Thứ ba, 09/08/2022

Bẫy lừa đảo chứng khoán từ ứng dụng StockX

Thứ hai, 04/07/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người đã chuyển sang đầu tư chứng khoán tại ứng dụng StockX, 1 ứng dụng chưa được cấp phép vì lợi nhuận cao. Nhưng ứng dụng này đã khiến nhiều người mất trắng.

Một nhà đầu tư tham gia chứng khoán ứng dụng StockX 1 tuần, ứng dụng này đã hiển thị thông báo có mã chứng khoán lãi tới 196%. Anh định rút tiền ra, nhưng ứng dụng này lại không cho rút. Được tư vấn sang StockX và lợi nhuận lãi là 200%, tối thiểu là 200%, có thể 600% hoặc hơn nữa. Cuối cùng mất cả chì lẫn chài. Bây giờ, số tiền cả lãi và gốc không rút được ra.

Không rút được tiền, nhiều nhà đầu tư đã liên hệ với các môi giới của ứng dụng StockX, nhưng được yêu cầu nạp thêm 20% tiền phí mới cho rút tiền. Nạp thêm 20% tổng số tiền thì ứng dụng này mới cho rút, nhưng nhiều người không nhận ra là tại sao ứng dụng không giữ lại 20% trong số đó để trả cho nhà đầu tư trong số tiền còn lại mà ứng dụng bắt nạp.

1982998_7761b4fd7ebfc3a54
Cùng 1 mã chứng khoán, trong cùng 1 thời điểm nhưng app StockX lại cho phép nhà đầu tư được mua cổ phiếu với giá thấp hơn nhiều so với thị trường.

Mỗi ngày, nhân viên môi giới của StockX sẽ cho các nhà đầu tư mua 1 mã cổ phiếu nhất định, thậm chí có mã được mua giá thấp hơn so với giá trên sàn chứng khoán Việt Nam từ 30 đến 50%. Ngoài lợi nhuận cao, nhân viên môi giới của ứng dụng StockX còn cam kết cho phép các nhà đầu tư được giao dịch mua bán trong ngày, tức T+0. Nếu chiều hôm trước mua cổ phiếu lúc 14h30 thì đến sáng hôm sau là đã có thể bán được ngày và bán xong, nếu cổ phiếu đó bị giảm thì mình có thể mua lại được luôn và bán luôn trong ngày nếu nó tăng giá trở lại.

Không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, nhưng các môi giới của ứng dụng StockX vẫn ngang nhiên lôi kéo, hô hào người tham gia qua các nhóm Zalo, Telegram, với hứa hẹn cho phép nhà đầu tư giao dịch T+0, nghĩa là mua bán trong ngày, được mua cổ phiếu với giá ưu đãi thấp hơn thị trường, mang lại lợi nhuận cao tới hàng trăm %/năm.

Lợi nhuận "khủng" lên tới 600%/năm, cam kết cho giao dịch T+0, cho phép mua cổ phiếu với giá thấp hơn nhiều so với thị trường, rút được tiền từ tài khoản ra nhanh chóng... Tất cả những chiêu trò này của ứng dụng StockX đã khiến nhiều nhà đầu tư dù nghi ngờ nhưng vẫn mất cảnh giác mà nạp tiền vào để đầu tư. Đến một 1 ngày, nhân viên môi giới của StockX mời chào các nhà đầu tư mua cổ phiếu quỹ của 1 số mã với giá rất rẻ, chỉ bằng 1 nửa so với giá thị trường, nhưng yêu cầu cam kết 15 ngày sau mới được bán. Thấy giá rẻ, lại bị nhân viên môi giới hối thúc nạp tiền mua liên tục, nếu không nhanh sẽ mất cơ hội, nhiều nhà đầu tư đã vội vàng nạp thêm tiền để mua. Thế nhưng, 15 ngày sau khi bán được cổ phiếu, các nhà đầu tư đặt lệnh rút tiền thì lại không thấy tiền chuyển về tài khoản ngân hàng như mọi lần. 

1982997_03c77c5f386b62b66
Ứng dụng StockX kêu gọi đầu tư chứng khoán trái phép.

Mặc dù nhân viên môi giới của ứng dụng StockX luôn khẳng định app StockX là của Công ty TNHH Sequoia, và còn đưa ra cả giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản để giao dịch thì chỉ được hướng dẫn chuyển tiền cho 1 vài cá nhân không quen biết,chứ không phải là 1 tài khoản của doanh nghiệp nào cụ thể.  Các thông tin trong bản hợp đồng chuyển nhượng cổ phiếu đã được môi giới ứng dụng StockX gửi cho khách hàng, bản hợp đồng ghi rõ bên chuyển nhượng là Công ty TNHH Sequoia, theo giấy phép đăng ký kinh doanh có địa chỉ tại 97, Mễ Trì Thượng, Hà Nội.

Tuy nhiên, đại diện của Công ty Sequoia cho biết đã bị ứng dụng StockX mạo danh. Giấy đăng ký kinh doanh của công ty đã bị ứng dụng này chỉnh sửa rồi đăng lên mạng nhằm lừa đảo nhà đầu tư. Theo giấy phép kinh doanh, Công ty Sequoia chỉ hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học, không có liên quan gì đến lĩnh vực chứng khoán.

Theo các chuyên gia, với những chi tiết như cam kết cho giao dịch T+0, cho phép nhà đầu tư nhỏ lẻ mua cổ phiếu thấp hơn nhiều so với giá của thị trường, nạp tiền qua tài khoản cá nhân... đều là những chi tiết ngay từ ban đầu cho thấy ứng dụng StockX này có dấu hiệu lừa đảo bởi những hoạt động này không hề khớp với các quy định thực tế của thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Các chuyên gia cho rằng, với những chi tiết bất thường kể trên, những người tham gia vào ứng dụng StockX này sẽ khó lấy lại được tiền, khi không rõ ai là chủ của ứng dụng. Trong khi đó, hiện nay các môi giới của ứng dụng StockX vẫn đang miệt mài lập thêm nhiều nhóm Zalo, Telegram khác nhau để tiếp tục lôi kéo thêm các nhà đầu tư mới.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn