Thứ sáu, 03/02/2023

Các địa phương kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm với hàng hóa Tết

Thứ tư, 07/12/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra do 3 Bộ chủ trì.

Gần Tết nguyên đán, khi nhu cầu về thực phẩm của người dân tăng mạnh, thực phẩm bẩn càng thừa dịp trà trộn, len lỏi trên thị trường. Câu chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm mùa Tết dường như là vấn đề cũ nhưng nỗi lo của người tiêu dùng lại chưa bao giờ cũ. Vừa qua, tại nhiều địa phương, hàng loạt vụ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng bị phanh phui. Cơ quan chức năng liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, hàng hết hạn, hàng giả, sử dụng các hoá chất, phụ gia độc hại... bất chấp sự an toàn của người tiêu dùng.

antoanthucpham
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023.

Thực tế, những vụ vi phạm như thế vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ, tại nhiều địa phương. Điều đáng lo ngại là các vụ kinh doanh thực phẩm bẩn chủ yếu bị phát hiện khi đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi. Nếu được tiêu thụ trót lọt, những sản phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Không chỉ dừng lại ở thực phẩm, các mặt hàng bánh kẹo không đảm bảo vệ sinh cũng đang “nóng” lên dịp cận Tết này. Tại các cửa hàng, cơ sở kinh doanh bánh kẹo Tết, nhiều loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Mới đây, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra do 3 Bộ chủ trì.

BQN08872
Các địa phương kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm với hàng hóa Tết.

Cụ thể, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố, từ Trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn. Thời gian cao điểm kiểm tra từ 15/12/2022 đến hết 12/3/2023.

Tại các địa phương, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh/thành phố đến cấp xã phường; tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội , các làng nghề chế biến thực phẩm.

Có thể coi hành vi chế biến thực phẩm là tội ác, đầu độc con người. Trong “cuộc chiến” chống lại tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, rất cần một “bàn tay sắt” tuyên chiến với thực phẩm bẩn và giải pháp căn cơ là chung tay hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm an toàn cung cấp đến bàn ăn của người dân.

Cùng với việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường của lực lượng chức năng, thái độ của người tiêu dùng đóng vai trò rất quan trọng. Mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn mua hàng ở những nơi uy tín. Kiên quyết nói không với những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không dễ dãi với những thực phẩm kém chất lượng, nhất là những thực phẩm "khoái khẩu" như nội tạng động vật được bảo quản đông lạnh...

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h