Thứ tư, 10/08/2022

Các địa phương siết chặt quản lý đối tượng thuê, mua nhà ở xã hội

Thứ năm, 14/07/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Xây dựng đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra buộc thu hồi nhà ở xã hội, hoàn trả bên mua, bên thuê mua số tiền với các trường hợp bán, cho thuê không đúng đối tượng.

Bộ Xây dựng chỉ đạo sẽ buộc thu hồi nhà ở xã hội bán, cho thuê sai đối tượng, thu hồi nhà và hoàn trả lại tiền cho bên mua, thuê mua nhà ở xã hội đối với các đối tượng được mua nhà ở xã hội chưa đúng quy định, là giải pháp quan trọng để cải thiện nguồn cung.

Nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp là câu chuyện không mới nhưng trong bối cảnh giá nhà đất rất nóng thì nó lại nhận được sự quan tâm của nhiều người. Trên thực tế, những dự án cho hai phân khúc nhà ở này được doanh nghiệp cũng như chính quyền địa phương chú ý, nhưng việc hiện thực hóa lại chưa được như kỳ vọng.

vnpchung_cu_2
vnpchung_cu_2

Trong thời gian qua, công tác quản lý, sử dụng NƠXH ở một số địa phương, như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk... tồn tại nhiều bất cập, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng, đối tượng được mua không đúng quy định; việc lập dự toán theo phương án tính giá bán của chủ đầu tư dự án chưa đúng; chủ đầu tư, khách hàng tự thay đổi thiết kế công trình, căn hộ; việc sử dụng căn hộ không đúng mục đích...

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Bộ Xây dựng cũng ban hành Công văn 423/2022/BXD-QLN gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư về việc tăng cường kiểm tra, giám sát về quản lý, sử dụng nhà ở xã hội, tập trung vào nội dung: Xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua theo quy định trên địa bàn quản lý; Tăng cường quản lý đối tượng đã được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội nhằm xác định trường hợp bán lại, cho thuê, cho ở nhờ, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích và việc tự ý thay đổi thiết kế công trình, căn hộ; Lập dự toán, xác định giá bán, giá bán thực tế của chủ đầu tư; Làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan khi để xảy ra sai phạm mà không xử lý dứt điểm; Xử lý vi phạm pháp luật về nhà ở xã hội, đề xuất biện pháp khắc phục.

Mặc dù đã có những điều chỉnh về quỹ đất để ưu tiên cho phát triển nhà ở xã hội, song đại diện Bộ Xây dựng cũng thẳng thắn thừa nhận công tác phát triển, quản lý nhà ở xã hội hiện vẫn còn có những nội dung tồn tại, vướng mắc cần được sửa đổi trong Luật Nhà ở năm 2014.

nha-o-xa-hoi-2-279
nha-o-xa-hoi-2-279

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, tính đến hết năm 2021 trên địa bàn cả nước đã hoàn thành 275 dự án nhà ở xã hội và đang tiếp tục triển khai 339 dự án, quy mô xây dựng khoảng 372.000 căn, tương ứng khoảng 18,6 triệu m2 sàn. Tuy nhiên, công tác phát triển, quản lý NƠXH hiện vẫn còn những tồn tại, vướng mắc, đặc biệt nguồn cung mới sản phẩm chưa đáp ứng được với nhu cầu của thị trường. Từ đầu năm 2022 đến nay cả nước mới chỉ có thêm 11 dự án được triển khai xây dựng mới, quy mô khoảng 25.675 căn hộ, tương ứng khoảng 1,28 triệu m2 sàn nhà ở. Hiện tại, Bộ Xây dựng đang tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các chính sách mới để đưa vào dự thảo Luật sửa đổi Luật Nhà ở trình Quốc hội vào tháng 6/2023.

Đưa ra giải pháp giải quyết tình trạng thiếu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cùng những bất cập đang tồn tại kéo dài, đại diện Bộ Xây dựng cho biết bên cạnh việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đã bổ sung biện pháp buộc thu hồi nhà ở xã hội và hoàn trả bên mua, bên thuê mua số tiền đối với các trường hợp bán, cho thuê không đúng đối tượng, gây bức xúc trong xã hội. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước đang có chủ trương siết lại tín dụng đối với các phân khúc cao cấp vì phát triển quá nóng thời gian qua, nhưng những dự án hướng đến nhu cầu thực vẫn có cơ hội tiếp cận tín dụng hay gói hỗ trợ lãi suất thấp. Nhà ở xã hội có thể là kênh để nhiều chủ đầu tư duy trì được dòng tiền trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn