Thứ tư, 18/05/2022

Bất động sản du lịch condotel liệu đã được cởi trói?

Thứ sáu, 22/04/2022, 16:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhà đầu tư Condotel đang có nhiều hy vọng với tín hiệu “cởi trói” cho loại hình bất động sản du lịch, đặc biệt trong giai đoạn du lịch mở cửa lại như hiện nay.

Gần 2 năm qua, áp lực lãi vay cùng những vướng mắc về pháp lý khiến nhiều nhà đầu tư condotel như "ngồi trên đống lửa". Có thể khẳng định, 2 năm Covid-19 vừa qua đã đẩy những nhà đầu tư condotel vào thế chân tường. Nhiều “tay chơi” dùng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng để mua nhà, sau đó dùng tiền khai thác cho thuê để trả lãi và nợ gốc. Song đại dịch khiến du lịch tê liệt, tỉ lệ lấp đầy gần như “về mo”.

h1.
Bất động sản du lịch condotel liệu đã được cởi trói?

Nhiều năm qua, vấn đề pháp lý vẫn được đánh giá là “tử huyệt” khiến condotel từ vị thế thống trị rơi vào tình trạng ngắc ngứ như hiện tại. Song, nếu vấn đề này được tháo gỡ, hàng trăm dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại các điểm nóng như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… sẽ được “tháo xích”.

Cùng với đó, với sự phục hồi của du lịch, đặc biệt là cơ hội được cấp sổ đỏ lâu dài, đang mở ra cánh cửa “hồi sinh” cho loại hình từng một thời “làm mưa, làm gió” này. Bước sang năm 2022, thị trường condotel đang cho thấy những chỉ dấu rất tích cực khi du lịch đang dần mở cửa, lực cầu tăng ổn định. Việc Việt Nam bắt đầu mở cửa lại đường bay và đón khách quốc tế từ 15/3 cũng là một yếu tố thúc đẩy ngành du lịch nghỉ dưỡng tăng trưởng.

Một trong những yếu tố khiến nhà đầu tư condotel như được tiếp thêm “doping”  là bởi việc cấp sổ đỏ lâu dài cho loại hình này đang được Bộ Tài nguyên và môi trường đưa vào dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung quy định chi tiết thi hành Luật đất đai. Dự thảo nghị định hướng dẫn Luật đất đai lần này sẽ bổ sung quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, dưới sự thẩm định kỹ lưỡng từ cơ quan quản lý. Sau khi được cấp sổ đỏ, chủ sở hữu các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng được chuyển quyền sở hữu, thực hiện các giao dịch mua bán, sang tên bình thường như các giao dịch loại hình bất động sản nhà ở.

2
Dự thảo nghị định hướng dẫn Luật đất đai lần này sẽ bổ sung quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Tại buổi góp ý dự thảo nghị định sửa đổi các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai ngày 20/4, bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Đất đai cho biết, quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) cho các công trình bất động sản nghỉ dưỡng đã được bổ sung. Các địa phương sẽ thẩm định tính pháp lý của dự án trước khi cấp sổ đỏ. Khi có sổ đỏ, chủ sở hữu có quyền giao dịch, sang tên bình thường như các loại hình bất động sản nhà ở khác.

Việc có cơ hội được cởi trói về mặt pháp lý rõ ràng đem đến nhiều hy vọng cho những nhà đầu tư condotel, trong đó có không ít người từ việc rốt ráo tìm cách thoát hàng, nay lại đồng loạt “quay xe” không bán nữa, đồng thời kỳ vọng vào một chu kỳ tăng giá trong thời gian tới.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn