Thứ sáu, 20/05/2022

Bất động sản khu vực miền Trung bắt đầu hồi phục

Thứ sáu, 25/02/2022, 07:55 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau gần 2 năm trầm lắng, đã đến lúc bất động sản miền Trung đứng trước cơ hội mới để trỗi dậy, trở lại tương xứng với tiềm năng và lợi thế của mình.

Ngày 24/2/2022, chương trình "Báo cáo toàn cảnh thị trường Bất động sản Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam năm 2021" do DKRA Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng đã diễn ra. Theo thống kê, năm 2021, phân khúc bất động sản nghĩ dưỡng trên thị trường Huế -  Đà Nẵng - Quảng Nam duy trì sụt giảm. Tuy nhiên phân khúc biệt thự và đất nền có sự phát triển đáng chú ý.

Trong đó, Quảng Nam dẫn đầu nguồn cung đất nền, Thừa Thiên Huế dẫn dắt nguồn cung nhà phố, biệt thự ở 3 thị trường, còn TP Đà Nẵng ghi nhận lượng tiêu thụ căn hộ tăng mạnh so với năm 2020.  

Những ngày đầu năm Nhâm Dần, Đà Nẵng và khu vực Bắc Quảng Nam đã có nhiều giao dịch bất động sản thành công. Điều này mang tới tín hiệu tích cực về đà hồi phục của thị trường bất động sản nhất là phân khúc đất nền.

5
Thị trường bất động sản miền Trung bắt đầu hồi phục trong năm 2022.

Giá đất nền tại khu vực miền Trung đang chuyển động theo chiều hướng đi lên từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ghi nhận tại những khu vực có hạ tầng tốt, giá tăng 10-15%. Hiện nay, phân khúc đất nền đang trên đà hồi phục tốt về tính thanh khoản khi một số nơi đã trở lại mức tương đương 90% so với giá ở đã từng lập đỉnh năm 2019. Nếu tính thời điểm tháng 3/2019 là đỉnh của thị trường đất nền Đà Nẵng thì đến hôm nay, khu phía Nam Đà Nẵng có nơi lên xấp xỉ 90%, khu Tây Bắc như Golden Hill lên tới 80%. Hiện nay, lượng hàng trên thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn neo giá khá cao, số lượng hàng hóa cũng không nhiều, vì qua giai đoạn khó khăn, nhiều nhà đầu tư đã cơ cấu nguồn vốn, gồng gánh tạm ổn trong khi nguồn cung dự án mới thì không có. Bây giờ trên thị trường chủ yếu là giao dịch lại, giao dịch ở thị trường thứ cấp chứ thị trường sơ cấp hầu như không có.

Hiện nay, cơ chế vay rẻ nên có 2 kịch bản cho thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam. Kịch bản thứ nhất là giao dịch ít sôi động, nhưng giá cả vẫn tăng dù không quá sốt nóng. Kịch bản thứ hai là thị trường sốt cục bộ tại một số vùng, trong đó đặc biệt là phía Tây Bắc hay phía Nam Đà Nẵng do vẫn còn hàng nên sẽ có sốt ở một số dự án.

Nếu ngành dịch vụ hồi phục trở lại sẽ tạo sự sôi động cho thị trường bất động sản. Mở cửa du lịch sẽ là một lực đẩy để Đà Nẵng phục hồi nền kinh tế, khi đó đất ven biển, dịch vụ du lịch, khách sạn… mới "lôi kéo" được dòng tiền. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hầu hết nội thất bên trong các khách sạn đã xuống cấp vì phải đóng cửa một quãng thời gian dài, thiệt hại về kinh tế là rất lớn. 

1
Thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam đứng trước cơ hội mới để trỗi dậy, trở lại tương xứng với tiềm năng và lợi thế của mình.

Sau gần 2 năm khá trầm lắng, đã đến lúc thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam đứng trước cơ hội mới để trỗi dậy, trở lại tương xứng với tiềm năng và lợi thế của mình và để điều đó trở thành hiện thực, cần có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương và sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển của DKRA Vietnam, thị trường bất động sản Đà Nẵng có sự mất cân đối giữa các phân khúc. Theo đó, bất động sản nghỉ dưỡng và đất nền phân lô là hai phân khúc chủ đạo. Về thị trường căn hộ thì chỉ có căn hộ giá cao và thiếu căn hộ vừa túi tiền. Khách mua chủ yếu để đầu tư, mua đi bán lại. “Thời gian tới rất có thể thị trường Đà Nẵng sẽ trỗi dậy theo đúng tiềm năng. Tuy nhiên, để đạt được điều này, ngành du lịch Đà Nẵng phải nhanh chóng được khôi phục. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng cần tăng cường đầu tư hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, thúc đẩy tiến độ các dự án động lực, trọng điểm làm đòn bẩy phát triển”, ông Hoàng cho nêu ý kiến.

Một địa phương nữa là tỉnh Quảng Ngãi cũng đang là tâm điểm của nhiều dự án mới bắt đầu triển khai. Trong đó, động thái công bố quy hoạch, đầu tư các tuyến giao thông nội thị là lực đẩy khiến giá trị đất tăng cao. Tại thị trường Quảng Nam, giao dịch phần lớn diễn ra tại các dự án ven sông Cổ Cò, Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, Nam Hội An và các dự án Khu dân cư tại TP. Tam Kỳ, huyện Núi Thành. Giá tăng trung bình khoảng 10%.

TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định, 5-7 năm trở lại đây, miền Trung có 3 thay đổi lớn liên quan tới chính sách. Đó là sự phát triển du lịch cùng sự bứt phá của bất động sản nghỉ dưỡng; dọc miền Trung có nhiều khu kinh tế với sự phát triển công nghiệp mạnh mẽ như Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ngãi...; diện mạo miền Trung tạo nên sự hấp dẫn bởi khả năng kết nối với các địa phương trong cả nước và thế giới.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn