Thứ hai, 28/11/2022

Cà Mau ra văn bản đề nghị các bệnh viện không tuyển dụng bác sĩ được hỗ trợ đào tạo nhưng bỏ việc

Thứ năm, 29/09/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế Cà Mau đã ra văn bản đề nghị các bệnh viện không tuyển dụng bác sĩ được cử đi đào tạo theo cam kết nhưng bỏ việc.

Một bác sĩ đa khoa ở Cà Mau được cử đi đào tạo theo địa chỉ tuyển dụng nhưng thực hiện không đúng cam kết, vì vậy Sở Y tế tỉnh ra thông báo đề nghị các bệnh viện không tiếp nhận, tuyển dụng bác sĩ này.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Cà Mau, bác sĩ đa khoa T.C.K. (27 tuổi, thường trú tại thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) được UBND tỉnh cử đi học theo địa chỉ sử dụng năm 2013, cam kết sau khi ra trường sẽ trở về địa phương phục vụ ít nhất 5 năm.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2019, bác sĩ K. về làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời được 3 năm 1 tháng thì nghỉ việc.

benh-vien-tran-van-thoi-1
Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời - nơi bác sĩ T.C.K. công tác được hơn ba năm rồi bỏ việc - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Trên báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Dũng - giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng cho bác sĩ nghỉ khi có lý do chính đáng. Sở dĩ chúng tôi ra công văn như vậy vì bác sĩ K. tự ý nghỉ việc mà không xin phép cơ quan có thẩm quyền. Khi đơn vị công tác mời về để giải quyết, tìm hiểu lý do thì bác sĩ K. vẫn không hợp tác, không phản hồi".

Không chỉ tại Cà Mau, mà thời gian qua, nhiều địa phương cũng xảy ra tình trạng các bác sĩ, nhân viên y tế được cử đi đào tạo, dạng cử tuyển nhưng sau đó đã xin nghỉ hoặc chuyển chỗ làm từ tuyến y tế công sang các bệnh viện, phòng khám tư khiến nhiều địa phương trăn trở. Điển hình như tại Gia Lai, năm 2019, Sở Y tế tỉnh Gia Lai phải ban hành văn bản đề nghị 4 đơn vị y tế gồm: Bệnh viện Nhi, Trung tâm Y tế huyện Chư Prông, Chư Sê, Đức Cơ làm thủ tục yêu cầu 5 bác sỹ hệ cử tuyển đang công tác tại đơn vị này đền bù kinh phí trước khi có đơn xin nghỉ việc.

Thời gian qua, số lượng y bác sĩ, nhân viên y tế bỏ việc ra làm tư nhân khiến các địa phương “chảy máu chất xám” với lực lượng y tế. Trong đó, có rất nhiều y bác sĩ được cử đi đào tạo bằng nguồn ngân sách, với cam kết sẽ về phục vụ địa phương nhưng sau đó đã bỏ việc, phá bỏ cam kết khiến ngành y tế địa phương gặp nhiều khó khăn. "Việc nhà nước bỏ kinh phí đưa anh đi học, nhưng anh không công tác trong ngành theo thời gian quy định thì phải bồi hoàn kinh phí là điều đương nhiên. Còn về việc giữ bằng là do trước đây tỉnh Gia Lai cử đi đào tạo và sau khi tốt nghiệp, nhà trường "gọi" Sở ra trao bằng nên bằng cấp vẫn giữ lại sở. Khi nào dứt điểm việc xử lý đền bù kinh phí đào tạo thì trả lại, chứ Sở cũng không giữ lại làm gì", một cán bộ Sở Y tế Gia Lai nói trên báo Giao Thông.

330B21c8cddb088551ca
Nhiều y bác sĩ, nhân viên y tế được cử đi đào tạo bằng ngân sách xin nghỉ việc khiến ngành y tế địa phương gặp khó khăn. Ảnh minh họa

Báo Lao Động cũng đã có loạt bài viết về thực trạng bác sĩ bỏ việc sau đào tạo gia tăng tại tỉnh miền núi Điện Biên trong vài năm trở lại đây. Chỉ hơn 3 năm, đã có 27 bác sĩ được cử đi đào tạo bỏ việc ngay sau khi trở về địa phương. Khoản đầu tư không nhỏ, song không những không có được kết quả như mong đợi, mà ngành Y tế Điện Biên còn đứng trước nguy cơ “mất trắng” nguồn kinh phí này.

Trên thực tế, thực trạng này không chỉ ghi nhận tại 1 mà nhiều địa phương khác do những chênh lệch liên quan đến chế độ đãi ngộ, môi trường và áp lực công việc. Trong đó, quy định rất cụ thể mức hỗ trợ từ 80 - 240 triệu đồng, đối với từng mức bằng cấp (tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II…), loại bằng cấp (giỏi, khá, trung bình…) tương đương. Thậm chí, việc đào tạo nâng cao còn được khuyến khích bằng việc trợ cấp 1 lần (cao nhất lên tới hơn 1 tỉ đồng). “Kịch bản” tương tự đã xảy ra từ nhiều năm trước.

Đối với chương trình đào tạo bác sĩ cử tuyển, sau khi tốt nghiệp các Sở Y tế sẽ phân bổ về các bệnh viện, trung tâm y tế. chỉ một vài bác sĩ trong số này là có lý do chính đáng như thay đổi nơi định cư, theo gia đình, còn lại hầu hết không nhận nhiệm vụ vì thu nhập thấp, và do cơ sở vật chất chưa đáp ứng được mong mỏi của các bác sĩ khi về đó hành nghề. Thậm chí, có bác sĩ sau khi đào tạo nâng cao tay nghề, trở về tỉnh sẵn sàng đền bù gấp đôi số tiền được “đầu tư” để “ra đi”.

Lãnh đạo ngành y tế cho rằng, ngoài việc tăng cường sự quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong công tác, cử đi học chuyên khoa, trau dồi chuyên môn, thì cần xem xét nâng mức bồi thường lên cao.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h