Thứ ba, 18/01/2022

Bộ KH-CN ‘đổ lỗi’ cho báo chí khi công nhận kit test của công ty Việt Á?

Thứ ba, 28/12/2021, 11:58 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ KH-CN cho rằng đơn vị này thông tin sai là do... báo chí đăng tải. Thế nhưng, báo chí lại đăng thông tin từ thông báo của Bộ KH-CN.

Trong phần đăng tải đính chính thông tin 'Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận' lên Cổng thông tin điện tử của Bộ KH-CN. Tuy nhiên, nội dung đầy đủ của thông tin đính chính được Bộ KH&CN đăng tải lý giải việc bộ công bố tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam (do Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất) là do tổng hợp thông tin từ... báo chí.

1
Bộ KH-CN ‘đổ lỗi’ cho báo chí khi công nhận kit test của công ty Việt Á?

Bộ Y tế quyết định cấp phép kit test COVID-19 của Công ty Việt Á dựa trên đề xuất của Bộ KH-CN. Trong khi đó, Bộ KH-CN cho rằng đơn vị này thông tin sai '”WHO chấp thuận kit xét nghiệm của Việt Á” là do... báo chí đăng tải. Thế nhưng, báo chí lại đăng tải thông tin từ cổng thông tin điện tử của Bộ KH-CN. Báo chí lấy tin từ Bộ KHCN và Bộ Y tế. Quả thực là một vòng tròn luẩn quẩn?

Bộ KH&CN đính chính với nội dung như sau:"Trong khoảng thời gian từ ngày 25, 26-4-2020, một số cơ quan báo chí chính thống đã đăng tải bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận. Trên cơ sở tổng hợp nguồn tin từ các cơ quan báo chí chính thống, vào lúc 15h36 ngày 26/4/2020, bản tin "Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận" đã được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN (www.most.gov.vn)”.

2
Nội dung trong thông tin mà bộ gửi tới hơn 70 phóng viên theo dõi lĩnh vực KH-CN ngày 26-4-2020 - Ảnh: T.HÀ

Trong khi đó, ngày 26/4, Bộ Khoa học và công nghệ đã gửi thông tin cho các cơ quan báo chí, trong đó nói rõ "Bộ Khoa học và công nghệ cho biết...". Thông tin này cũng được gửi theo thông lệ như tất cả thông tin chính thức mà bộ này vẫn phát hành. Không có chữ “thông tin tham khảo” nào trong bản thông tin mà các cơ quan báo chí đã nhận được.

Việc Bộ KHCN đổ vấy trách nhiệm cho báo chí liệu có phù hợp, bởi bản chất của báo chí chỉ là đăng tải thông tin được các cơ quan chức năng thông cáo. 

Trong khi đó, trước đó chính Bộ này đã khẳng định kit xét nghiệm COVID-19 do Học viện Quân y phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nghiên cứu sản xuất là sản phẩm của một nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia. Nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia này có tên đầy đủ là: "Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV)", mã số ĐTĐL.CN.29/20. Vậy chẳng lẽ những thông tin khoa học, khẩn cấp cấp quốc gia mà Bộ KH-CN không hề thẩm định, không hề có cơ sở nào mà chỉ dựa vào báo chí để khẳng định rằng kít test này được WHO chấp thuận, để rồi sau đó gây nên nhiều hệ lụy?

Bên cạnh đó, theo thông tin của Bộ KH-CN, bộ này sẽ tổ chức đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ nói trên trong tháng 12/2021. Tuy nhiên đến nay chưa thấy có thông tin gì về việc Bộ KH-CN sẽ tổ chức triển khai việc đánh giá, nghiệm thu. Còn theo báo cáo kết quả tự đánh giá của nhóm nghiên cứu về bộ sinh phẩm đối với hiệu quả xã hội được trang web của Bộ KH-CN đăng tải, sản phẩm khoa học của nhiệm vụ nghiên cứu đã đạt về cả số lượng, khối lượng và chất lượng. 

3
Bộ kit test của công ty Việt Á.

Ngay cả khi WHO có thông tin chính thức không công nhận chất lượng bộ xét nghiệm này, thì Bộ Khoa học Công nghệ vẫn không gỡ tin trên trang của Bộ xuống, bản tin tồn tại cho đến khi vụ án được khởi tố, báo chí truy ra nguồn và chụp lại được bản tin để làm chứng cứ.

Những tưởng Bộ Khoa học Công nghệ nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc đăng tin sai sự thật nên phải đính chính theo quy định của pháp luật. Ai ngờ, đây không phải là đính chính, mà là một bản tin đổ hết trách nhiệm cho báo chí. 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn