Thứ hai, 05/12/2022

Bệnh nhân gặp khó khi hàng loạt máy lọc máu tại Bệnh viện Bà Rịa bị hỏng

Thứ tư, 09/11/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người bệnh và cả bệnh viện đều đang chật vật trong việc điều trị khi hàng loạt máy lọc máu bị hư hỏng Bệnh viện đã có tờ trình để xử lý vấn đề.

Bệnh viện Bà Rịa là bệnh viện hạng 2 tuyến tỉnh của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, tại khoa Lọc máu, Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu), 23 trong số 55 máy lọc máu nhân tạo tại Bệnh viện Bà Rịa đã hỏng đồng loạt, không còn hoạt động được khiến đơn vị gặp nhiều khó khăn trong việc lọc máu cho người bệnh. Việc lọc máu nhân tạo để điều trị thường kỳ cho hơn 280 bệnh nhân đang gặp rất nhiều vấn đề. Trong số 53 máy lọc máu, có đến 50 máy được cấp theo dự án Bệnh viện Bà Rịa mới (sử dụng năm 2015) và 3 máy lọc máu nhân tạo chuyển từ Bệnh viện Bà Rịa cơ sở cũ sang (sử dụng từ năm 2013).

z3863975294115-b051bb3acd
23 trong số 55 máy lọc máu nhân tạo tại Bệnh viện Bà Rịa đã hỏng đồng loạt.

Theo Bệnh viện Bà Rịa, do đặc thù các máy có sử dụng hóa chất ăn mòn, sử dụng hệ thống bơm lưu dẫn máu trong hệ thống dây lọc máu và các thành phần hao mòn khác nên sau một thời gian dài sử dụng, nhiều thành phần linh kiện đã hư hỏng dù đơn vị đã tích cực bảo trì, sửa chữa. Ngoài ra, do khó khăn về tài chính nên bệnh viện chưa thể bố trí kinh phí để sửa chữa, thay thế linh kiện toàn diện cho các máy này.

Máy lọc máu nhân tạo tại Bệnh viện Bà Rịa bị hư hỏng hàng loạt từ ngày 1/11 nhưng đến nay vẫn chưa được sửa chữa hay thay thế máy mới. Trước tình thế đó, các bác sỹ phải lọc máu cho người bệnh từ 3 ca/ngày tăng lên 5 ca/ngày khiến đơn vị rơi vào tình trạng quá tải, gặp nhiều khó khăn trong hoạt động khám, chữa bệnh. Thay vì trước đây y, bác sỹ cũng như người bệnh kết thúc ca lọc máu trong ngày vào lúc 21 giờ thì nay phải đến 3 giờ ngày hôm sau mới hoàn thành công việc. Nhiều người phải ngủ ngay tại hành lang bệnh viện sau khi kết thúc lọc máu ca 4 và ca 5 vì đêm khuya.

vnapotalbaria-vungtauhang
Các y, bác sỹ mong muốn được trang bị máy mới hoặc sửa chữa máy lọc máu để không bị quá tải và người bệnh đỡ vất vả.

Bác sỹ Nguyễn Bá Hỷ, Trưởng khoa Lọc máu, Bệnh viện Bà Rịa chia sẻ trên báo chí, sau nhiều lần rải rác các máy bị hư hỏng, phải sửa chữa, thay thế, đến ngày 1/11 đã có đến 23 máy bị hư hỏng đồng loạt, không còn hoạt động được. Bên cạnh đó, hiện nay số máy lọc máu còn lại do sử dụng đã lâu (từ năm 2015) và nhiều lần phải sửa chữa, thay thế linh kiện nên cũng đang có dấu hiệu xuống cấp. Hiện, việc tăng lọc máu lên 5 ca/ngày sẽ dẫn đến nguy cơ các máy còn lại hoạt động quá tải, có thể xảy các hư hỏng sớm hơn và nguy cơ thiếu máy lọc máu tại khoa sẽ trở nên nghiêm trọng.

Vì vậy, số máy đang hư hỏng và số máy còn lại đang hoạt động nếu không được khắc phục sẽ dẫn tới nguy cơ Khoa Lọc máu không có máy phục vụ bệnh nhân và người bệnh sẽ phải chuyển viện lên các tuyến trên sẽ càng khiến người bệnh vất vả và tốn kém nhiều hơn. Bệnh viện Bà Rịa đang tích cực thực hiện mọi biện pháp để phục vụ người bệnh nhưng các biện pháp hiện tại chỉ có tính chất tạm thời.

vnapotalbaria-vungtauhang
Máy lọc máu nhân tạo tại Bệnh viện Bà Rịa bị hư hỏng hàng loạt từ ngày 1/11 nhưng đến nay vẫn chưa được sửa chữa hay thay thế máy mới.

Bệnh viện đã có tờ trình số 65/TTr-BVBR ngày 11/10/2022 và Sở Y tế Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã có tờ trình số 235/TTr-SYT ngày 13/10/2022 gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc xin chủ trương bố trí vốn trong ngân sách năm 2023 cho việc sửa chữa lớn trang thiết bị y tế thiết yếu phục vụ người bệnh tại Bệnh viện Bà Rịa. Trong đó, phần kinh phí đề nghị cấp cho sửa chữa các máy lọc máu là hơn 2,4 tỷ đồng.

Trong thời gian chờ đợi, Bệnh viện Bà Rịa yêu cầu khoa Lọc máu đánh giá lại tình trạng bệnh nhân; thông báo đến các bệnh nhân về tình hình hoạt động hiện tại; tăng cường tư vấn bệnh nhân kiểm soát nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt để hạn chế tối đa tình trạng quá tải dịch cơ thể, tăng kali máu.

Các y, bác sỹ mong muốn được trang bị máy mới hoặc sửa chữa máy lọc máu trong thời gian sớm nhất để đơn vị không bị quá tải và người bệnh đỡ vất vả. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo bệnh viện gửi gấp văn bản liên quan đến sự cố máy lọc máu và sẽ có hướng xử lý, bố trí kinh phí để sửa chữa.​

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h