Thứ hai, 05/12/2022

Bệnh viện bị điều tra, hàng loạt cựu lãnh đạo “xộ khám”

Chủ nhật, 23/10/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai là bệnh viện công - tư lớn nhất ở khu vực Đông Nam Bộ nhưng nhiều sai phạm, hàng loạt cựu lãnh đạo liên quan đã bị bắt.

Không ai có thể ngờ con số sai phạm về xây dựng tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đồng Nai với tổng mức đầu tư 1.904 tỷ đồng. Khởi công từ năm 2010, công trình Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai mới tọa lạc ngay vị trí đắc địa của đường Đồng Khởi, phường Tam Hòa, TP Biên Hòa có tổng mức đầu tư hơn 3.300 tỉ đồng chia làm 2 giai đoạn, gồm 2 khu A và B. Bệnh viện có hơn 100 phòng khám, 1.400 giường nội trú, có đầy đủ các chuyên khoa, trang thiết bị thuộc hàng hiện đại nhất cả nước nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Đồng Nai và các tỉnh lân cận.

img0247-16541689551161600
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vướng nhiều sai phạm về xây dựng.

Tuy nhiên với tổng mức đầu tư trên thì bệnh viện này thuộc dự án nhóm A nên khi tỉnh Đồng Nai giao cho bệnh viện làm chủ đầu tư đã có dư luận cho rằng chưa đảm bảo các quy định pháp luật. Việc chủ trương xây dựng bệnh viện đã trải qua 2 đời chủ tịch UBND tỉnh. Kiểm toán Nhà nước, thanh tra cũng vào kiểm toán công trình bệnh viện trước khi đưa vào hoạt động nhưng không phát hiện những điều bất thường trước các quy định về xây dựng cơ bản

C03 vào cuộc mở rộng điều tra, yêu cầu cung cấp các hồ sơ dự án xây dựng có thể sẽ phát hiện nhiều vấn đề về trách nhiệm quản lý nhà nước của nhiều sở ngành liên quan trong việc cảnh báo, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. Bởi bệnh viện chỉ đơn thuần về chuyên môn nhưng lại được giao làm chủ đầu tư một dự án quá khủng. Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

bv-dong-naijpeg-ngay-4-6-
Khu B khám chữa bệnh dịch vụ nay đã tách thành Bệnh viện Đồng Nai 2.

Quá trình điều tra vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đồng Nai, CQĐT Bộ Công an đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam hơn 10 bị can, trong đó có nhiều người là cựu lãnh đạo tỉnh và sở, ngành của tỉnh này. Dự án bệnh viện này có tổng mức đầu tư 1.904 tỷ đồng và sai phạm xảy ra trong quá trình lập hồ sơ điều chỉnh Dự án, hồ sơ đấu thầu 12 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế thuộc dự án.

Trong quá trình lập hồ sơ điều chỉnh Dự án, hồ sơ đấu thầu 12 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế thuộc Dự án trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2015, các cán bộ thuộc: Chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC; đơn vị tư vấn lập dự án, lập hồ sơ mời thầu, chấm thầu; đơn vị Thẩm định giá đã thông đồng, nâng khống giá trị trang thiết bị trong điều chỉnh tổng mức đầu tư và giá gói thầu, thông thầu, gian lận trong đấu thầu, vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu để Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC trúng thầu 12 gói thầu với tổng giá trị 476,87 tỷ đồng, gây thiệt hại tài sản Nhà nước, bước đầu xác định là 152 tỷ đồng. 

Kết quả điều tra ban đầu xác định các bị can đã móc nối với đơn vị thẩm định giá, thực hiện nhiều hành vi sai phạm trong quá trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, gây thiệt hại cả trăm tỷ đồng. Bị can Phan Huy Anh Vũ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (trước khi bị bắt là Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai) đã ký thủ tục, hồ sơ đấu thầu 12 gói thầu mà Công ty AIC do Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm Chủ tịch HĐQT, trúng thầu tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, để mua sắm thiết bị y tế với tổng giá trị hơn 476 tỷ đồng.

bv-dn-1-6065
Hàng loạt cựu lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp bị bắt vì liên quan đấu thầu, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Ông Phan Huy Anh Vũ, khi đó là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, đã có hành vi thông đồng, móc nối với đơn vị thẩm định giá để lập, phê duyệt báo cáo thẩm định 11/12 gói thầu do Công ty AIC trúng thầu với giá cao hơn so với giá pháp luật quy định. Cơ quan điều tra xác định các hành vi trên đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật đấu thầu, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

Sau khi thông tin Cơ quan điều tra -Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Đình Thành, cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai và ông Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai để điều tra về tội nhận hối lộ (con số cụ thể chưa được hé lộ), dư luận Đồng Nai tiếp tục “sốc” vì một dự án bệnh viện mà quá nhiều lãnh đạo tỉnh, sở “dính chàm”. 

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Đinh Quốc Thái có vi phạm, khuyết điểm gồm: Thứ nhất là ông Thái phải cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020. Thời điểm với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2006 - 2011, ông Thái ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định Sau đó, với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2011 - 2016, ông Thái đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để các Phó Chủ tịch UBND tỉnh (trong đó có bà Phan Thị Mỹ Thanh) ký văn bản trái pháp luật liên quan đến một số dự án lớn trên địa bàn tỉnh. 

Cùng với đó, còn có ông Trần Đình Thành (thường gọi Mười Thành, SN 1955, quê tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) từng giữ chức bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai hơn hai nhiệm kỳ cũng đã bị bắt. Trong chuỗi thông tin liên quan đến “lùm xùm” tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, trước đó, vào ngày 29/4, Bộ Công an đã khởi tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty AIC) cùng một số bị can bị cáo buộc đã thông thầu, gian lận trong đấu thầu, vi phạm Luật Đấu thầu để AIC trúng 12 gói thầu với tổng giá trị hơn 476 tỷ đồng. Thời điểm đó, bà Nhàn bỏ trốn, nên bị cơ quan chức năng truy nã. Điều tra vụ án này, Bộ Công an còn khởi tố ông Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai), ông Nguyễn Công Tiến (Tổng Giám đốc Công ty Thẩm định giá Thế hệ mới) và 5 bị can khác.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h