Thứ tư, 25/05/2022

BVĐK Hải Dương nhiều hạng mục sử dụng đã xuống cấp nhưng chưa được nghiệm thu

Chủ nhật, 10/04/2022, 07:44 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 10 năm, đến nay nhiều hạng mục đã xuống cấp nhưng BVĐK Hải Dương vẫn chưa nghiệm thu xây dựng.

Được đưa vào hoạt động từ năm 2009 đến nay nhưng hiện tại, BVĐK Hải Dương vẫn chưa được nghiệm thu phương án phòng cháy chữa cháy và phương án xả thải. Điều này tiềm ẩn nguy cơ tác động xấu đến môi trường, cháy nổ, gây nguy hiểm tính mạng của nhiều người.

Dự án bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương mới có quy mô 500 giường bệnh gồm 6 công trình chính là: Khoa Khám và điều trị ngoại trú (một phần khu nhà A), Khoa Ngoại (nhà D), Khoa Nội nhi (nhà C), Khoa Truyền nhiễm, Khoa Dinh dưỡng - bán trú và Trung tâm Nghiệp vụ kỹ thuật (khu nhà B) được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt vào tháng 4/2003 và 6 lần được điều chỉnh. Dự án có tổng mức đầu tư 345 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và được khởi công năm 2004 với 45 gói thầu.

dk_PMDE
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Thế nhưng, hơn 10 năm đưa vào sử dụng, các công trình không được bảo trì, sửa chữa thường xuyên nên nhiều hạng mục đã xuống cấp không đảm bảo an toàn cho tài sản và con người tại bệnh viện.

Theo báo cáo của BVĐK Hải Dương cho biết, từ năm 2009 đến năm 2012, mặc dù dự án vẫn còn một số hạng mục đang thi công dở dang, chưa được nhà thầu hoàn thiện nhưng do nhu cầu cấp bách về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất để thực hiện việc khám chữa bệnh nên chủ đầu tư đã lần lượt đưa 4 hạng mục công trình vào sử dụng. Các hạng mục công trình gồm: Nhà số 1,6,7 (nhà A), nhà số 2 (nhà B), nhà số 3 (nhà D) và nhà số 4 (nhà C).

Tuy nhiên sau nhiều năm được đưa vào sử dụng, bốn khối công trình chính của bệnh viện gồm nhà A,B,D,C vẫn còn một số hạng mục chưa được nhà thầu thi công hoàn thiện về hệ thống phòng cháy chữa cháy, trần thạch cao tại một số khu vực hành lang, hệ thống thu lôi, chống sét… Hồ sơ quản lý chất lượng thiết lập còn thiếu chưa đảm bảo quy định dẫn đến công trình chưa thực hiện công tác nghiệm thu, thanh quyết toán hoàn thành theo quy định.

Sở Xây dựng Hải Dương cho rằng, các khối công trình chính của bệnh viện hiện nay là nhà A,B,C,D đã được đưa vào sử dụng hơn 10 năm, từ khi đưa vào sử dụng đến nay do chưa nghiệm thu, quyết toán nên chưa được bố trí kinh phí để bảo trì, sửa chữa. Do đó, nhiều hạng mục có biểu hiện xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và gây mất an toàn cho người sử dụng.

2
Năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã bị xử phạt về hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

Sở Xây dựng Hải Dương đề nghị BVĐK Hải Dương liên hệ với Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng để thực hiện. Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương nêu quan điểm, Về mặt thủ tục, chủ đầu tư và các nhà thầu phải hoàn thiện tất cả các hạng mục công trình theo đúng hợp đồng. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và các đơn vị tham gia thực hiện dự án khẩn trương thi công hoàn thiện các hạng mục công trình xây dựng thuộc dự án, hoàn thiện hồ sơ dự án để nghiệm thu và quyết toán công trình theo quy định.

Trên báo Tri thức và Cuộc sống, Ông Lê Quang Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương khi trao đổi với báo chí cho biết, nguyên nhân của sự việc này do các nhà thầu bỏ đi nên thiếu hồ sơ quyết toán dẫn đến các cấp có thẩm quyền không phê duyệt được. Bệnh viện đã nhiều lần xin ý kiến, gửi báo cáo đến các ngành chức năng và UBND tỉnh Hải Dương tìm cách tháo gỡ nhưng chưa có kết quả. Còn ông Tăng Bá Bay – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương cũng chỉ ra thực trạng, hiện nay về mặt thủ tục, dự án chưa được bàn giao, nghiệm thu dù đã đưa vào sử dụng nhiều năm và có dấu hiệu xuống cấp.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn