Thứ ba, 24/05/2022

BV Đa khoa Trung ương Huế cùng chuyên gia quốc tế điều trị thành công u nguyên bào thận hai bên ở trẻ em

Thứ ba, 12/04/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thành công trong việc cắt u nguyên bào thận hai bên cho bệnh nhi là niềm vui lớn cho đại gia đình bé cũng như toàn thể y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngày 11/4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Bệnh viện St Jude Children’s Research Hospital ở Mỹ điều trị thành công một trường hợp u nguyên bào thận (U Wilms) hai bên ở trẻ em.

278277139_518389906498895
Bệnh nhân Trần Nguyễn Thúy Ng. 12 tháng tuổi, đến từ tỉnh Kon Tum.

Theo đó, bệnh nhân Trần Nguyễn Thúy Ng. 12 tháng tuổi, đến từ tỉnh Kon Tum, nhập viện tại Trung tâm Nhi vào ngày 27/10/2021 lúc trẻ được 7 tháng tuổi với lý do bụng chướng căng, nôn sau bú. Trẻ được tiến hành làm đầy đủ làm các xét nghiệm và được chẩn đoán bị u nguyên bào thận hai bên. Trẻ được tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa tại Bệnh viện, cũng như hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia quốc tế: Giáo sư Davidoff Andrew, Trưởng khoa Ngoại, Trung tâm St. Jude Children’s Research tại Mỹ; giáo sư Amos Loh Hong Pheng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Bà mẹ Trẻ em tại Singapore; cùng rất nhiều bác sĩ nổi tiếng khác từ Mỹ, Singapore, Nhật để đưa ra chiến lược điều trị tối ưu.

Tiếp đó, trẻ đã được tiến hành điều trị hóa chất tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế giúp thu gọn khối u trước khi phẫu thuật. Sau liệu trình điều trị 12 tuần, trẻ được chụp CT Scan đánh giá lại: khối u thận phải có nhỏ lại. Trẻ được tiến hành hội chẩn trực tuyến lần thứ hai với Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị ung thư Nhi St. Jude Children’s Research. Xác định đây là trường hợp phức tạp, việc phẫu thuật bảo tồn thận không đơn giản, nhiều nguy cơ sau mổ như chảy máu hay suy thận cấp có thể xảy ra, nên các chuyên gia của hai Bệnh viện đã quyết định đưa cháu đến Trung tâm St. Jude Children’s Research Hospital để phẫu thuật. Được biết, St. Jude Children’s Research Hospital là một trong những Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư Nhi chất lượng hàng đầu tại Mỹ. Toàn bộ chi phí phẫu thuật và ăn ở, đi lại của bé và bố mẹ đều được Trung tâm tài trợ.

Tại Trung tâm St. Jude, cháu được phẫu thuật trực tiếp bởi GS Davidoff Andrew cùng các đồng nghiệp. Sau phẫu thuật, do biến chứng rối loạn đông máu nặng nên không thể đóng ổ bụng ngay sau mổ cho cháu. Với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ y bác sĩ hồi sức sau mổ có trình độ chuyên môn cao của Trung tâm, kết hợp các phương tiện hồi sức hiện đại, cháu đã hồi phục sau gần 1 tháng điều trị. Kết quả phẫu thuật và điều trị sau mổ thành công đã giúp bảo tồn được ½ thận phải và ¾ thận trái của cháu bé.

278262543_518389904498895
Thành công trong việc cắt u bảo tồn thận hai bên cho cháu bé Ng. là một niềm vui lớn cho đại gia đình bé cũng như toàn thể y bác sĩ. (ảnh Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế.

Tối ngày 9/4, cháu lên máy bay trở về Việt Nam và sáng nay 11/4, cháu cùng bố mẹ đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Được biết, u nguyên bào thận là loại u ác tính hay gặp nhất trong số các khối u nguyên phát của thận ở trẻ em. Trong đó u nguyên bào thận hai bên chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 5% trong số các u nguyên bào thận. Điều trị u thận đòi hỏi sự phối hợp đa chuyên khoa: hóa chất, phẫu thuật và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ u đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt kỹ thuật cắt u bảo tồn thận. Với những trường hợp u thận hai bên, việc cắt bỏ u bảo tồn thận là một vấn đề hết sức phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Không bảo tồn thận được, bệnh nhân có thể suy thận và tử vong. Nếu phẫu thuật thành công, tỷ lệ sống có thể lên đến 80%.

Thành công trong việc cắt u bảo tồn thận hai bên cho cháu bé Ng. là một niềm vui lớn cho đại gia đình bé cũng như toàn thể y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế và Trung tâm Nghiên cứu St. Jude tại Mỹ, vì đã đem lại cơ hội và sự sống mới cho cháu. Sắp đến, cháu sẽ được tiếp tục điều trị xạ trị và hoá chất thêm 8 tuần nữa tại Bệnh viện Trung ương Huế để hoàn thành liệu trình theo phác đồ chuẩn.

Theo GS. TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế cho biết: “Lĩnh vực điều trị các bệnh lý ung thư nói chung và ung thư Nhi nói riêng tại Bệnh viện Trung ương Huế đang ngày một phát triển không ngừng. Bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân ung thư đến từ nhiều tỉnh thành trong toàn quốc. Bên cạnh việc hội chẩn đa chuyên khoa hàng tuần nội viện, Bệnh viện còn hội chẩn trực tuyến và phối kết hợp điều trị với các chuyên gia hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật, Canada, Singapore... để tối ưu hoá trong điều trị đa mô thức nhằm đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Bệnh viện cũng đã tổ chức hội nghị ung thư thường niên, quy tụ các chuyên gia ung thư hàng đầu trên thế giới cũng như trong nước về tham dự để chia sẻ, cập nhật các phác đồ điều trị ung thư mới để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân ung thư”.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn