Thứ tư, 10/08/2022

Bộ Công Thương tổng kiểm tra giá hàng hóa tiêu dùng

Thứ sáu, 05/08/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi giá hàng hóa tăng mà không giảm theo giá xăng khiến đời sống người dân thêm khó khăn, Bộ Công Thương sẽ triển khai đợt tổng kiểm tra.

Trong những ngày qua, mặc dù giá xăng dầu trong nước đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao, gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của nhân dân. Người tiêu dùng đang gặp khó khi nhiều mặt hàng, trong đó có những mặt hàng thiết yếu và tiêu dùng hằng ngày, tăng giá chóng mặt. So với cùng kỳ năm trước, nhiều giá hàng hóa của nhiều loại mặt hàng tăng đến hơn 40%.

sieu-thi-34-1647242252-21
Giá hàng hóa tiêu dùng tăng mạnh theo giá xăng trong thời gian vừa qua.

Cụ thể, nước mắm phân khúc bình dân từ 24.000 đồng/chai thì hiện lên 31.000 đồng/chai 500ml; đường trắng từ 17.000 đồng/kg hiện lên 25.000 đồng/kg; dầu ăn phổ biến từ 39.000 đồng lên trên dưới 46.000 đồng/chai 1 lít, thậm chí đầu mối bỏ hàng cho biết sẽ còn tăng thêm; gạo 15.000-16.000 đồng/kg lên 17.000-18.000 đồng/kg tùy loại; bia từ 320.000 đồng/thùng lên 365.000 đồng/thùng 24 lon.

Thực tế đến thời điểm hiện tại, giá của nhiều mặt hàng thiết yếu trong nước vẫn tiếp tục neo ở mức cao như: giá thịt lợn, cước vận tải hành khách, vận tải hàng hoá, lương thực, thực phẩm… làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước đang nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch 2 năm vừa qua.

img3628-15910023818812423
Người tiêu dùng phải thắt lưng buộc bụng với giá hàng hóa tăng.

Theo các chuyên gia, sau khi giá xăng dầu giảm mạnh, việc giảm giá hàng hóa, dịch vụ cần có độ trễ nhất định. Tuy nhiên, độ trễ chỉ một vài tuần, không thể kéo dài đến hàng tháng. Nhiều người và các chuyên gia kinh tế đồng ý có độ trễ nhưng không thể là hàng tháng, thậm chí mấy tháng, mà chỉ sau một vài tuần phải điều chỉnh ngay. Thông thường tâm lý doanh nghiệp lo sợ, suy tính nếu giảm ngay giá hàng hàng khác có liên quan thì sau này tăng lên lại cực kỳ khó, người dân lại phản đối mạnh mẽ, không đồng tình. Đây là một sự thận trọng nhưng không đủ thuyết phục.

Sự vào cuộc của cơ quan chức năng cần phải bám sát tình hình hơn nữa. Đồng thời, ý kiến phản ánh của người dân cũng rất quan trọng. Người dân có quyền phản ánh nếu thấy giá xăng dầu giảm mà giá vận tải, giá hàng hóa vẫn như cũ. Đặc biệt cơ quan chức năng phải có các biện pháp xử lý kịp thời, nếu không người dân sẽ cảm thấy nản lòng, kiến nghị nhiều mà không được xử lý.

10-chot-16356849608442964
Bộ Công Thương sẽ tổng kiểm tra giá hàng hóa tiêu dùng để đảm bảo an sinh xã hội.

Trước việc giá hàng hóa chưa giảm mạnh theo xăng gây bào mòn thu nhập của người tiêu dùng, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện số 679/CĐ-TTg ngày 31/7/2022 về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành cùng rà soát, kiểm soát giá hàng hoá, dịch vụ khi giá xăng dầu giảm trong các kỳ điều hành vừa qua, không để xảy ra găm hàng, đầu cơ và tăng giá bất hợp lý.

Đối với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu chịu ảnh hưởng gián tiếp từ xăng dầu và có tác động đến chỉ số CPI cũng như ảnh hưởng đến đời sống của người dân và các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến giá cả thị trường và tổ chức nắm bắt tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh của các tổ chức sản xuất kinh doanh để có biện pháp điều hành giá và bình ổn giá phù hợp. Cụ thể, đối với mặt hàng xăng dầu, Bộ Tài chính đã và đang trình Chính phủ phương án điều chỉnh hàng loạt sắc thuế như thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và thuế nhập khẩu đối với xăng động cơ không pha chì, nhằm giảm chi phí nhập khẩu xăng và đa dạng hóa nguồn cung nhập khẩu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo triển khai đợt tổng kiểm tra chuyên đề đối với các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về giá.

Theo đó, cơ quan chức năng sẽ triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hoá, ổn định thị trường và an sinh xã hội. Cùng với đó, triển khai đợt cao điểm kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý từ nay cho đến hết năm 2022. Lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm các vi phạm về kê khai, niêm yết giá đối với những đơn vị “chỉ có tăng mà không có giảm”. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn