Thứ sáu, 20/05/2022

Bệnh viện C Đà Nẵng cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân bị “vi khuẩn ăn thịt người”

Thứ ba, 12/04/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh Whitmore (nhiễm vi khuẩn ăn thịt người) là bệnh truyền nhiễm, có thể lây cho người và động vật khiến 1 bệnh nhân mắc bệnh, được cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết, bệnh viện này vừa cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch là ông T.Đ.M (80 tuổi, P.Thanh Bình, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Bệnh nhân phát bệnh gần 3 tuần với các biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau vùng khớp gối bên phải sau đó lan sang bên trái. Người nhà nghĩ ông bị đau khớp nên đã tự mua thuốc và đưa ông đi chích lể. Thời gian phát khởi bệnh kéo dài dẫn đến nhiễm trùng máu gây sốc. Khi bệnh ngày càng nặng, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng trong tình trạng sốt cao, rét run, lơ mơ, khớp gối bên phải có dấu hiệu áp xe, hoại tử. Cơ thể suy kiệt, phù, thiếu máu nặng. Bạch cầu máu ngoại vi tăng rất cao, hồng cầu và huyết sắc tố giảm mức độ nặng.

Ngay lập tức, bệnh nhân cao tuổi này được hội chẩn đoán nhiễm trùng huyết do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (dân gian hay gọi là vi khuẩn ăn thịt người vùi gây hoại tử da, hoại tử cơ) gây bệnh Whitmore. Ngoài áp xe cơ gối phải, viêm khớp gối trái, áp xe tiền liệt tuyến, bệnh nhân còn tăng huyết áp, thiếu máu nặng và suy kiệt cơ thể.

bnm-2528
Bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Y học Nhiệt đới. Ảnh Bệnh viện C Đà Nẵng

Sau khi được xét nghiệm cấy máu, giải trình tự gen và điều trị khẩn cấp theo phác đồ điều trị bệnh Whitmore, BN được tiến hành phẫu thuật dẫn lưu ổ áp xe, truyền hồng cầu khối đồng nhóm, truyền Human Albumin và dùng kháng sinh đặc trị liều cao.

Bác sĩ CKI Nguyễn Đình Quốc Việt, Trưởng Khoa Y học nhiệt đới, BV C Đà Nẵng cho biết hiện tại bệnh nhân đã đáp ứng với điều trị, hết sốt, ăn uống tốt, tổng trạng khá dần nhưng cần phải tiếp tục theo dõi sát và điều trị tích cực. Theo phác đồ của Bộ Y tế, thì sau khi đáp ứng với liệu trình kháng sinh đặc trị 2 tuần, vẫn phải tiếp tục duy trì kháng sinh 3 tháng tùy từng thể trạng.

Bệnh Whitmore (nhiễm vi khuẩn ăn thịt người) là một bệnh truyền nhiễm, có thể lây cho người và động vật. Tác nhân gây bệnh là một loại vi khuẩn có tên là Burkholderia pseudomallei sống ở môi trường nước đọng, bẩn hoặc đất bẩn. Vi khuẩn lây sang người và động vật thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với nguồn môi trường (nước và đất) bị ô nhiễm. Bệnh rất hiếm khi lây giữa người với người. Cho đến nay chưa có bằng chứng về sự lây truyền trực tiếp từ người sang người. bệnh cảnh lâm sàng đa dạng, khó chẩn đoán và tỉ lệ tử vong rất cao, nhất là ở những trường hợp nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, viêm phổi nặng. Bệnh thường biểu hiện viêm da cơ áp xe hóa, hoại tử, viêm khớp nhiễm trùng, viêm tuyến tiền liệt, viêm màng não… Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ, thì nếu không được điều trị kịp thời theo phác đồ thì cứ 10 người bị nhiễm sẽ có 9 người tử vong. Tỉ lệ tử vong chỉ giảm xuống khi được điều trị đúng phác đồ, kết hợp các biện pháp chăm sóc y tế tốt, tích cực và triệt để.

Hiện nay, Whitmore chưa có vắc xin phòng bệnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn