Thứ sáu, 02/12/2022

Bệnh viện Từ Dũ nói gì về việc lộ thông tin cá nhân của sản phụ?

Thứ tư, 24/08/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước thông tin cá nhân của các sản phụ tại Bệnh viện Từ Dũ bị rò rỉ, Sở Y tế TPHCM và Bệnh viện Từ Dũ đều phối hợp để xử lý vụ việc.

Tình trạng lộ dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng và trở thành một trong những vấn đề nóng về an ninh, an toàn thông tin. Trong báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 10/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết dữ liệu cá nhân của hơn 2/3 dân số Việt Nam đang bị thu thập, chia sẻ trên mạng với với nhiều hình thức và mức độ chi tiết khác nhau. Nhiều sản phụ bức xúc khi thông tin cá nhân của mình tại Bệnh viện Từ Dũ bị lộ lọt ra ngoài, khiến nhiều người liên hệ làm phiền, chỉ trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm có thông tin sản phụ bị rò rỉ, đến sáng 24/8, Sở Y tế và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có chỉ đạo, yêu cầu bệnh viện làm rõ sự việc.

benh-vien-tu-du-161958410
Nhiều sản phụ bức xúc khi thông tin cá nhân của mình tại Bệnh viện Từ Dũ bị lộ lọt ra ngoài.

Ông Trần Ngọc Hải - phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ - cho biết trên báo Tuổi Trẻ, sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã tổ chức 3 cuộc họp nội bộ để xác minh vì sao thông tin của sản phụ bị rò rỉ và tạm thời xác định được 2 nguyên nhân là khách quan và chủ quan.

Sáng 24/8, bệnh viện này đã tổ chức họp báo để thông tin cụ thể hơn, giải thích vì sao nhiều sản phụ liên tục bị gọi điện quấy rối từ các nhãn hàng, dịch vụ chăm sóc bé. Theo đó, phía lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ cho biết về nguyên nhân khách quan, mỗi cơ sở hoạt động công lập đều có hệ thống cung cấp dịch vụ, thông tin thông qua các tiện ích, ví dụ như: nhắn tin cho người bệnh, thông báo cho người bệnh diễn tiến trong và sau khi sinh, nằm viện cấp cứu... giúp giải quyết nhanh chóng thông tin của gia đình. Tiếp theo là các dịch vụ tổng đài đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến. Trong những thông tin bị lộ có cả thông tin ngày giờ sinh, bé trai hay bé gái, cân nặng bao nhiêu... Những thông tin này thường nằm trong tin nhắn bệnh viện gửi cho người nhà, thông báo khi trẻ chào đời. Theo ông Hải, trước đây ở khu vực người nhà chờ sản phụ đẻ có trang bị màn hình chạy thông tin mẹ con sản phụ. Sau đó bệnh viện phát hiện có một số người chụp lại thông tin này chưa rõ mục đích nên bệnh viện không đăng thông tin lên màn hình nữa mà gửi tin nhắn SMS cho người nhà sau 5-7 phút kể từ khi sản phụ vừa đẻ xong.

Bên cạnh đó, cũng liên quan đến các giao dịch tiện ích thông qua ngân hàng mà bệnh viện liên kết. Hệ thống báo cáo lên các cơ quan chủ quản cấp trên, trong đó có danh sách bệnh nhân và thông tin. Có thể là do khách hàng tự cung cấp các thông tin, trong quá trình mua sắm, khuyến mãi từ các nhãn hàng.

Về nguyên nhân chủ quan, bệnh viện đã phân tích được rất nhiều yếu tố, chìa khóa quan trọng nhất chính là số điện thoại sẽ được lưu trữ trong hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Ngoài bệnh viện, một số đơn vị hiện nay cũng có được thông tin sản phụ do liên kết với bệnh viện bao gồm: bưu điện, ngân hàng, tổng đài. 

Báo Vnexpress dẫn lời của bác sĩ Trần Ngọc Hải, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết khi thông tin bệnh nhân đã bị rò rỉ, bệnh viện đánh giá đây là sự cố về truyền thông, nếu xử lý không khéo sẽ trở thành khủng hoảng, ảnh hưởng uy tín của TP.HCM, ngành y tế và đặc biệt là Bệnh viện Từ Dũ. Chỉ trong vòng 12 giờ, bệnh viện đã cấp tốc mã hóa tất cả các số điện thoại của sản phụ trên hồ sơ bệnh án, điều đó có nghĩa là ai muốn làm tiết lộ số điện thoại cũng không được. Bệnh viện tăng cường bổ sung các quy trình, phân quyền tiếp cận số liệu, ai mới được quyền tiếp cận thông tin bệnh nhân.

Bv-Tu-Du1-5694-1661315863
Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ tại cuộc gặp báo giới sáng 24/8. Ảnh: Lê Phương

Bác sĩ Hải cho biết, đến nay sau khi rà soát, bệnh viện chưa phát hiện có tình trạng bị hack thông tin. Các công ty hợp tác với bệnh viện cũng cam kết không cung cấp thông tin cho bên thứ 3. "Với những trường hợp đã bị rò rỉ thông tin, chúng tôi rất chia sẻ... Nếu xác định có nhân viên làm lộ thông tin bệnh nhân, bệnh viện sẽ có hành động xử lý, sẽ cho nghỉ việc" - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cam đoan.

Bệnh viện cũng xây dựng quy trình bảo mật, phân quyền tiếp cận thông tin ngay từ ngày triển khai hồ sơ bệnh án, chỉ ban giám đốc ai phụ trách mảng nào thì được tiếp cận mảng đó. Đồng thời, bệnh viện trang bị hệ thống bức tường lửa và giám sát phần mềm bảo mật, không chuyển cho bên thứ ba. Bệnh viện cũng tăng cường nhắc nhở người nhà và bệnh nhân thận trọng khi chia sẻ thông tin, số điện thoại cho người khác. Sinh viên học sinh đến viện học nếu chụp hình, quay phim hồ sơ thì bị yêu cầu dừng lại, không được tiếp tục học tập tại bệnh viện.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn