Thứ hai, 29/11/2021

BH Media “nhận vơ” bản quyền: Một kiểu “ăn cắp trắng trợn” chăng?

Thứ năm, 04/11/2021, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những lùm xùm của công ty BH Media khiến cộng đồng mạng dậy sóng, không chỉ liên quan tới bản quyền cá nhân, công ty này còn “nhận vơ” cả bản quyền Quốc ca.

Thời gian gần đây, VTV đã đăng tải rất nhiều các nội dung liên quan đến việc vi phạm bản quyền trên các nền tảng xã hội, mà mới đây nhất là fanpage của Trung tâm tin tức VTV24 đã chia sẻ trạng thái cho rằng bài hát “ Tiến quân ca” – Quốc ca Việt Nam đã bị công ty BH Media “nhận vơ” bản quyền trên Youtube. Ngoài Quốc ca, thì ngay cả Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát sóng trên VTV1 cũng bị BH Media nhận quyền sở hữu trên Youtube...

55
Dân ca nhạc cổ của nhân dân cũng bị dính bản quyền của BH Media.
44
Truyền hình trực tiếp Quốc tang của VTV cũng bị BH Media nhận bản quyền.

Không chỉ có những sản phẩm âm nhạc của các tác giả bị sở hữu trái phép mà còn rất nhiều sản phẩm nghệ thuật dân gian hoặc của nhà nước cũng đang bị BH Media ăn cắp trái phép. Điển hình như các ca khúc "Tiến quân ca" - Quốc ca đã được gia đình nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho nhân dân và Tổ quốc nhưng lại bị BH Media xác nhận sở hữu bản quyền.

Hay tác phẩm quan họ Bắc Ninh “Giã bạn”, khi đăng tải lên Youtube bị BH Media khiếu nại bản quyền và thậm chí, Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát sóng trên VTV1 cũng bị BH Media nhận quyền sở hữu trên Youtube... hay trường hợp diễn viên Gia Bảo cũng từng bức xúc khi các vở cải lương như "Tiếng trống Mê Linh", "Nửa đời hương phấn" do dòng tộc của anh đặt hàng sáng tác và hiện cho phát miễn phí trên Youtube. Nhưng sau nhiều năm đột nhiên bị BH Media báo cáo vi phạm bản quyền. 

1
BH Media liên quan đến bản thu âm “Giấc mơ trưa” của nhạc sỹ Giáng Son.

Quay lại với câu chuyện của BH Media, thời gian qua, công ty này đã bị nhiều Youtuber tố là nhận vơ các tác phẩm, tự ý đăng ký quyền sở hữu trên Youtube rồi từ đó báo cáo vi phạm các bên khác, thậm chí với chính người đã sáng tác ra tác phẩm ấy. Bản quyền nhạc số lâu nay vẫn là lĩnh vực có nhiều tranh chấp và vi phạm. Mới đây nhất là trường hợp nhạc sĩ Giáng Son, sau khi chia sẻ bài hát “Giấc mơ trưa” do chính cô sáng tác, sản xuất, với giọng hát Khánh Linh, nằm trong album “Giáng Son” (2007) lên kênh Youtube của mình thì bị phía BH Media “đánh gậy bản quyền”. Về phía BH Media, công ty khẳng định, việc đánh bản quyền trên Youtube chỉ là sự “nhầm lẫn”. Phải nói thẳng, cho dù BH Media có giải thích thế nào thì vẫn chỉ có một kết quả duy nhất, công ty này vi phạm về bản quyền. Tại sao vậy? Bởi vì dù viện dẫn lý do ký kết với Hồ Gươm Audio thì đó là do hai công ty với nhau, trong khi nữ nhạc sĩ và công luận chỉ biết nơi gắn “gậy” bản quyền là BH Media. Thực tế, giữa BH Media với nhạc sĩ chưa có bất cứ thỏa thuận nào, mọi khai thác của BH Media liên quan đến bản thu âm “Giấc mơ trưa” bằng đàn nhị của một nữ nghệ sĩ khác thể hiện việc chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu tác phẩm. Vì thế, bản thu âm đó và BH Media mới là đối tượng vi phạm về bản quyền tác giả.

2
Đại diện của Công ty BH Media.

Cách đây không lâu, ca sĩ Lan Anh bị Công ty BH Media gắn “gậy” bản quyền với bài hát mà chị là người đầu tư sản xuất 100% và đã hoàn thành phần thanh toán tác quyền khi xuất bản album truyền thống, nữ nghệ sĩ quyết định xây dựng và phát triển kênh YouTube cho riêng mình. Có một điều lạ, toàn bộ album của Lan Anh đã phát hành trước đó nhiều năm khi đẩy lên hạ tầng số thì bị tranh chấp tác quyền. Lúc ấy Lan Anh cũng rất bức xúc và chọn cách giải quyết theo hướng tự thỏa thuận với Công ty BH Media. Nhưng sự việc không như mong muốn của ca sĩ Lan Anh, bởi sau đó sản phẩm của chị còn bị đính thêm nhiều “gậy” nữa. Mặc dù sau đó BH Media đã gỡ báo cáo vi phạm nhưng điều này vẫn cho thấy, nếu không có ai phát hiện ra và lên tiếng thì đơn vị này vẫn sẽ cứ âm thầm khai thác các tác phẩm mà mình không được quyền sở hữu.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng đã lập tức phản bác lại sự “nhầm lẫn” này của BH Media bằng cách nêu ra rất nhiều vụ việc tương tự, như việc “nhận vơ” rất nhiều bản sub các bộ phim về đăng trên kênh của công ty này và đánh gậy bản quyền với các đơn vị và cá nhân khác. BH Media am hiểu về công nghệ nên đã đi trước 1 bước, đăng ký sở hữu nhiều tác phẩm qua hệ thống Content ID - một hệ thống tự động có thể mở rộng của YouTube. Hệ thống này cho phép chủ sở hữu bản quyền phát hiện ra những video trên YouTube có chứa nội dung thuộc quyền sở hữu của họ. Tuy nhiên, nếu những video không thuộc quyền sở hữu của BH Media nhưng đơn vị này lại là người đầu tiên gắn Content ID vào sản phẩm thì đã vô hình trục lợi trái phép các tác phẩm nghệ thuật và thu tiền quảng cáo từ Youtube.

Cho đến thời điểm này, không rõ BH Media đã đăng ký quyền sở hữu bao nhiêu tác phẩm và khai thác chúng từ bao giờ. Chỉ biết có rất nhiều tác phẩm mà đơn vị này không hề có quyền sở hữu nhưng lại đang âm thầm thu về dòng tiền bất chính.

Theo VnMedia.vn Copy