Thứ sáu, 03/02/2023

Bộ Y tế cảnh báo thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 giả trên thị trường

Chủ nhật, 14/08/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản cảnh báo, xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm CEFUROXIM 500 giả đang được bán trên thị trường.

Cefuroxim 500mg là thuốc kháng sinh, được dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn như viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa...

Vừa qua, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội đã lấy mẫu thuốc viên nén dài bao phim CEFUROXIM 500, SĐK: VD-27836-17, lô SX: 71240820, NSX: 240820, HD: 240823; Cơ sở sản xuất: Công ty CP Dược phẩm Cửu Long, tại Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc (thôn 5, xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội), để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm đã xác định mẫu sản phẩm trên không có phản ứng định tính Cefuroxim, có phản ứng định tính với Paracetamol, hàm lượng Paracetamol là 319,2 mg/viên và có hình thức nhãn và hình thức viên không giống mẫu thuốc thật.

vt-cuc-quan-ly-duoc-canh-bao-thuoc-gia-2951
Đặc điểm phân biệt thuốc Cefuroxim 500 giả và thật (ảnh Cục Quản lý Dược cung cấp)

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản cảnh báo thuốc Cefuroxim 500 giả gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước. Vì thế, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về thông tin thuốc giả trên có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật. Thông tin trên nhãn thuốc: Chữ in trên nhãn hộp thuốc giả có phông chữ khác với thuốc thật. Hình thức số lô - HSD trên vỉ thuốc: Xung quanh viền in số lô - HSD trên vỉ có khác với thuốc thật. Viên thuốc giả có dạng nén dài màu trắng (không bao phim), không trơn bóng, thành cạnh không sắc nét.

Căn cứ các đặc điểm nhận dạng, Sở Y tế các tỉnh thành phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm CEFUROXIM 500 giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Bên cạnh đó, ngành y tế các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm CEFUROXIM 500 giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm; kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc CEFUROXIM 500 giả.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h