Thứ ba, 07/12/2021

Bí ẩn chùa san hô độc nhất vô nhị ở Phú Yên

Chủ nhật, 11/07/2021, 16:05 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cùng với bức tượng Phật có nguồn gốc đặc biệt , chùa san hô độc đáo và tuyệt đẹp với chính điện được xây dựng từ san hô và gáo dừa.

IMG_20200317_101022
Ngôi chùa san hô độc đáo ở Phú Yên.

Đó là ngôi chùa san hô mang nhiều huyền tích về bức tượng đức Phật quan âm trôi dạt từ biển ghé lại mảnh đất này. Những lai lịch về bức tượng Phật bằng gỗ cùng với ngôi chùa làm bằng san hô và gáo dừa mang những bí ẩn không có lời giải.

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn (huyện Tuy An – Phú Yên), chùa Thanh Lương bao năm qua vốn dĩ là ngôi chùa bình dị, thưa thớt khách vãng lai. Bao đời trụ trì đến rồi đi không lưu dấu ấn, thế nhưng hơn chục năm nay, ngôi chùa bình dị này lại mang trong mình một bức tượng Phật kỳ lạ, được ngư dân Phật tử nơi đây thờ cùng với sự thành kính thiêng liêng nhất. đó là một pho tượng Phật Bà được vớt lên từ biển.

IMG_20200317_101106
Chính điện của chùa san hô ở Phú Yên.

Cùng với bức tượng Phật có nguồn gốc đặc biệt này, chùa Thanh Lương còn là một ngôi chùa độc đáo và tuyệt đẹp với chính điện được xây dựng từ san hô và gáo dừa.

IMG_20200317_101151
Những thân cột có màu trắng san hô.

Ngôi chánh điện cùng gian thờ Tổ với tổng diện tích xấp xỉ ngàn mét vuông đã được ốp mái, trang trí toàn bộ bằng đá san hô và gáo dừa, những chất liệu tiêu biểu đặc trưng nơi vùng đất ven biển này. Từng khối san hô bao đời bỏ phế nơi đầu bờ cuối bãi được nhặt nhạnh mang về phân loại, kỳ công đẽo gọt và mài nhẵn. Sau đó được ốp trang trí mái, lam, đầu rường, mặt tiền theo hình chữ vạn hoặc hình kỷ hà, ngọn sóng. Nội thất bên trong sử dụng muôn vạn mảnh gáo dừa lắp ghép ốp tường tạo hình thay gỗ với các sắc màu nâu, đen, trắng xen lẫn hài hòa. Với đặc tính bền nhẹ, tản nhiệt mùa hè và giữ ấm mùa đông, từng có nhà sử dụng gáo dừa làm mái hoặc san hô ốp tường trang trí. Nhưng phối hợp cả hai chất liệu thì chùa Thanh Lương là nơi ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam, một công trình độc đáo, gần gũi thân thiện với môi trường.

IMG_20200317_101258
Chùa san hô độc nhất vô nhị này ở Việt Nam.

Kể về lai lịch bức tượng Phật Bà bằng gỗ này, ông Lê Trung Tánh, Phó ban nghi lễ và cũng là một trong số nhưng người đã ra đưa Phật Bà về chùa kể lại. Vào sáng sớm ngày 24 tháng 12 năm 2004, khi đi thuyền ngoài biển, ngư dân của làng chài Mỹ Quang Nam phát hiện một pho tượng Phật bà bằng gỗ đang trôi dập dềnh ngoài biển. mặc dù sóng lớn nhưng pho tượng Phật cứ lấp lửng trôi gần bờ chứ không bị sóng cuốn ra ngoài, cũng không dạt vào bờ như những cây gỗ khác. Thấy sự kỳ lạ như thế, mọi người liền chạy về chùa thông báo rằng họ phát hiện một bức tượng Phật lạ kỳ, nhờ chùa đến xem xét. Phật tử đạo hữu và cả trụ trì chùa Thanh Lương là đại đức thích Quảng Ngộ cũng nhau chay ra xem. Lúc này nhiều người bơi thuyền ra để vớt bức tượng lên, nhưng kỳ lạ thay, hàng chục con thuyền bơi ra nhưng chẳng con thuyền nào tiếp cận được với pho tượng này cả. Pho tượng cứ như trêu người con người, mặc dù dùng cây sào dài để kéo, hay dùng cả lưới để vớt lên nhưng vẫn không được. Pho tượng cứ trượt khỏi lưới, tránh khỏi cây một cách tài tình.

IMG_20200317_101728
Khuôn viên chùa.

Hơn một buổi sáng hàng chục chiếc thuyền đánh cá đánh vật với pho tượng để vớt lên bờ nhưng không được, mọi người đồn đoán có lẽ tượng Phật đang chờ người nào đó để được lên bờ. Đem chuyện này nói với sư Quảng Ngộ, hiểu lẽ Phật và biết Phật duyên, sư Quảng Ngộ ngồi lên thuyền cùng một số ngư dân nữa chạy ra biển, sau khi niệm Phật và cầu xin, thì chẳng hiểu sao bức tượng Phật lại dạt vào mạn thuyền, và cứ thế theo thuyền vào bờ rồi được người dân cung thỉnh lên.

IMG_20200317_101537
Những lối đi độc đáo được làm từ vỏ ốc biển.

Đại đức Quảng Ngộ cũng cho biết, pho tượng tuy không còn nguyên vẹn do sự bào mòn của thời gian và chìm ngấm dưới biển lâu năm, nhưng vẫn dễ dàng nhận ra nguyên bản dáng đứng của Bồ Tát Quan Âm. Từ đó đến nay, có rất nhiều cá nhân, đoàn thể trong và ngoài nước đến tham quan chùa và tôn trí pho tượng. Người ta không xác định được xuất xứ cũng như niên đại của tượng mà chỉ đoán khoảng hơn 100 năm, bức tượng cũng được tạc từ một loại gỗ rất lạ kỳ mà dù nhiều khách hành hương từ phương xa tới, hay ngay cả nhiều thợ đi rừng lâu năm nhiều kinh nghiệm vẫn không xác định được. Nhiều người dân vẫn coi đây là một hiện tượng hi hữu trong khu vực Đông Nam Á vì bức tượng không biết đến từ đâu, không biết làm từ loại gỗ gì mà lại có duyên với mảnh đất này đến thế. Độc đáo hơn là hình ảnh Bồ Tát Quan Âm không có đôi bàn tay. Nhiều Phật tử có tâm đã ngỏ ý được phục chế pho tượng nhưng đại đức Thích Quảng Ngộ kiên định giữ nguyên hiện trạng.

3
Bức tượng kỳ bí với nhiều giai thoại trong chùa.

Được biết, pho tượng Bồ tát Quan Thế Âm được làm bằng gỗ quý trong dáng đứng trên một con rồng, cao 2,2 mét, nặng 74 kg, chiều ngang 0,6m và tỏa ra mùi thơm ngát. Pho tượng tuy không còn nguyên vẹn do sự bào mòn của thời gian và ảnh hưởng khi bị chìm ngấm dưới biển lâu năm, nhưng vẫn dễ dàng nhận ra nguyên bản dáng đứng của Bồ Tát Quan Âm.

Từ đó đến nay, có rất nhiều đoàn thể, cá nhân trong cũng như ngoài nước, đến tham quan và chiêm bái pho tượng này.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy