Thứ sáu, 02/12/2022

Bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm, 4 công ty chịu mất tiền cọc hơn 1000 tỷ đồng

Thứ bảy, 05/11/2022, 08:56 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

4 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm trong phiên ngày 10/12/2021 mất cọc tổng cộng hơn 1.051 tỉ đồng.

Thông tin từ lãnh đạo Cục Thuế TPHCM mới đây, khi UBND TP.HCM có quyết định hủy quyết định đấu giá thành công, thì các doanh nghiệp không nộp đủ tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chỉ mất tiền cọc. 

Theo đúng quy định, số tiền đặt cọc của 4 công ty trúng đấu giá các lô đất Thủ Thiêm được chuyển vào ngân sách nhà nước vì các công ty trên đã vi phạm hợp đồng trúng đấu giá nên phải chịu mất cọc.

thu-thiem-4685-2216
Đã xử lý xong tiền đặt cọc hơn 1.051 tỉ đồng của 4 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm.

4 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm trong phiên ngày 10/12/2021 mất cọc tổng cộng hơn 1.051 tỉ đồng. Trong đó, Công ty cổ phần Sheen Mega tiền đặt cọc hơn 203,75 tỉ đồng; Công ty cổ phần Dream Republic mất cọc 115,6 tỉ đồng; Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt mất cọc hơn 588 tỉ đồng và Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh mất cọc hơn 145 tỉ đồng.

Cục Thuế TPHCM đã thu hồi thông báo cưỡng chế thuế trước đó. Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết số tiền thuế trích thu được từ việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng 4 công ty trúng đấu giá để trích nộp vào ngân sách sẽ được hoàn trả lại cho các công ty này. 

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết thành phố sẽ tổ chức đấu giá lại các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm bị bỏ cọc mới đây. Theo đó, UBND TP.HCM đang xây dựng lại phương án, lộ trình đấu giá đất, kiểm tra trình tự thủ tục làm cho chặt chẽ, để đảm bảo các doanh nghiệp trúng đấu giá đưa các lô đất vào sử dụng đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt. Thành phố vẫn làm theo đúng trình tự thủ tục hiện hành. Khi nào trình tự, thủ tục có thay đổi, thành phố mới thay đổi.

logo-dji0073-copy-1660026
TPHCM sẽ tổ chức đấu giá lại các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm bị bỏ cọc mới đây.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, hiện nay hành lang pháp lý đối với đấu giá tài sản ở nước ta còn nhiều hạn chế. Ông Châu chỉ ra, Luật Đấu giá 2016 quy định phải nộp tiền đặt trước (đặt cọc) với mức tối đa là 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá. Tuy nhiên, luật lại không quy định nhà đầu tư phải nộp thêm tiền đặt cọc hay có văn bản bảo lãnh thanh toán của tổ chức tín dụng trong trường hợp nhà đầu tư trả giá cao hơn rất nhiều lần so với giá khởi điểm của tài sản đấu giá, để chứng minh năng lực tài chính và đảm bảo nghĩa vụ thanh toán giá trị tài sản trúng đấu giá của nhà đầu tư. 

Qua vụ việc đấu giá các lô đất tại Thủ Thiêm, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng cùng các bên nghiên cứu, rà soát lại quỹ nhà, đất sẽ đấu giá. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ quyết định lại lô nhà, đất nào có thể đấu giá và nơi nào cần dừng lại. Sau khi rà soát, UBND TPHCM sẽ trình Ban Thường vụ Thành ủy để cho ý kiến. Thường vụ cho ý kiến đến đâu sẽ làm đến đó. Tinh thần là cái nào có thể đấu giá thì tiến hành đấu giá.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h