Thứ sáu, 17/09/2021

Bên trong Đà Thành những ngày phong tỏa

Thứ hai, 23/08/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhịp sống Đà thành trong 7 ngày phong tỏa tưởng như yên lặng, nhưng ở đó có cuộc chạy đua với thời gian để quét sạch dịch bệnh để ổn định cuộc sống người dân.

10
Nhiều tổ trưởng dân phố len lỏi vào từng con ngõ nhỏ, trao tận tay những phần quà cho người dân. (ảnh Thế Vinh)

Đà Nẵng trong 7 ngày phong tỏa tuyệt đối, đường phố ngày và đêm vắng tanh không người qua lại, chỉ có những chiếc xe công vụ chạy vụt qua, bỏ lại đằng sau là khoảng không gian lặng lẽ mặt đường. Người dân đồng thuận tuyệt đối với chủ trương “ở yên trong nhà trong 7 ngày” để lực lượng chức năng triển khai chống dịch.

Với người dân Đà Nẵng trong 7 ngày phong tỏa này, việc “ở trong nhà là yêu nước” gần như được thực hiện nghiêm chỉ, chỉ có một vài trường hợp hãn hữu ra ngoài không lý do và đều bị xử lý, còn tuyệt đại đa số người dân chấp hành chủ trương một cách triệt để.

Nhiều người yên tâm ở trong nhà, bởi một phần sợ dịch bệnh, một phần muốn chung tay cùng thành phố sàng lọc hết những ca nhiễm bệnh ra khỏi cộng đồng để sớm trở lại cuộc sống bình thường. Chỉ có cách ở yên trong nhà, các lực lượng tuyến đầu bóc tách hết những ca nhiễm thì cuộc sống người dân mới sớm ổn định và trở lại bình thường. Người dân Đà Nẵng hiểu được những khó khăn, vất vả của lực lượng chống dịch các ngành các cấp, nên ý thức và tự nhắc nhở nhau cùng thực hiện.

4
Nhiều tổ trưởng dân phố nhận thực phẩm hỗ trợ, phân chia và chuyển đến tay từng hộ gia đình.

Trên những đường phố, trong những con hẻm nhỏ vắng lặng, người dân yên tâm hơn khi lực lượng chống dịch đến lấy mẫu xét nghiệm, và họ thở phải khi lần 1, rồi lần 2 xét nghiệm toàn bộ người dân ở từng tổ dân phố, từng con đường không có F0 hay F1. Người dân từng ngõ nhỏ, từng tổ dân phố theo dõi thông tin được cập nhật hàng giờ, hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên những ứng dụng được chính quyền thành phố sử dụng và tương tác với người dân như các trang mạng xã hội, hệ thống tin nhắn tổng đài, hay những chiếc loa của các tổ cộng đồng chống covid-19 vẫn vang lên.

Khi người dân không ra khỏi nhà, TP Đà Nẵng thực hiện chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm với số lượng lớn nhất từ trước tới nay trong khoảng thời gian ngắn trong vòng 7 ngày với đại diện 100% hộ dân. Việc tổng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn bộ hộ gia đình trong 7 ngày nhằm khoanh vùng, xử lý, không để dịch COVID-19 lây lan. Đây là kế hoạch lớn được Đà Nẵng triển khai trong điều kiện các ca nhiễm đang có nguy cơ tăng cao bất chấp những nỗ lực trước đó. Sở Y tế Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực xét nghiệm toàn bộ hộ gia đình với tổng số người xét nghiệm trong vòng 1 tuần sẽ hơn 600.000 người. Việc lấy mẫu cuốn chiếu theo từng tổ dân phố; tất cả người dân, hộ gia đình được lấy mẫu, không sót bất kỳ trường hợp nào. Thời gian thực hiện lấy mẫu trong 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 16 - 18/8; đợt 2 từ ngày 19 - 21/8.

7
10 công nhân xây dựng bị mắc kẹt lại do dịch covid-19 đang thiếu lương thực thực phẩm, Công an xã Hòa Châu (H. Hòa Vang) đã kịp thời hỗ trợ.

Người dân Đà Nẵng yên tâm, và đồng thuận với chính quyền, vì họ thực sự thấy mình không bị “bỏ lại”, và chủ trương của lãnh đạo TP Đà Nẵng là tuyệt đối “không bỏ ai lại phía sau” trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này. Trong 7 ngày phong tỏa, hàng trăm, hay cả ngàn tấn lương thực thực phẩm được vận chuyển về. Có những hình ảnh mẫn cán, lặng lẽ và đầy nhiệt thành của các tổ trưởng tổ dân phố, của các cán bộ phường xã. Lúc đeo băng bảo vệ chốt trực hay cùng các lực lượng chức năng đi tuần tra trên đường, lúc thì giữa nắng nóng nhận hàng về phát cho bà con, lúc thì xuyên đêm chạy xe máy đi mua thuốc cho bà con trong nỗi nhọc nhằn, âu lo nặng trĩu...

1
Công an phường An Hải Đông đã cử CBCS đi mua thuốc giúp con trai anh Nguyễn Quốc Dũng và đưa về tận nhà.

Khi những suất quà vừa được phân bổ về, các cán bộ phường liền nhanh chóng triển khai kiểm đếm số lượng, kiểm tra danh sách từng hộ dân để phân chia lương thực thực phẩm hợp lý. Chỉ từng bó rau, từng củ cà rốt, từng củ cải hay quả cà chua cũng được phân chia đồng đều thành từng phần. Sau đó, tổ trưởng dân phố cùng các thành viên lại đưa hàng lên xe máy, xe kéo và tổ chức đi trao ngay cho những hộ dân trong tổ của mình.

Những hộ nhận được lương thực thực phẩm này bất kể là có phải hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn hay không, tất cả đều được nhận. Đây là những suất quà của do những doanh nghiệp, các nhà tài trợ hỗ trợ và được UBND thành phố Đà Nẵng phân bổ về các địa phương phát cho người dân trong thời gian thành phố thực hiện 7 ngày “ai ở đâu ở yên đó”. Những phần quà có nơi thì bao gạo, thùng mì gói, hay những túi quà gồm dầu ăn, nước mắm, cá khô và cá hộp với dòng chữ “Đà Nẵng tình người” được trao tận tay từng gia đình.

Những ngày vừa qua, dưới tiết trời nắng nóng, những tấm lưng áo ướt đẫm mồ hôi của cán bộ chính quyền các cấp, từ tổ trưởng dân phố, dân quân tự vệ hay chủ tịch phường… đều xắn tay vào việc.  Chỗ này ông chủ tịch phường tận tay mang thực phẩm hỗ trợ tới tận người dân, chỗ kia chú tổ trưởng dân phố với chiếc xe máy lặc lè hàng hóa lao vào từng ngõ kiệt nhỏ, đứng trước từng dãy phòng trọ gọi người thuê trọ ra nhận. Ở chỗ khác, các đồng chí công an thay phiên nhau đưa từng phần quà tới tận hộ gia đình. Từng hộ gia đình bất kỳ lớn nhỏ, bất kỳ có đăng ký tạm trú hay không, hay có hộ khẩu tại Tp này đều được nhận, không phân biệt. Ngay cả những người nước ngoài ở lại tại các phường thuộc quận Sơn Trà hay Ngũ Hành Sơn cũng không là ngoại lệ.

2
Công an phường Phước Mỹ (Q. Sơn Trà) trao gần 160 suất quà gồm gạo, đồ hộp, rau củ và trứng cho người nước ngoài cư trú trên địa bàn phường.

Không chỉ hỗ trợ lương thực thực phẩm, mà các mặt hàng thiết yếu cũng được lực lượng công an, quân đội, cán bộ các cấp ngành hỗ trợ tối đa cho người dân. Như trường hợp Đêm ngày 18/8/2021 con trai anh Nguyễn Quốc Dũng (trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) bị sốt do viêm Amidan nhưng không thể ra ngoài mua thuốc. Khi nhận được đề nghị, Công an phường An Hải Đông đã cử CBCS đi mua thuốc giúp anh và đưa về tận nhà.

Hay như trường hợp cháu Trần Quốc Hưng (7 ngày tuổi, trú phường Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ) mới sinh nhưng bị dị ứng với sữa bột. Mẹ  cháu ít sữa nên hằng ngày bố mẹ cháu phải đi xin sữa từ các bà mẹ khác, nay do thành phố phong tỏa bố mẹ cháu không thể di chuyển để đi xin sữa được. Thấu hiểu hoàn cảnh của cháu, Trung úy Trần Thanh Quang, cán bộ Công an phường Chính Gián đã xin phép Chỉ huy đơn vị có thể giúp làm shipper để giao sữa đến nhà cho cháu.

5
Trung úy Trần Thanh Quang, cán bộ Công an phường Chính Gián (Q. Thanh Khê) làm shipper để giao sữa đến nhà cho cháu bé 7 ngày tuổi bị dị ứng sữa bột.

Hình ảnh người cán bộ dân phố, cán bộ phường hay lực lượng công an, quân đội vác từng bao gạo, bó rau, chai nước mắm đến với những người dân trong thời điểm phong tỏa đã không còn quá xa lạ với mọi người. Với các cán bộ, chiến sỹ công an, các lực lượng chống dịch thì chỉ có sự bình yên của nhân dân mới thực sự là điều có ý nghĩa, và tất cả đang làm hết sức để có được điều đó.

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy