Thứ sáu, 12/08/2022

Bỏ giấy xét nghiệm Covid-19 khi đi lại giữa Đà Nẵng – Quảng Nam

Thứ ba, 12/10/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người dân đi lại giữa Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ không cần kiểm soát giấy xét nghiệm, thay vào đó chỉ cần có giấy tờ tùy thân.

Sau khi kiểm soát tốt dịch bệnh, 2 địa phương liền kề là Đà Nẵng và Quảng Nam đã tiến hành việc đi lại dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những ngày vừa qua người dân từ Quảng Nam ra Đà Nẵng vẫn cần phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 có hiệu lực trong vòng 72 giờ.

2
Việc kiểm tra giấy xét nghiệm khiến nhiều người đi lại gặp khó khăn.

Để khắc phục những hạn chế này, sáng ngày 12/10, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch đối với người dân vào TP.

Theo đó, người về hoặc đến từ địa phương, khu vực không có dịch Covid-19 trên cả nước phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Riêng với người dân đang sinh sống tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam thì không cần kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 mà chỉ cần giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân của 1 trong 2 địa phương hay có đăng ký thường trú, tạm trú. Nếu không có các giấy tờ này, công dân có thể xuất trình giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương.

1
Hướng dẫn mới về việc đi lại cho người dân 2 địa phương Quảng Nam - Đà Nẵng sáng ngày 12/10.

Bên cạnh đó, người dân phải cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tất cả người dân vào TP phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến (vào mục "Đăng ký vào TP Đà Nẵng" trên app Danang Smart City hoặc vào mục "Người dân khai báo, đăng ký vào TP Đà Nẵng" trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn) và lưu lại mã QR được cấp để sử dụng.

Ngoài việc người dân từ Quảng Nam ra không cần có giấy xét nghiệm, thì những người đến hoặc về từ khu vực có dịch Covid-19 trên cả nước vẫn bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh. 

4
Chốt kiểm soát dịch bệnh tại TX Điện Bàn (Quảng Nam) giáp ranh với Đà Nẵng.

Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì cách ly tại nhà đủ 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. Người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc-xin hoặc tiêm đủ nhưng liều cuối cùng chưa được 14 ngày thì cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Chi phí xét nghiệm do người dân trả; trường hợp hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn