Thứ ba, 04/10/2022

Bóc trần đường dây làm giấy tờ giả trên mạng xã hội

Thứ ba, 06/09/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đối tượng yêu cầu phải đặt cọc một khoản tiền và hẹn ngày cung cấp giấy tờ giả. Sau đó "giao hàng" qua đường bưu điện và yêu cầu trả nốt số tiền còn lại.

Cơ quan công an tỉnh Bình Định vừa khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Trần Đình Thành (25 tuổi; quê tỉnh Bình Thuận) về hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Đây là đối tượng cầm đầu đường dây làm giấy tờ giả trên mạng xã hội với nhiều thành viên bị bắt trong thời gian vừa qua.

Trước đó, tháng 5/2022, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng, gồm Trần Thị Kim Hoa, vợ chồng Lê Thị Kim Nhung - Đặng Ngọc Trường về các hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Ngoài ra, Cơ quan ANĐT còn khởi tố Lương Văn Phong (52 tuổi; ngụ huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

tran-thi-kim-hoa_niza
Đối tượng Trần Thị Kim Hoa. Ảnh: Công an tỉnh Bình Định

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, căn cứ trên lời khai các đối tượng trong nhóm lừa đảo làm giấy tờ giả của Trần Thị Kim Hoa, Cơ quan ANĐT đã phát hiện tài khoản Facebook cá nhân tên "Chiều tím" thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội thông tin về việc nhận làm giấy tờ giả. Người có nhu cầu liên hệ với chủ tài khoản nêu trên để làm các loại giấy tờ giả sẽ nhận thông tin và thỏa thuận giá cả. Sau đó, đối tượng yêu cầu phải đặt cọc một khoản tiền và hẹn ngày cung cấp giấy tờ giả. Đến thời điểm hẹn, đối tượng "giao hàng" qua đường bưu điện và yêu cầu trả nốt số tiền còn lại như thỏa thuận trước đó.

still0513_00002_pjpk
Nhung và Trường tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an tỉnh Bình Định

Cơ quan ANĐT xác định chủ tài khoản nêu trên là Trần Đình Thành, đang sống tại thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng). Từ năm 2019 cho đến ngày bị bắt, Thành đã làm nhiều loại giấy tờ khi có yêu cầu trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, từ năm 2020, Thành đã làm giả cho Lê Thị Kim Nhung (38 tuổi) 16 sổ đỏ giả và Đặng Ngọc Trường (40 tuổi; cùng ngụ xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) 2 sổ đỏ, với số tiền 7 triệu đồng/sổ. Nhung và Trường là vợ chồng, cũng là đồng phạm trong đường dây lừa đảo của Trần Thị Kim Hoa.

viewimageaspx-16624254521
Đối tượng Trần Đình Thành và tang vật. Ảnh: T.L

Thời điểm bắt đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ tại nơi ở của Thành hơn 1.300 tài liệu giả các loại, gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giấy phép lái xe, căn cước công dân, tem chống giả, văn bằng, chứng chỉ và nhiều công cụ, máy móc để in ấn các loại giấy tờ giả như máy in, máy ép plastic, con dấu, máy in nổi…

Hiện vụ án trên vẫn đang được Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bình Định tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h