Thứ năm, 27/01/2022

Binh Định: Địa phương cần xin lỗi và trả lại tiền cho người dân mất phí test Covid-19 khi tiêm vaccine

Thứ tư, 05/01/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhà nước chủ trương tiêm vaccine miễn phí không thu tiền, nhưng người dân phải chi 160.000 đồng để test Covid-19 đến 3 lần trong tháng mới được tiêm.

Nhiều ngày trước, người dân ở thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) bức xúc, phản ánh đến báo chí sự việc thời gian qua chính quyền chủ trương yêu cầu người dân phải tự bỏ kinh phí test Covid-19 trước khi tiêm vaccine, trong khi tỉnh Bình Định và Bộ Y tế không bắt buộc có điều kiện này.

Nhiều người dân nhận thông tin rằng nhà nước chủ trương tiêm vaccine miễn phí không thu tiền, nhưng họ phải chi 160.000 đồng để test Covid-19 đến 3 lần trong tháng mới được chích. Trong khi đó, nhiều huyện, thành phố trong tỉnh và các tỉnh khác không có yêu cầu này.

1
Tại Trạm y tế phường Hoài Xuân, việc test Covid-19 trước khi tiêm vaccine được thực hiện từ đầu mùa dịch đến nay.

Tại Trạm y tế phường Hoài Xuân, việc test Covid-19 trước khi tiêm vaccine được thực hiện từ đầu mùa dịch đến nay, theo chủ trương của UBND thị xã Hoài Nhơn. Trong đợt thứ 3 này, phường Hoài Xuân tổ chức test Covid-19 cho 1.700 người dân, với giá 100.000 đồng/mẫu gộp. Toàn bộ số tiền thu từ người dân Phường đều nộp UBND thị xã Hoài Nhơn, chứ không giữ đồng nào.

Ông Trần Hữu Thảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, lý giải, đây là chủ trương vận động người dân test tầm soát dịch trước khi tiêm phòng, trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc. Tuy nhiên, việc tổ chức test Covid-19 có thu phí của người dân trước khi tiêm phòng ở một số đơn vị, địa phương trong thị xã Hoài Nhơn thời gian qua cũng không hề có phiếu thu. Ví dụ như, ngày 29/12, Trạm Y tế phường Hoài Xuân (thị xã Hoài Nhơn) tổ chức test Covid-19 lấy tiền của 615 người dân (50.000/người) để tiêm vaccine Abdala (Cuba) cũng không hề có phiếu thu.

Không chỉ người dân, nhiều học sinh ở phường Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn) vẫn test trả phí trước khi tiêm. Chiều 2/1, học sinh Trường THCS Bồng Sơn được phụ huynh đến trường đến tiêm vaccine, nhiều học sinh cầm trên tay giấy xét nghiệm Covid-19. Theo lãnh đạo Trường THCS Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) có trên 300 học sinh của trường được sự đồng ý của phụ huynh test nhanh Covid-19 có thu phí trước khi tiêm vaccine. Đặc biệt, việc test thu tiền này lại không hề có phiếu thu trực tiếp, khiến nhiều phụ huynh lo ngại về tình công khai, minh bạch.

2.
Chủ trương này của UBND thị xã Hoài Nhơn không hề có trong kế hoạch của UBND tỉnh hay tham mưu của sở.

Trong khi đó, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, khẳng định, tỉnh không hề có chủ trương và không khuyến khích, vận động người dân test Covid-19 trước khi tiêm phòng vaccine.  Sở Y tế tỉnh cũng cho biết, chủ trương này của UBND thị xã Hoài Nhơn không hề có trong kế hoạch của UBND tỉnh hay tham mưu của sở.

Sau chủ trương “vận động” người dân trả phí test Covid-19 trước khi tiêm vaccine tại thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), nhiều ý kiến cho rằng, sau sự việc vừa qua, chính quyền địa phương nên có động thái chỉ đạo kiên quyết vụ việc, nếu thực hiện chưa đúng cần công khai xin lỗi người dân, trả lại tiền người dân...

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn