Thứ ba, 24/05/2022

Bóng đèn Điện Quang xả thải ra môi trường: Bất chấp quy định an toàn

Thứ sáu, 22/04/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng chức năng xác định Công ty Bóng đèn Điện Quang có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, nước thải thoát trực tiếp ra hệ thống thoát nước.

Vụ việc được phát hiện khi cảnh sát bắt quả tang công nhân trong khuôn viên Xí nghiệp Đèn ống của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (khu công nghiệp Biên Hòa 1) đang thực hiện hành vi tiêu hủy chất thải nguy hại không đúng quy định. Xí nghiệp này thuộc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang (trụ sở chính tại TP.HCM, chuyên sản xuất kinh doanh lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện).

dien-quang-431
Ngành chức năng khai quật hệ thống thoát nước và hầm chứa nước sử dụng chôn lấp chất thải nguy hại trong khuôn viên Xí nghiệp Đèn ống của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Để làm rõ bí mật, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp các ngành chức năng  khai quật hệ thống thoát nước và hầm chứa nước (sử dụng chôn lấp chất thải nguy hại) trong khuôn viên Xí nghiệp Đèn ống của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, lực lượng công an phải khai quật hệ thống thoát nước, cắt nền bê tông trong xí nghiệp của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Công an phát hiện gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và gần 370.000 bóng đèn chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt nhựa. Nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được thoát trực tiếp ra hệ thống mương thoát nước.

Lực lượng công an còn phát hiện hai hầm bê tông được xây dựng âm dưới đất bên trong xí nghiệp có chứa chất thải công nghiệp, nghi vấn đây là số chất thải phát sinh trong quá trình xay nghiền vỏ bóng đèn được đổ ra. 

dien-quang-1-165053867923
Lực lượng công an còn phát hiện hai hầm bê tông được xây dựng âm dưới đất bên trong xí nghiệp có chứa chất thải công nghiệp.

Bước đầu lực lượng chức năng xác định doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường như: không thu gom chất thải nguy hại theo quy định; tự xử lý các loại chất thải không được cơ quan chức năng cho phép và chôn lấp chất thải trái quy định của pháp luật. Các nhân viên này khai nhận xay nghiền vỏ bóng đèn từ 8/3/2022 đến nay.  Theo cơ quan chức năng, Xí nghiệp đèn ống của Công ty bóng đèn Điện Quang không thu gom chất thải để xử lý theo quy định, tự xử lý các loại chất thải không được đăng ký trong các thủ tục được cơ quan chức năng cho phép, chôn lấp các loại chất thải nguy hại trái quy định tại khuôn viên của công ty. 

Theo thống kê từ Sở TN-MT Đồng Nai, hiện tại có hơn 80 doanh nghiệp (DN) hoạt động tại đây và xả thải hơn 9.000 m3 nước/ngày/đêm. Trong đó, chỉ có khoảng 1.000 m3 nước thải được đấu nối qua KCN Biên Hòa 2 để xử lý; số còn lại được các doanh nghiệp tự xử lý, rồi đổ trực tiếp ra sông Đồng Nai.

Tình trạng này đã khiến nước sông Đồng Nai bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nguồn nước sạch cung cấp cho người dân cũng như sức khỏe của hàng triệu người dân trong khu vực.

Liên quan vụ việc, Sở Tài nguyên và môi trường Đồng Nai đã lấy các mẫu nước thải, chất thải để kiểm nghiệm, phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn