ sáu, 01/04/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều địa điểm vốn là quán bia hơi Hà Nội nay được thay bằng quán ăn nhanh, đồ nướng, cà phê... Nhiều thương hiệu bia cũng đóng cửa, hoặc đổi chủ thời gian qua.

Được phép mở cửa trở lại bình thường như thời điểm trước khi có Covid-19, song la liệt quán bia hơi Hà Nội phải đóng cửa khiến không ít người ngạc nhiên. Cuối năm 2021, trong khi nhiều loại hình khác được kinh doanh thì quán bia hơi vẫn nằm trong danh sách cấm hoạt động. Doanh thu quán bia giảm sút mạnh, hoạt động bán hàng mang về không hiệu quả. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các cơ sở kinh doanh ăn uống được hoạt động trở lại nhưng phải đóng cửa từ 21h. Điều này cũng ảnh hưởng khá lớn tới quán.

2
Nhiều địa điểm vốn là quán bia nay được thay bằng quán ăn nhanh, đồ nướng, cà phê, cửa hàng thời trang.

Việc kinh doanh nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng bia đang khó khăn chung về mọi mặt, nhưng cái khó nhất đẩy nhiều quán bia đến cảnh đóng cửa chính là khách hàng và chi tiêu của khách hàng. Nhiều địa điểm vốn là quán bia hơi Hà Nội nay được thay bằng quán ăn nhanh, đồ nướng, cà phê, cửa hàng thời trang. Nhiều thương hiệu bia cũng đóng cửa, hoặc đổi chủ thời gian qua.

Đơn cử như với bia Hải Xồm, nhiều địa điểm đã đóng cửa, như cơ sở tại số 5 Phan Kế Bính (Q. Ba Đình, Hà Nội). Chủ chuỗi nhà hàng bia này cho biết, địa điểm đó đã tạm đóng vì không thể trụ nổi trước tình trạng vắng khách và đóng cửa kéo dài do Covid-19. lượng khách hàng tại chuỗi này hiện mới chỉ phục hồi được bằng khoảng 40% so với thời điểm trước dịch bệnh. Vắng khách, đây là một khó khăn lớn mà chuỗi nhà hàng này đang phải đối mặt.

1
Nhiều quán bia hơi phải đóng cửa, đổi chủ vì không thể trụ nổi hậu Covid-19.

Hay thương hiệu bia Lan Chín gồm 3 cơ sở: 516 Bạch Đằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội); 425 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) và số 2 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), bây giờ chỉ còn lại một cơ sở duy nhất là ở 516 Bạch Đằng. Ông Dương Duy Nhất, 69 tuổi, đại diện cho một nhánh thương hiệu bia Lan Chín cho biết, đầu tiên, đó là hệ quả của việc dịch bệnh hoành hành, các cửa hàng không hoạt động trong thời gian dài nên không có doanh thu. Nếu chỉ có vậy thì sau khi được mở cửa trở lại, cửa hàng có thể phục hồi dần dần. Nhưng điều đáng nói là tình cảnh vắng khách chưa từng có. Sau khi được mở bán hàng trở lại, rồi được kinh doanh sau 21h hàng ngày, lượng khách cũng vô cùng èo uột. Đó là lý do chính mà chuỗi nhà hàng bia này buộc phải đóng cửa đồng loạt 2 cơ sở.

Khách vắng là thế nhưng còn khó hơn nữa là giá cả liên tục leo thang đến chóng mặt. Các loại thực phẩm tăng giá, giá bia từ nhà máy cũng tăng giá. Giá cả nguyên vật liệu áng chừng cũng tăng thêm khoảng 20%. Nhưng lại không thể tăng giá bán vì khách đang vắng, cần phải chăm sóc, mời gọi. Nhân sự thì khó tuyển vì người lao động đòi lương cao hơn trước.

3
Bia hơi Hà Nội, thời huy hoàng nay còn đâu?!

Để tồn tại, nhiều quán bia hơi Hà Nội phải đổi chủ, đổi tên biển hiệu thành nhà hàng, phục vụ thêm nhiều món để có thể đáp ứng nhu cầu của thực khách. Một số quán thì thu hẹp diện tích để giảm chi phí mặt bằng, hoặc thuê chung với các cơ sở kinh doanh khác. Tuy nhiên, nhiều chủ quán vẫn tin rằng, văn hóa bia hơi “chém gió anh em” ở vỉa hè không thể mất đi... nó sẽ có biến đổi nhưng sẽ phát triển như 1 nhận diện của ẩm thực bình dân Hà Nội.​

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn