Thứ năm, 21/10/2021

Các địa phương miền Trung cấm tàu thuyền ra khơi để ứng phó với mưa bão

Thứ tư, 06/10/2021, 19:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước tình hình ATNĐ có thể mạnh lên thành bão, các tỉnh miền Trung nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, liên lạc khẩn với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển

Trước tình hình ATNĐ trên biển đông có thể mạnh lên thành bão, ngày 6/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng ban hành công điện đề nghị các đơn vị chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lớn. Công điện yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP và Đài thông tin duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, khẩn trương vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn, cấm tàu thuyền ra khơi.

3
Nhiều ngư cụ của ngư dân được đưa vào cầu cảng Thọ Quang để bảo đảm an toàn.

Biên phòng TP Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển; chủ trì, tổ chức hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn tại âu thuyền Thọ Quang và các điểm neo đậu trú tránh bão.

Tại Quảng Nam, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã có công điện gửi các cơ quan liên quan và chính quyền các địa phương trong tỉnh, yêu cầu cấm tàu thuyền ra khơi từ 12 giờ trưa 6/10, cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại bình thường. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Hồ Quang Bửu đề nghị các địa phương chỉ đạo nhân dân tự dự trữ lương thực, các nhu yếu phẩm bảo đảm sinh hoạt từ 7 - 10 ngày; nghiêm cấm tàu thuyền, các đò ngang, đò dọc hoạt động trên các sông, suối, hồ chứa nước và các nơi ngập lũ sâu để chuyên chở người, hàng hóa.

2
Bộ đội Biên Phòng Đà Nẵng tuần tra, hướng dẫn ngư dân phòng tránh mưa bão.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi từ 14h ngày 6/10, bao gồm cả ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cũng tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào tránh trú an toàn. Đến 10h ngày 7/10, kêu gọi tất cả các tàu thuyền trên biển vào nơi neo đậu an toàn. Cùng ngày 6/10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết đã có văn bản chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương, đơn vị liên quan triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 7.

1
Dự báo vị trí và đường đi của ATNĐ, bão trên Biển Đông. Ảnh NCHMF

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ cũng đã phát cảnh báo mưa lớn từ ngày 6 đến ngày 8/10 ở khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên. Tổng lượng mưa tại khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum phổ biến 300-500mm/đợt, có nơi trên 600mm/đợt, ở khu vực từ Bình Định đến Phú Yên và Gia Lai phổ biến từ 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13 giờ ngày 08/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc; 109,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Theo VnMedia.vn Copy