Thứ tư, 29/09/2021

Bị khóa tài khoản vì share clip "nhạy cảm", coi chừng mất tiền với dịch vụ lấy lại tài khoản

Thứ tư, 18/08/2021, 22:16 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều lời chào mời trên mạng về việc chi tiền để lấy lại tài khoản FB với giá giao động từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng, tuy nhiên mọi người cần cẩn trọng.

1
Rất nhiều người dùng Facebook Việt Nam nhận được thông báo tạm ngưng tài khoản do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Từ tối 17/8, rất nhiều người dùng Facebook Việt Nam nhận được thông báo tạm ngưng tài khoản do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Nếu người dùng không có lý do thuyết phục để phản đối, tài khoản sẽ bị khoá vĩnh viễn.

Nhiều người cho rằng nguồn cơn của của hàng loạt sự cố trên cụ thể do lan truyền một video clip nhạy cảm liên quan đến trẻ vị thành niên. Người dùng sẽ nhận được thông báo có nội dung “Chúng tôi đã tạm ngừng tài khoản của bạn vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Bạn còn 30 ngày để phản đối quyết định này nếu cho rằng việc tạm ngừng tài khoản là nhầm lẫn”. Trong trường hợp sau 30 ngày mà người dùng không kháng cáo, tài khoản sẽ bị vô hiệu hóa vĩnh viễn.

3
Người dùng phải trả 500.000 đồng để mở khóa đối với mỗi tài khoản. Nếu đăng ký theo nhóm từ 3-4 thành viên sẽ dao động trong khoảng từ 300.000-400.000 đồng.

Trong ngày 18/8, rất nhiều chủ tài khoản đã "cầu cứu", xin cách lấy lại tài khoản Facebook. Cùng với đó, rất nhiều lời chào mời trên mạng về việc chi tiền để lấy lại tài khoản FB cũng được đăng tải, với giá giao động từ vài trăm ngàn đến cả chục triệu đồng, tùy độ khó, tùy chủ tài khoản có chịu chi hay không.

Khi được hỏi về chi phí lấy lại tài khoản bị khóa, một “nhà cung cấp dịch vụ” cho biết, người dùng phải trả 500.000 đồng để mở khóa đối với mỗi tài khoản. Nếu đăng ký theo nhóm từ 3-4 thành viên, mức phí mở khóa sẽ dao động trong khoảng từ 300.000-400.000 đồng. Tuy vậy, ngoài mức phí sử dụng dịch vụ là 500.000 đồng, ngươi dùng được yêu cầu phải cung cấp cả đường link và mật khẩu Facebook. “Nếu có thêm chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu thì càng tốt.”, người này chia sẻ. 

Anh Nguyễn Đức Khôi, chuyên gia xử lý khủng hoảng và các vấn đề liên quan đến Facebook cho biết các trường hợp này nên làm theo hướng dẫn từng bước do hãng yêu cầu, chủ tài khoản cần tải giấy tờ xác thực cá nhân và chờ trung bình 2 - 3 ngày tài khoản có thể được xử lý.

2
Nhiều lời chào mời trên mạng về việc chi tiền để lấy lại tài khoản FB cũng được đăng tải.

Chuyên gia này cũng lý giải thêm, việc lấy lại Facebook nên tự làm bởi nếu giao thông tin cho người khác làm hộ có thể khó có cơ hội khiếu nại thành công bởi hệ thống sẽ nhận dạng được thiết bị lạ cũng như địa chỉ IP không trùng khớp với lưu trữ từ lịch sử phiên đăng nhập trước đây.

Để hạn chế bị khóa tài khoản trong tương lai, người dùng không nên chia sẻ các nội dung (hình ảnh, video…) có nội dung khiêu dâm, đồi trụy. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nắm rõ các quy tắc của Facebook, đồng thời bổ sung đầy đủ thông tin cá nhân (email, điện thoại…) để thuận tiện hơn trong việc khôi phục tài khoản Facebook khi có sự cố xảy ra.

Bảo Anh (t/h)

Theo VnMedia.vn